Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Một trong những điểm vô cùng thú vị của ẩm thực Việt Nam đó là những món đặc sản theo mùa. Có những món ăn vô cùng dân dã mà giá cũng chẳng cao, thế nhưng lại khiến người ta phải săn lùng bởi không phải lúc nào cũng có thể mua được. Đặc sản ốc núi ở Ninh Bình hay Mai Châu (Hoà Bình) chính là một món ăn như thế.
Những ngày này, tới Ninh Bình hay Mai Châu, người dân địa phương thường sẽ gợi ý du khách ăn món ốc núi này. Bởi nếu chần chừ thì có thể sẽ phải đợi thêm 1 năm nữa mới có cơ hội ăn tiếp.
Đặc sản ốc núi thường có ở những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu (Hoà Bình)
Khác với ốc ở đồng hay ốc biển, loài ốc núi này lại sinh sống trên cạn. Theo lời của người dân địa phương, ốc núi thường được bắt gặp ở những khe đá, trên các thân cây trong rừng... Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại cây trong rừng, trong đó có những cây thuốc nên món ăn này được truyền tai là rất bổ dưỡng.
Ốc núi thường chỉ có vào khoảng tháng 4 - tháng 8 hàng năm, khi thời tiết có nhiều mưa. Bởi thế, vào khoảng thời gian này, người dân địa phương ở những nơi có ốc núi thường sẽ gợi ý cho du khách ăn món đặc sản trên. Người dân chia sẻ rằng, vào những thời điểm khác, có không ít du khách đã tới và nói muốn ăn món ốc núi, thế nhưng lúc đó thì quả thật là "có tiền cũng không mua được" vì những mùa khác thường không bắt được ốc núi hoặc rất ít, con ốc cũng không được to và ngon.
Ốc núi thường chỉ có theo mùa
Ốc núi có thể chế biến thành các món như luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp sả, xào sả ớt... Thế nhưng, món được nhiều người yêu thích nhất thường là ốc hấp sả. Cách chế biến đơn giản này giúp giữ lại độ ngọt thanh nguyên bản của những con ốc, thêm hương thơm của sả sẽ khiến cho món ăn càng dậy hương, dậy vị. Đặc biệt, ăn món này thì không thể thiếu bát nước mắm gừng sả được pha chua chua, ngọt ngọt. Khêu một con ốc, chấm ngập vào nước mắm, cứ gọi là xuýt xoa vì ngon.
Ốc núi thường khá to, thế nên chỉ 1 con ốc thôi cũng đủ đã miệng rồi. Con ốc núi có đặc trưng cực giòn, giòn gấp nhiều lần so với món ốc mít. Vị ốc núi cũng có chút lạ lẫm, ngọt thanh, khi ăn sần sật cực vui miệng.
Ốc núi to, ăn cực kỳ đã miệng
Thông thường, ốc núi có giá khoảng 70k - 80k/kg. Tại các nhà hàng, quán ăn, ốc núi hấp có giá dao động khoảng từ 100k - 200k tuỳ nơi bán và tuỳ độ to của ốc.
Mùa này, nếu có cơ hội đi Ninh Bình hay Mai Châu (Hoà Bình), đừng bỏ qua món đặc sản thú vị này nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon
Ăn - 4 giờ trướcĐể giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!
Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết
Ăn - 6 giờ trướcMỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.
Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Ăn - 10 giờ trướcLoại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?
Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcSườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.
Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết
Ăn - 13 giờ trướcLàm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.
Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcGĐXH - Vài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
Kinh nghiệm làm nem rán giòn rụm với các loại vỏ bánh đa nem
Ăn - 1 ngày trướcMuốn nem ngon thì trước hết phải chọn được vỏ bánh đa nem ngon. Mỗi loại vỏ bánh lại có ưu, nhược điểm khác nhau.
Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng loại nấm mỡ này trong chế độ ăn uống hàng ngày, kết hợp cùng lối sống khỏe mạnh, giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư.
Nữ đại gia Phú Mỹ Hưng cứ vào bếp là khiến dân tình trầm trồ: Diện đồ quá slay, món ăn cũng hút mắt không kém
Ăn - 1 ngày trướcDù nổi tiếng là nữ đại gia Phú Mỹ Hưng, Madam Hồng vẫn thường xuyên vào bếp, ghi điểm với các bạn trẻ Gen Z nhờ sự khéo léo và trẻ trung.
Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội
ĂnGĐXH - MC Mai Ngọc thường xuyên check in các hàng quán lâu đời ở Hà Nội với những món như phở gà, miến lươn, bún riêu chả nóng, nộm bò khô...