Món ăn cung đình được bán với giá bình dân ngon khó cưỡng ở cố đô Huế
Chậm rãi thưởng thức từng cuốn bánh, thực khách lại càng thấm được cái tinh tế của ẩm thực cung đình Huế.
Huế là cái nôi sản sinh ra những món ăn đậm chất kỳ công, tinh tế mà vô cùng hài hòa, xuất phát từ đặc trưng của ẩm thực cung đình xưa. Người đam mê ẩm thực không còn xa lạ với các món ăn nhỏ xinh, đầy màu sắc và được bày biện vô cùng bắt mắt, từ các hàng quán vỉa hè đến các nhà hàng sang trọng ở Huế.
Giữa muôn vàn cái tên phổ biến như bánh nậm, bánh lọc, cơm hến,... có một món ăn kém tiếng hơn nhưng không vì vậy mà thua sút về độ ngon miệng, ngược lại còn cực kỳ hấp dẫn. Nhân vật chính hôm nay chính là món bánh ướt cuốn tôm chua.
Bánh ướt cuốn tôm từng là một trong những món ăn thường xuyên hiện diện ở bữa ăn cung đình và được vua chúa hết sức tâm đắc.
Bằng sự khéo léo và tài sáng tạo của các đầu bếp xưa kia, người Huế đã biến tấu món bánh ướt bình dị, quen thuộc hằng ngày trở thành món ăn tinh tế, cầu kỳ, đặc biệt hấp dẫn cả phần nhìn lẫn hương vị.
Món ăn là sự kết hợp giữa bánh ướt với một loạt các nguyên liệu như tôm chua, thịt luộc, rau xanh… Chỉ bằng việc quan sát vẻ ngoài của dĩa bánh ướt cuốn tôm chua, thực khách đã khó lòng kiềm được thôi thúc muốn thử ngay lập tức.
Nguyên liệu của món ăn này không khó kiếm, cũng chẳng đắt đỏ, cái hồn cốt yếu tạo nên điểm thu hút chính là cách làm tỉ mỉ, khéo léo cũng như sự kết hợp hài hòa của các thành phần. Chỉ những người đầu bếp lành nghề, đủ khéo cũng như kiên nhẫn mới có thể tạo nên được những phần ăn ngon đúng điệu hương vị Huế.
Từng lát bánh ướt được trải nhẹ nhàng trên dĩa, tiếp theo đó lần lượt gắp rau sống, khoai lang, bún, mỗi thứ một lượng vừa đủ rồi cuộn tròn gọn gàng, cắt thành khoanh vừa ăn. Những cuốn bánh được cuộn, cắt đẹp đẽ sẽ được xếp lên dĩa, tiếp tục điểm tô lên mặt mỗi cuốn bánh một lát thịt bao chỉ, một ít tôm chua và ít cà rốt.
Bánh ướt thì tất nhiên cần có nước chấm, và món bánh ướt cuốn tôm chua này một phần trở nên đặc biệt hơn cũng nhờ vào thứ nước ăn kèm này. Nước sốt được làm kỳ công với khoai lang chín quết mịn, thêm đậu mà và ruốc Huế. Hỗn hợp sẽ được cho vào chảo quấy đều tay cho đến khi sánh quyện dậy mùi.
Một phần bánh ướt cuốn tôm chua hoàn chỉnh lôi cuốn với đủ màu sắc bắt mắt: Từ xanh tươi của rau củ đến vàng nhẹ của khoai, trắng trong của bún và hồng đỏ của tôm chua.
Gắp một cuốn bánh được bày trí cẩn thận, tinh tế, chấm vào phần nước sốt sóng sánh nâu vàng, cảm nhận vị ngon ngọt dìu dịu của các nguyên liệu rau củ dần thấm cái mặn mà của chén ruốc, đó là cách mà thực khách bị chinh phục bởi món ăn hấp dẫn này.
Bánh ướt cuốn tôm chua - món ăn cung đình xưa giờ hiện diện ở những quán hàng rong ít ỏi còn sót lại ở cố đô, chắc chắn là trải nghiệm phải thử khi đến Huế.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 1 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.