Mỗi năm Việt Nam có khoảng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm
GiadinhNet - Theo thống kê từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), mỗi năm Việt Nam có khoảng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100-200 ca tử vong.
Đó là số liệu được nêu ra tại Hội thảo quốc tế “Công nghệ xanh cho chuỗi thực phẩm sạch” do trường Đại học Đông Á cùng với Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Thế giới (IUFoST) tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 19/12.
Hội thảo có sự tham gia báo cáo, tham luận, thảo luận của các chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc (GS. Daryl Bert Lund - Đại học Wisconsin-Madison - viện sĩ Hàn lâm IUFoST; GS. Gerald G. Moy - Tổ chức Y tế thế giới (WHO); GS. Park Kwan Hwa - Viện sĩ Hàn lâm IUFoST - Nguyên chủ tịch Hội Khoa học Thực phẩm Hàn Quốc), cùng nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các khoa chuyên ngành về Công nghệ thực phẩm ở Việt Nam.
Hội thảo có sự tham gia báo cáo, tham luận, thảo luận của các chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc...Ảnh: Đức Hoàng
Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm trao đổi, trình bày các kết quả nghiên cứu mới nhất, các kinh nghiệm trong thực tế, các yêu cầu và đòi hỏi trong chiến lược xây dựng chuỗi thực phẩm sạch. Qua đó khuyến cáo các giải pháp hữu hiệu phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần giúp người tiêu dùng hạn chế tối đa dư lượng độc tố, chủ động trong chọn mua thực phẩm, yên tâm chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, cải thiện chất lượng sống và bảo vệ sức khỏe cho người dân.
Đồng thời cũng góp phần gióng hồi chuông cảnh báo đến các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm trong trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng gắn liền với sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp.
Đây cũng là một trong chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị Thực phẩm các nước ASEAN lần thứ 15 (AFC 2017) được tổ chức tại Việt Nam.
Theo thống kê từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), mỗi năm Việt Nam có khoảng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100-200 ca tử vong. Nguyên nhân được xác định là xuất phát từ thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật (33%), thực phẩm bị ô nhiễm hóa chất (27%), thực phẩm vốn hàm chứa các chất độc tự nhiên (37,5%), thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu (phun hàm lượng cao, không cách ly với ngày thu hoạch) hay các chất phụ gia (hàn the, màu công nghiệp, đường hóa học) với dư lượng độc tố cao,…
Thống kê của Bộ Y tế cũng chỉ ra rằng, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư, trong đó có nguyên nhân từ việc sử dụng thực phẩm “bẩn” (thực phẩm có sử dụng chất kích thích, chất tăng trọng, thuốc bảo vệ thực vật quá dư lượng). Bên cạnh đó, gần đây, một số vấn đề liên quan đến quản lý VSATTP, sự khác biệt giữa các kết quả phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm gây không ít khó khăn cho người sản xuất, tạo lo lắng cho người tiêu dùng.
Theo GS.TSKH Lê Văn Hoàng – Chủ tịch Hội đồng khoa học ĐH Đông Á, thực trạng thiếu VSATTP xảy ra thường xuyên ở nước ta. Chỉ một đoạn đường nhỏ ở thị trấn, thành phố, cảnh quan, hình ảnh quán cóc, quán vỉa hè, các gánh hàng rong đã trở thành quen thuộc.
“Liệu những hàng quán đó có hợp VSATTP? Vệ sinh đâu khi ngồi thưởng thức một bát phở mà bên cạnh là những bãi rác bốc mùi nồng nặc, nước cống đen ngòm? Vệ sinh đâu khi người bán dùng tay không bốc thức ăn rồi đặt vào tô? Ai cũng biết nhưng thản nhiên thưởng thức một cách bình thường với lí do giá ở đây rẻ, hợp túi tiền,…”, GS.TSKH Lê Văn Hoàng chia sẻ và cho biết nếu trước đây chỉ dừng ở hành vi vi phạm quy định như hàn the, phẩm màu, formol trong phở, trong tẩy ướp thủy sản,… thì giờ đây kiểu vi phạm đã trở nên tinh vi hơn để tung hàng kém chất lượng ra thị trường đang “cung không đủ cầu”.
Ông cho biết thêm, nhiều người khi ăn chỉ nhìn món ăn sau khi chế biến rất ngon lành mà đâu ngờ rằng trước đó là cái gì?, là con cá tươi ngon hay chỉ là đống thịt đang lúc phân hủy? Nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm có danh tiếng đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP bị phát hiện sử dụng nguyên liệu đã mốc, lên men chứa đầy dòi và ấu trùng đang được ngâm với hóa chất để chuẩn bị chế biến thành sản phẩm,…
“Chưa hết, những thứ mỡ thối kinh khủng lại tới lòng heo, nội tạng gia súc,… trăm thứ tội cũng từ quản lý quá yếu kém, chưa có cơ quan quản lý thống nhất. Nên cần phải có biện pháp cấp thiết hơn như: Sản xuất phải chuyên nghiệp, sạch sẽ từ khâu trồng trọt đến sản xuất và tiêu thụ. Cần nhiều cán bộ tổ chức VSATTP, kết quả kiểm tra chất lượng thống nhất và đáng tin cậy hơn. Chính sách nhà nước chặt chẽ hơn. Có chế tài xử lý nghiêm khắc, tránh rủi ro trong truyền thông về thực phẩm. Người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ mình bằng cách tự trang bị kiến thức tốt hơn, biết được những thành tựu công nghệ trong bảo đảm ATTP”, GS.TSKH Lê Văn Hoàng nhấn mạnh.
Đức Hoàng
Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu qua đời
Y tế - 11 giờ trướcThông tin từ Bộ Y tế tối 24/1 cho biết, TS.BS Nguyễn Quốc Triệu - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã qua đời lúc hơn 17h chiều nay tại Hà Nội.
Người đàn ông ở Hà Giang bị nhiễm trùng nặng do bỏng bô xe máy
Y tế - 14 giờ trướcGĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng rất nghiêm trọng. Vết bỏng không chỉ ảnh hưởng đến lớp da mà còn ăn sâu vào mô mềm, nhiễm trùng.
Cứu sống người đàn ông hôn mê sâu, đa chấn thương do tai nạn giao thông
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh với các vết thương ở vùng đầu, chảy máu mũi, trên người nhiều vết trầy xước.
Bác sĩ cảnh báo những nguy hiểm với trẻ em khi gặp tai nạn do pháo nổ tự chế
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, đã xảy ra các ca chấn thương nặng, thậm chí đã có trường hợp tử vong do pháo nổ tự chế.
Bé gái hơn 4 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân không thể bỏ qua
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu gây liệt mặt ngoại biên là do lạnh, bởi dây thần kinh số 7 ngoại biên nằm sát với bề mặt da nên rất nhạy cảm với nhiệt độ.
Người đàn ông ở Tuyên Quang phải cắt cụt chi do nổ bình gas khi đang nấu ăn
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH - Do mức độ tổn thương nặng, người bệnh phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 cẳng chân phải; sửa mỏm cụt bàn ngón tay 4,5; xử lý vết thương bàn tay hai bên.
Cứu sống người đàn ông 30 tuổi ngộ độc do uống hóa chất diệt cỏ Diquat
Y tế - 4 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông 30 tuổi ở Phú Thọ đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê do ngộ độc do uống hóa chất diệt cỏ Diquat.
Hồi sinh cuộc đời cho bé gái 12 tuổi bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối
Y tế - 6 ngày trướcGĐXH – Bệnh nhi được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, được điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng từ năm 2017. Gần đây, bệnh nhi có biến chứng biến dạng xương, chậm lớn, thiếu máu, suy tim.
Cô gái sơ ý nuốt cả viên thuốc còn nguyên vỏ sắc cạnh
Y tế - 6 ngày trướcSKĐS - Sau khi nuốt cả viên thuốc còn nguyên vỏ, cô gái 27 tuổi có cảm giác đau, nuốt vướng, khó chịu, kèm ợ chua nhiều.
Bệnh viện Quân y 175 thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên
Y tế - 1 tuần trướcBệnh viện Quân y 175 (TPHCM) lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan ở người cho sống.
Bé gái hơn 4 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân không thể bỏ qua
Y tếGĐXH – Theo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu gây liệt mặt ngoại biên là do lạnh, bởi dây thần kinh số 7 ngoại biên nằm sát với bề mặt da nên rất nhạy cảm với nhiệt độ.