Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mì căn xào sả ớt

Thứ hai, 09:15 11/12/2017 | Ăn

Món ăn có vị ngọt và dai sần sật của sợi mì, vị thơm cay của sả ớt và các loại rau thơm ăn kèm.


Mì căn - Ảnh: Healthplus

Mì căn - Ảnh: Healthplus

Mì căn (tên tiếng Anh là Seitan) là một nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực chay. Mì căn vốn là thành phần đạm của bột lúa mì (gluten). Bột mì sau khi nhào với nước, loại bỏ phần tinh bột sẽ có phần đạm sót lại. Sau đó, người ta lấy phần đạm này đem hấp hoặc luộc để dùng thay thế thịt.

Mì căn dai và dễ thấm gia vị nên thường được chiên vàng sau đó xé nhỏ, dùng trộn các món gỏi, làm bì chay, chiên sả ớt, xào rau củ... Khi nấu lâu, mì căn không bị nát nên cũng rất được ưa chuộng trong các món hầm, cà ri, xá xíu, phá lấu...

Dưới đây là công thức món mì căn xào sả ớt theo hướng dẫn của nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy:

Nguyên liệu

200g mì căn, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm (tùy khẩu vị và khả năng ăn cay, có thể gia giảm lượng ớt).

2 muỗng canh nước tương (xì dầu), 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường.

1 nắm ngò gai, 1 nắm húng quế, dưa chuột (dưa leo).

Muối, dầu ăn.

Cách làm

1. Mì căn luộc sơ với nước muối loãng, vớt ra để ráo, sau đó xé nhỏ.

2. Cho mì căn vào chảo dầu nóng, chiên sơ ngập dầu, rồi vớt ra để ráo dầu.

3. Tiếp tục ướp mì căn với nước tương, hạt nêm, đường, bột cà ri, và một nửa chỗ sả bạn có. Trộn đều các nguyên liệu.

4. Đặt lại chảo lên bếp, chảo nóng thì cho một chút dầu ăn vào xào với sả băm, ớt băm, đến khi dậy mùi thơm thì cho mì căn đã ướp gia vị vào đảo đều. Nêm nếm vừa khẩu vị.

5. Món ăn có thể dùng với cơm nóng và rau thơm, dưa leo.


Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng

Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 8 giờ trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 11 giờ trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 1 ngày trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Top