Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ăn khoái khẩu của nhiều người có thể làm tăng nguy cơ ung thư: Ăn thế nào mới an toàn?

Thứ hai, 11:46 30/05/2022 | Sống khỏe

Các bữa tiệc nướng ngoài trời và các món thịt nướng thật hấp dẫn, ngon miệng nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng việc nướng thịt có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Mối liên hệ giữa thịt nướng và ung thư

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quá trình chiên rán hoặc nướng ở nhiệt độ cao các loại thịt đỏ, thịt đã qua chế biến sẽ tạo ra hai chất hoá học là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).

Trong thử nghiệm, HCAs và PAHs đã được chứng minh là có thể gây đột biến. Nếu hấp thụ quá nhiều, chúng có thể gây ra sự thay đổi trong ADN, điều này làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

HCAs được hình thành khi axit amin (đơn vị cấu tạo của protein), đường và creatine (một chất được tìm thấy trong cơ) phản ứng ở nhiệt độ cao. HCAs chủ yếu được tìm thấy trong các loại thịt nấu ở nhiệt độ cao.

PAHs được hình thành khi chất béo nhỏ giọt lên than hoặc nhỏ vào lửa gây cháy. Ngọn lửa cháy thêm này chứa PAHs sau đó dính vào bề mặt thịt. Ngoài ra, PAHs còn được phát hiện trong các thực phẩm bị nướng cháy sém khác. Tuy nhiên, ngay cả khi thịt không bị cháy hoặc nấu ở nhiệt độ cao, việc hun khói thịt có thể làm tăng mức PAHs.

Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng khi HCAs và PAHs tiến vào cơ thể theo đường ăn uống, cơ thể những loài này có thể phát triển các tế bào ung thư như ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để xác định cụ thể mối liên hệ giữa thịt nướng và ung thư ở người.

Mặc dù vậy, tiến sĩ Stephen Freedland, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tích hợp về Ung thư và Lối sống tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, Mỹ, cho biết ăn nhiều thịt nướng (ví dụ hai đến ba bữa một tuần trong nhiều năm) có thể gây tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư.

Món ăn khoái khẩu của nhiều người có thể làm tăng nguy cơ ung thư: Ăn thế nào mới an toàn? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Thường xuyên ăn thịt nướng có thể tạo ra tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư.

Cách ăn món nướng an toàn

Chúng ta không cần loại bỏ món nướng ra khỏi chế độ ăn của mình. Việc thay đổi các loại thực phẩm để nướng hoặc thay đổi cách chế biến cũng có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh khi ăn các món nướng.

1. Hạn chế nướng thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

Hấp thụ quá nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến đều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng lên khi bạn nướng thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn chứa nhiều chất béo, khi nướng, chất béo nhỏ giọt vào than và tạo ra nhiều PAHs hơn.

Thay vì nướng các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, chúng ta có thể nướng các loại thịt nạc ít chất béo hơn như gà, gà tây hoặc cá.

2. Nướng thêm rau

Bên cạnh nướng các loại thịt thì chúng ta cũng có thể nướng thêm các loại rau, củ, quả. Nướng các loại rau, củ, quả sẽ không tạo ra các chất làm tăng nguy cơ ung thư nên bạn có thể yên tâm thưởng thức hương vị thơm ngon của các loại rau củ nướng.

Ngoài ra, các loại rau, củ, quả cũng giàu vitamin, chất xơ và chất dinh dưỡng. Vì vậy, ăn xen kẽ rau củ quả nướng có thể giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá và giảm bớt gánh nặng cho dạ dày khi ăn các loại thịt nướng.

Mọi người có thể cắt nhỏ các loại rau củ quả và xiên xen kẽ với các miếng thịt nhỏ để nướng. Đây là một cách chế biến tuyệt vời cho các bữa tiệc nướng. Bằng cách cắt thịt thành những miếng nhỏ hơn, bạn sẽ giảm thời gian nướng thịt, từ đó giảm bớt khả năng tạo ra các chất nguy cơ gây ung thư khi nướng.

Món ăn khoái khẩu của nhiều người có thể làm tăng nguy cơ ung thư: Ăn thế nào mới an toàn? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Nướng xen kẽ các loại rau, củ, quả với thịt để bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

3. Lưu ý nhiệt độ và thời gian nướng thịt

Khi nướng hoặc làm chín các loại thịt, bạn cần tránh để nhiệt độ quá cao hoặc nướng quá lâu khiến thịt bị cháy sém.

Ngoài nhiệt độ và thời gian nướng thịt, mọi người cũng có thể thái thịt thành những miếng mỏng để giúp thịt chính nhanh hơn.

4. Loại bỏ phần thịt bị cháy sém

Khi nướng thịt, có thể xuất hiện một phần thịt bị cháy sém và điều bạn cần làm là cắt bỏ toàn bộ phần cháy sém đi. Bởi những phần thịt bị cháy sém là những phần chứa nhiều HCAs nhất.

Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa hay bề mặt kim loại nóng trong thời gian dài (nhất là ở nhiệt độ cao) vì điều này khiến thịt dễ bị cháy sém hơn. Vì vậy, trong quá trình nướng, bạn nên thay vỉ nướng thường xuyên để hạn chế tình trạng thịt bị cháy.

Món ăn khoái khẩu của nhiều người có thể làm tăng nguy cơ ung thư: Ăn thế nào mới an toàn? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Cần cắt bỏ phần thịt đã bị cháy sém.

5. Ướp thịt

Ướp thịt trước khi nấu không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn giảm bớt sự hình thành hợp chất HCAs. Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị rằng nên ướp thịt và cá ít nhất 30 phút trước khi nướng vì nó có thể làm giảm sự hình thành HCAs.

Bạn có thể làm các loại nước sốt đơn giản với giấm, dầu, rượu hoặc nước cốt chanh, cùng với các loại thảo mộc và gia vị khác để tăng thêm hương vị cho món ăn của mình.

6. Cắt bớt phần mỡ trên thịt

Chất béo trên thịt nhỏ giọt và tạo khói, gây ra PAHs khi nướng. Vì vậy, cắt bỏ bớt phần mỡ dày trên thịt hoặc lựa chọn các phần thịt nạc hơn để nướng có thể làm giảm thiểu nguy cơ này.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ai dễ bị thiếu máu não?

Ai dễ bị thiếu máu não?

Sống khỏe - 43 phút trước

Thiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 53 phút trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 20 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Top