Mỗi ngày ăn một quả trứng: Hiệu quả bất ngờ không phải ai cũng biết
Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, đó là nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh và Trung Quốc.
Ăn trứng gà đúng cách rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch
Bạn từng nghe nói rằng ăn nhiều hơn 2-3 quả trứng mỗi tuần sẽ gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh và Trung Quốc đã đưa ra kết luận ăn một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Nghiên cứu này được thực hiện trên 400.000 người trưởng thành ở Trung Quốc và đăng tải trên Tạp chí Heart vào ngày 21/5 vừa qua.
Theo đó, những người ăn trứng mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gây ra thấp hơn 18% so với những người không ăn trứng.
Các bệnh tim mạch bao gồm suy tim, rối loạn nhịp tim, các vấn đề về van tim, đau tim và đột quỵ.
Trong khi đó, tăng huyết áp, thừa cân hoặc béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc, sử dụng rượu bia và các chất kích thích đều là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.
Trước đây, các bác sĩ luôn cảnh báo với bệnh nhân không nên ăn quá nhiều trứng.
Mặc dù trứng có lượng protein dồi dào và nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi khác nhưng cũng có lượng cholesterol cao, gây hại cho sức khỏe, Canqing Yu – đồng tác giả của nghiên cứu và cũng là giáo sư tại trường Đại học công lập Bắc Kinh giải thích.
"Các nghiên cứu đã có về mối liên quan giữa trứng và bệnh tim mạch gây ra nhiều tranh cãi do vùng nghiên cứu còn hạn hẹp và thông tin hạn chế.
Các nghiên cứu trước đây chỉ gói gọn trong một khu vực Trung Quốc và những người này có sự khác biệt rất lớn về thói quen ăn uống, lối sống và bệnh tật khác nhau", ông Yu nói.
Đó cũng chính là lý do giáo sư Yu và đồng nghiệp quyết định nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc ăn trứng và bệnh tim mạch.
Nguồn dữ liệu của nghiên cứu bao gồm nửa triệu người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 đến 70, đến từ hơn 10 vùng khác nhau của Trung Quốc.
Bên cạnh đó, 416.213 người tham gia nghiên cứu đều không có tiền sử bệnh tật gì như ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.
Những người tham gia được hỏi về việc họ thường ăn trứng như thế nào, 13.1% trong số đó thừa nhận họ ăn mỗi ngày (khoảng 0.76 quả/ngày) và 9.1 % họ ít khi ăn trứng (0.29 quả/ngày) hoặc không ăn.
Sau đó, nghiên cứu tiếp tục theo dõi họ trong gần 9 năm tiếp theo, dữ liệu được thu thập từ năm 2004 đến năm 2008.
Kết quả cho thấy những người ăn trứng thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn hẳn những người bình thường.
Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm 26% nguy cơ đột quỵ do xuất huyết, 28% nguy cơ tử vong do xuất huyết và 18% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gây ra.
Ngoài ra, ăn trứng mỗi ngày hoặc 5,32 quả trứng/tuần (tức khoảng 21 quả/tháng) cũng giúp giảm 12% nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cục bộ so với những người không ăn hoặc ăn ít hơn 2 quả trứng/tuần.
Kết quả trên chỉ ra rằng việc ăn trứng ở mức vừa phải (1 quả/ngày) có liên quan tới nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn, đặc biệt là đột quỵ xuất huyết.
Mặc dù vậy, bà Caroline Richard, trợ lý giáo sư của khoa Khoa học môi trường, đời sống và nông nghiêp thuộc trường Đại học Alberta ở Edmonton, Canada, cho biết nghiên cứu trên chỉ đơn giản là quan sát nên không thể thấy được nguyên nhân trực tiếp và ảnh hưởng cụ thể giữa việc ăn trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, theo các nghiên cứu của riêng bà, những người ăn từ 6-12 quả trứng/tuần không có thay đổi về nguy cơ mắc các bệnh tim mạnh xảy ra, bao gồm tỷ lệ đường huyết, viêm và lượng cholesterol cao hơn.
Bà Richard cũng khẳng định rằng trứng là nguồn cung cấp cholesterol nhưng đó là cholesterol tốt hay còn gọi là cholesterol HDL (high-density lipoprotein).
Loại cholesterol này là một thành phần rất quan trong trong cơ thể bởi nó có khả năng loại bỏ những cholesterol dư thừa trong thành mạch máu về gan để chuyển hóa, giảm nguy cơ tai biến, nhồi máu cơ tim.
Dù kết quả nghiên cứu có như thế nào, mối liên hệ giữa việc ăn trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm ra sao thì có một điều mà bà Richard chắc chắn rằng, trứng là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh và nó không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
*Theo edition/ medicalnewstoday
Theo Trí thức trẻ
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 3 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 8 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 10 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 11 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.