Món ngon Hà Nội đổ bộ vào Sài Thành
Phở, bún đậu mắm tôm, bánh tôm hồ Tây, bún chả, nem chua rán… là những món ăn không chỉ hấp dẫn, quen thuộc với người Hà Nội mà còn đang có mặt ở khắp các hàng quán Sài Gòn, thu hút được đông đảo thực khách bởi sự hấp dẫn của chúng.
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm đang trở thành món ăn rất được ưa thích ở Sài Gòn. Du nhập từ miền Bắc, bún đậu không chỉ làm vơi đi nỗi nhớ nhà của những người con xa xứ mà còn chinh phục không ít thực khách phương Nam.
Phong trào người người mở quán, nhà nhà mở quán bún đậu mắm tôm đã khiến Sài Gòn như sắp “nghẹt thở” vì món ăn gốc Bắc tuyệt vời này.
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán kinh doanh món ăn này với đủ các kiểu khác nhau trên các phố trung tâm. Mặc dù không giữ được trọn vẹn hương vị đậm đà của người Hà thành nhưng bún đậu mắm tôm vẫn đang thu hút nhiều thực khách người Sài Gòn chính hiệu.
Thành phần của món ăn không chỉ có bún, đậu rán, mắm tôm mà còn có chả cốm vàng ươm, beo béo, những lát thịt chân giò thơm ngon, cùng đủ các loại rau thơm như kinh giới, ngò tàu, húng thơm...
Bún chả
Thực khách Sài Gòn mỗi lần ra Hà Nội đều không thể bỏ qua món bún chả đặc trưng của đất Bắc này. Nhưng giờ đây, những ai chưa một lần ra Thủ đô cũng có dịp thưởng thức món ăn đặc biệt này ngay trên đất Sài Gòn.
Mỗi khi nghe nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu quen thuộc như bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng.
Không chỉ vậy, món bún thang, bún riêu, bún mọc… cũng đang xuất hiện trên khắp phố phường Sài Gòn.
Phở Hà Nội
Mặc cho làn sóng những món Hà Nội tiến về làng ẩm thực Sài Gòn, phở từ xưa đến nay vẫn giữ được vị trí độc tôn trong lòng thực khách Sài Gòn.
Hiện nay, quán phở nhiều đến mức bạn có thể thưởng thức món này trên bất kỳ con đường phố nào ở Sài Gòn. Không giữ nguyên vẹn bản sắc, phở đã được biến tấu cho phù hợp với thói quen ẩm thực của người miền Nam.
Một bát phở thơm ngon với rất nhiều nguyên liệu đi kèm như phở tái, nạm, gân, gầu... cùng đĩa rau xanh mướt với húng quế, ngò gai, ngò om, húng thơm, giá...
Bên cạnh đó, món phở cuốn, phở chiên… Hà Nội cũng đang có mặt ở rất nhiều hàng quán và chiếm được cảm tình của không ít thực khách ở Sài Gòn.
Nem chua rán
Cùng với sự “đổ bộ” của bún đậu, nem chua rán Hà Nội cũng nở rộ ở Sài Gòn và trở thành món quà vặt rất được giới trẻ ưa thích. Vào mỗi buổi chiều tối, đi dọc theo các con phố ở trung tâm Sài Gòn, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức nem chua rán từ những quán quà vặt hai bên hè phố.
Từ nguyên liệu là nem chua còn sống, chỉ cần lăn qua một lớp bột xù và rán vàng trong chảo dầu nóng là bạn đã có món nem chua rán ngon miệng. Để những chiếc nem chua rán có màu vàng ươm, đẹp mắt, trong quá trình rán, bạn phải canh đều lửa để nem không bị cháy xém hay nem chưa có độ giòn và hương thơm đặc trưng. Nem chua rán ngon khi ăn phải có cái độ giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong cùng mùi thơm đặc trưng làm cho người ăn một lần là nhớ mãi.
Nguyên liệu ăn kèm là tương ớt, đu đủ, cà rốt ngâm chua, xoài thái lát… Cái béo, giòn thơm của nem hòa quyện với vị cay của tương ớt, thêm vị chua của các loại đồ chua thật ngon và lạ miệng.
Bánh cuốn
Khác với bánh ướt không có nhân của người miền Trung, những chiếc bánh cuốn đất Bắc hấp dẫn người Sài Gòn với nhân thịt cùng nấm hương, mộc nhĩ đậm đà. Khi mang ra cho thực khách vẫn còn bốc khói, thêm một ít rau, nước chấm và vài lát chả quế là bạn đã có một bữa sáng ngon miệng.
Nguyên liệu cơ bản để làm món bánh cuốn gồm bột gạo, thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ và một ít hành phi. Sau khi được làm chín trên nồi hấp, bánh được cuốn lại với nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã được xào chín. Người thợ làm bánh dùng thanh tre chia đều bánh thành từng phần vừa ăn.
Giờ đây, bánh cuốn Hà Nội đã trở thành một phần không thế thiếu trong đời sống sinh hoạt Sài Gòn. Có vô vàn những quán bánh cuốn lớn nhỏ khác trong các khu dân cư dọc ngang Sài Gòn này.
Bánh tôm hồ Tây
Được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống như tôm, khoai lang, trứng vịt, bột mì, bột năng, dừa xiêm, nước mắm chua ngọt có củ cải trắng, cà rốt bào sợi, rau sống.
Món bánh tôm hồ Tây không biết đã có mặt ở Sài Gòn tự bao giờ, nhưng sự hấp dẫn của nó khiến nhiều người ăn cảm thấy rất thích. Hiện nay, món này có bán trên một vài con đường như Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Diệu, Cách Mạng Tháng Tám, Lê Văn Sĩ. Một cái bánh có giá chỉ 8.000 đồng. Ngoài ra, tại một số nơi, người ta còn kết hợp bán thêm bánh cóng, bánh mì chiên, chả giò…
Theo Vietnamnet
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.