Món ngon Hà Nội đổ bộ vào Sài Thành
Phở, bún đậu mắm tôm, bánh tôm hồ Tây, bún chả, nem chua rán… là những món ăn không chỉ hấp dẫn, quen thuộc với người Hà Nội mà còn đang có mặt ở khắp các hàng quán Sài Gòn, thu hút được đông đảo thực khách bởi sự hấp dẫn của chúng.
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm đang trở thành món ăn rất được ưa thích ở Sài Gòn. Du nhập từ miền Bắc, bún đậu không chỉ làm vơi đi nỗi nhớ nhà của những người con xa xứ mà còn chinh phục không ít thực khách phương Nam.
Phong trào người người mở quán, nhà nhà mở quán bún đậu mắm tôm đã khiến Sài Gòn như sắp “nghẹt thở” vì món ăn gốc Bắc tuyệt vời này.
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán kinh doanh món ăn này với đủ các kiểu khác nhau trên các phố trung tâm. Mặc dù không giữ được trọn vẹn hương vị đậm đà của người Hà thành nhưng bún đậu mắm tôm vẫn đang thu hút nhiều thực khách người Sài Gòn chính hiệu.
Thành phần của món ăn không chỉ có bún, đậu rán, mắm tôm mà còn có chả cốm vàng ươm, beo béo, những lát thịt chân giò thơm ngon, cùng đủ các loại rau thơm như kinh giới, ngò tàu, húng thơm...
Bún chả
Thực khách Sài Gòn mỗi lần ra Hà Nội đều không thể bỏ qua món bún chả đặc trưng của đất Bắc này. Nhưng giờ đây, những ai chưa một lần ra Thủ đô cũng có dịp thưởng thức món ăn đặc biệt này ngay trên đất Sài Gòn.
Mỗi khi nghe nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu quen thuộc như bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng.
Không chỉ vậy, món bún thang, bún riêu, bún mọc… cũng đang xuất hiện trên khắp phố phường Sài Gòn.
Phở Hà Nội
Mặc cho làn sóng những món Hà Nội tiến về làng ẩm thực Sài Gòn, phở từ xưa đến nay vẫn giữ được vị trí độc tôn trong lòng thực khách Sài Gòn.
Hiện nay, quán phở nhiều đến mức bạn có thể thưởng thức món này trên bất kỳ con đường phố nào ở Sài Gòn. Không giữ nguyên vẹn bản sắc, phở đã được biến tấu cho phù hợp với thói quen ẩm thực của người miền Nam.
Một bát phở thơm ngon với rất nhiều nguyên liệu đi kèm như phở tái, nạm, gân, gầu... cùng đĩa rau xanh mướt với húng quế, ngò gai, ngò om, húng thơm, giá...
Bên cạnh đó, món phở cuốn, phở chiên… Hà Nội cũng đang có mặt ở rất nhiều hàng quán và chiếm được cảm tình của không ít thực khách ở Sài Gòn.
Nem chua rán
Cùng với sự “đổ bộ” của bún đậu, nem chua rán Hà Nội cũng nở rộ ở Sài Gòn và trở thành món quà vặt rất được giới trẻ ưa thích. Vào mỗi buổi chiều tối, đi dọc theo các con phố ở trung tâm Sài Gòn, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức nem chua rán từ những quán quà vặt hai bên hè phố.
Từ nguyên liệu là nem chua còn sống, chỉ cần lăn qua một lớp bột xù và rán vàng trong chảo dầu nóng là bạn đã có món nem chua rán ngon miệng. Để những chiếc nem chua rán có màu vàng ươm, đẹp mắt, trong quá trình rán, bạn phải canh đều lửa để nem không bị cháy xém hay nem chưa có độ giòn và hương thơm đặc trưng. Nem chua rán ngon khi ăn phải có cái độ giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong cùng mùi thơm đặc trưng làm cho người ăn một lần là nhớ mãi.
Nguyên liệu ăn kèm là tương ớt, đu đủ, cà rốt ngâm chua, xoài thái lát… Cái béo, giòn thơm của nem hòa quyện với vị cay của tương ớt, thêm vị chua của các loại đồ chua thật ngon và lạ miệng.
Bánh cuốn
Khác với bánh ướt không có nhân của người miền Trung, những chiếc bánh cuốn đất Bắc hấp dẫn người Sài Gòn với nhân thịt cùng nấm hương, mộc nhĩ đậm đà. Khi mang ra cho thực khách vẫn còn bốc khói, thêm một ít rau, nước chấm và vài lát chả quế là bạn đã có một bữa sáng ngon miệng.
Nguyên liệu cơ bản để làm món bánh cuốn gồm bột gạo, thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ và một ít hành phi. Sau khi được làm chín trên nồi hấp, bánh được cuốn lại với nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã được xào chín. Người thợ làm bánh dùng thanh tre chia đều bánh thành từng phần vừa ăn.
Giờ đây, bánh cuốn Hà Nội đã trở thành một phần không thế thiếu trong đời sống sinh hoạt Sài Gòn. Có vô vàn những quán bánh cuốn lớn nhỏ khác trong các khu dân cư dọc ngang Sài Gòn này.
Bánh tôm hồ Tây
Được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống như tôm, khoai lang, trứng vịt, bột mì, bột năng, dừa xiêm, nước mắm chua ngọt có củ cải trắng, cà rốt bào sợi, rau sống.
Món bánh tôm hồ Tây không biết đã có mặt ở Sài Gòn tự bao giờ, nhưng sự hấp dẫn của nó khiến nhiều người ăn cảm thấy rất thích. Hiện nay, món này có bán trên một vài con đường như Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Diệu, Cách Mạng Tháng Tám, Lê Văn Sĩ. Một cái bánh có giá chỉ 8.000 đồng. Ngoài ra, tại một số nơi, người ta còn kết hợp bán thêm bánh cóng, bánh mì chiên, chả giò…
Theo Vietnamnet
Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn
Ẩm thực 360 - 25 phút trướcGĐXH - Khi ăn lẩu, thứ đầu tiên bạn đụng tới là món gì?
Thịt cuộn rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu, món ăn ngon bùi không ngấy, trẻ con ăn thun thút
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Thịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.
Món canh chua cá nấu vào mùa thu nên cho nguyên liệu này, vừa thơm ngon, không bị tanh lại giúp ấm bụng
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcVào những ngày trời se lạnh, một bát canh cá nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thì còn gì bằng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với món canh cá lóc nấu cà chua, một món ăn không thể bỏ qua trong mùa thu này nhé!
Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da hiệu quả
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH - Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, cùng với hàng loạt vitamin như A, C, K, E và các khoáng chất như canxi, kali, phốt pho, giúp tăng cường sự đàn hồi của da, làm giảm thiểu nếp nhăn.
Những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tiểu đường
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Tiểu đường là bệnh mãn tính liên quan đến quá trình chuyển hóa thức ăn. Do vậy, ăn các loại thực phẩm không phù hợp có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng insulin và thúc đẩy quá trình viêm, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcĐể mua được phần thịt ngon không khó, bạn chỉ cần nắm chắc 3 đặc điểm sau.
Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Tiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.
Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcVới loại nguyên liệu đang vào mùa, hương vị mềm dẻo thơm ngon, bạn hãy nấu ngay món ăn này cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón chân gà ngâm tương vừa ngon vừa lạ miệng, cách làm lại rất đơn giản, người vụng mấy cũng thực hiện được.
Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt...
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcNếu bạn chưa từng và không biết cách thưởng thức món ăn ngon từ loại rau tốt cho sức khỏe này sẽ thiệt thòi lớn!
Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60
Ẩm thực 360GĐXH - Giờ đây khi ở độ tuổi 59, Sarah Jessica Parker vẫn luôn gây ấn tượng với vẻ ngoài quyến rũ, thanh lịch.