Món mứt vỏ chanh dây vừa lạ lại ngon, Tết này làm ngay cả nhà khen tới tấp
Tết này thử làm mứt vỏ chanh dây ăn lạ miệng, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn.
Không gì tuyệt vời hơn việc ngày Tết quây quần bên gia đình, thưởng thức các món mứt ngon. Mứt ngày Tết được làm từ nhiều loại quả và rau củ khác nhau, qua quá trình chế biến cẩn thận để giữ lại hương vị nguyên bản cũng như màu sắc đẹp mắt, tạo nên sự phong phú và sung túc cho khay mứt bánh ngày Tết. Món mứt không chỉ đem lại hương vị ngọt ngào, dễ chịu cho ngày xuân mà còn thể hiện lòng hiếu khách và sự tinh tế trong cách thưởng thức của người Việt.
Các loại mứt phổ biến thường gặp như mứt dừa, mứt gừng, mứt bí, mứt hạt sen hay mứt khoai lang nhưng có lẽ nhiều người chưa bao giờ thử mứt vỏ chanh dây. Món mứt vỏ chanh dây không chỉ có màu sắc bắt mắt, lạ miệng, hòa quyện giữa sắc đỏ hồng óng ánh và vị chua chua, ngọt ngọt tự nhiên rất kích thích vị giác.
Món mứt vỏ chanh dây này thực hiện không hề khó, bạn có thể làm để đãi khách trong dịp Tết hoặc làm quà tặng bạn bè, người thân. Màu sắc của món mứt này hứa hẹn góp phần tô điểm cho thêm không khí ngày xuân rộn ràng.
Hướng dẫn thực hiện mứt vỏ chanh dây
Nguyên liệu cần thiết làm mứt vỏ chanh dây
- Chanh dây vỏ tím, đường, muối, túi hút chân không (định lượng mứt dựa vào số lượng thực tế muốn làm). Cứ 1kg vỏ chanh dây sẽ cần 250g đường, 2g muối. Ngoài ra còn cần muối tinh để pha nước ngâm vỏ chanh dây.
Cách thực hiện mứt vỏ chanh dây
Bước 1: Chanh dây chọn mua những quả chín, vỏ còn tươi, không nên chọn những quả để lâu xuống nước bị héo làm mứt sẽ không ngon. Dùng dụng cụ nạo vỏ, nạo bỏ đi phần vỏ tím mỏng bên ngoài của chanh dây. Sau khi gọt xong, thả ngay vào chậu nước muối ngâm khoảng 15 phút.
@hungnauan
Bước 2: Có hai cách tạo hình, bạn có thể chọn cách tùy thích hoặc thực hiện cả hai. Khía 4 góc của quả chanh dây, tách riêng phần nước cốt và hạt chanh dây vào một chiếc bát tô. Lột bỏ cả phần vỏ lụa bên trong quả. Ấn cho dẹp quả xuống tạo thành hình hoa 4 cánh. Bạn có thể khía nhiều hơn để tạo số cánh hoa bạn thích.
@hungnauan
Bước 3: Với cách thứ hai, bạn cắt đôi quả, cũng tách riêng phần hạt và nước cốt vào bát. Lột phần vỏ lụa rồi thái sợi. Kích thước tùy thuộc vào sở thích của bạn.
@hungnauan
Bước 4: Sau khi tạo hình phần vỏ xong, tiếp tục ngâm với nước muối khoảng 10 phút. Tiếp đó, mang chần với nước nóng chừng 3-5 phút rồi vớt ra cho vào nước lạnh. Phần ruột chanh dây thì dùng rây để lọc tách riêng phần nước cốt và hạt.
@hungnauan
Bước 5: Vớt ra cho vỏ chanh dây ráo hẳn. Sau đó cho vào bát lớn. Cứ 1kg chanh dây thì cho 250g đường, 100g nước cốt chanh dây, 30g ruột chanh dây và 2g muối. Sau đó, trộn đều và ngâm chừng 1 giờ.
@hungnauan
Bước 6: Sau khoảng 1 giờ, gạn phần nước cốt vào chảo trước, đun cho cạn bớt rồi đổ phần vỏ chanh dây vào. Cứ thế sên vỏ chanh dây với lửa nhỏ đến khi đường bám vào vỏ chanh dây tạo thành lớp áo nhưng không có bột đường. Tiếp đó sẽ mang mứt vỏ chanh dây đi sấy.
@hungnauan
Bước 7: Có 3 cách sấy mứt vỏ chanh dây: Phơi ánh nắng mặt trời, lò nướng và nồi chiên không dầu. Nếu bạn sấy mứt bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời thì cần 1 ngày. Tuy nhiên cách sấy này phù hợp với thời tiết trời nắng và hanh khô sẽ giúp mứt ngon và ráo hơn. Còn đối với thời tiết mùa đông có mưa và ẩm thấp nhiều, việc phơi ngoài không khí sẽ khiến mứt không những không ráo mà còn ẩm ướt và nhanh hỏng. Cách sấy thứ 2 dùng nồi chiên không dầu. Bạn có thể chia mẻ nhỏ để sấy bằng nồi chiên không dầu ở 90 độ trong 1 tiếng. Còn đối với lò nướng, bạn sẽ cần sấy 100 độ trong 1 tiếng để đạt được thành quả như ý.
@hungnauan
Với cách làm mứt dẻo này, cần sấy cho ráo nhất có thể, không có lớp bột đường bám ngoài nên việc bảo quản cũng cần chú ý. Nếu bạn chỉ cho vào túi nilon buộc lại hoặc hộp nhựa thì mứt không được lâu, phải ăn nhanh trong một vài ngày. Còn muốn bảo quản thời gian dài hơn, bạn có thể hút chân không để giữ được hương vị cũng như kéo chất lượng của mứt, đảm bảo mứt không bị mốc.
@hungnauan
Thành phẩm: Mứt vỏ chanh dây mềm, dẻo, ăn ngọt ngọt chua chua cực cuốn.
Chúc các bạn thực hiện mứt vỏ chanh dây thành công!
Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này
Ăn - 9 giờ trướcMột năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.
Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.
Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.
Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách
Ăn - 16 giờ trướcMón ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.
Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg
Ăn - 16 giờ trướcLoại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.
Cách làm các món ăn từ củ sen
Ăn - 19 giờ trướcChắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!
Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết
Ăn - 1 ngày trướcMỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.
Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Ăn - 1 ngày trướcLoại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?
Kinh nghiệm làm nem rán giòn rụm với các loại vỏ bánh đa nem
ĂnMuốn nem ngon thì trước hết phải chọn được vỏ bánh đa nem ngon. Mỗi loại vỏ bánh lại có ưu, nhược điểm khác nhau.