Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng
Đây là nguyên liệu dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt.
Cà tím là một trong những món ăn quen thuộc và được yêu thích tại Nhật Bản. Loại rau này không chỉ thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày mà còn là một phần không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống của Nhật.
Lý do là vì cà tím giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe. Theo Healthline, trong 100g cà tím, hàm lượng calo rất thấp, chỉ 25 calo. Nhưng chứa tới 1g protein, 0,2 gam chất béo, 6 gam carbohydrate, 3 gam chất xơ. Ngoài ra, cà tím cũng rất giàu axit folic, kali, vitamin K, vitamin C…
Loại quả này còn chứa các vitamin như A, C, các vitamin nhóm B và nhiều khoáng chất vi lượng như K, Mg, Fe, Zn, Ca, Mn. Cà tím giàu axit folic và sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho thai phụ. Kali trong cà tím giúp ổn định nhịp tim, flavonoid giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Magiê và canxi cùng với vitamin A và C có trong cà tím giúp cải thiện cấu trúc xương và tăng cường hệ miễn dịch, giảm cảm giác bồn chồn, cải thiện tình trạng giấc ngủ, làm đẹp da.
Cà tím còn được biết đến là "thần dược", tốt những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp. Ngoài ra, loại quả này còn chứa các chất có khả năng điều tiết hoạt động của glucose và insulin trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cà tím có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ việc nướng, chiên cho đến nhúng lẩu hay làm thành món dồn thịt, đều rất ngon miệng và bổ dưỡng. Dưới đây là 3 công thức mà bạn có thể tham khảo.
Cà tím xào tỏi
Nguyên liệu: cà tím, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, dầu ăn, nước tương, muối, đường, tiêu.
Cách làm:
1. Cà tím rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm.
3. Thêm cà tím vào xào ở lửa vừa, đến khi cà tím chín mềm.
4. Nêm nước tương, muối, đường và tiêu vào, đảo đều.
5. Thêm hành lá vào, xào thêm vài giây rồi tắt bếp.
6. Múc cà tím ra đĩa và thưởng thức.
Cà tím nướng mỡ hành
Nguyên liệu: cà tím, hành lá, dầu ăn, nước mắm, chanh, ớt, tỏi, đường, muối.
Cách làm:
1. Cà tím rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dài.
2. Nướng cà tím trên than hoa hoặc lò nướng cho đến khi da cà tím chuyển màu thẫm.
3. Trong thời gian đó, chuẩn bị mỡ hành bằng cách phi thơm hành lá với dầu.
4. Làm nước mắm chua ngọt bằng cách pha nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm, đường và muối.
5. Khi cà tím nướng chín, cho vào đĩa và rưới mỡ hành lên trên.
6. Ăn kèm với nước mắm đã pha.
Cà tím nhồi thịt
Nguyên liệu: cà tím, thịt lợn xay, hành tím, tỏi, hành lá, mùi tàu (ngò), nước tương, dầu hào, tiêu, đường, muối.
Cách làm:
1. Cà tím cắt làm đôi hoặc ba, tùy kích thước và thói quen của gia đình, khoét lõm giữa để nhồi thịt.
2. Trộn thịt xay với hành tím băm, hành lá, ngò, gia vị.
3. Nhồi hỗn hợp thịt vào phần đã khoét của cà tím.
4. Xếp cà tím đã nhồi thịt vào xửng, hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
5. Pha nước sốt từ nước tương, dầu hào, đường, tiêu và ít nước.
6. Sau khi cà tím chín, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
Khi chế biến và ăn cà tím, bạn cần lưu ý một số điều sau đây.
Sơ chế: Nên ngâm cà trong nước muối có thêm vài giọt giấm giúp giảm bớt độc tố. Bạn cũng nên bóp nhẹ để loại bỏ hạt cà dễ dàng hơn.
Ăn cả vỏ: Vỏ cà tím giàu Vitamin B và hỗ trợ hấp thụ Vitamin C nên có thể ăn cùng vỏ.
Kết hợp với thực phẩm khác: Nên kết hợp cà tím với các loại thực phẩm khác để giảm lượng tiêu thụ và bổ sung thêm dinh dưỡng. Có thể thêm gừng cho người có hệ tiêu hóa kém vì cà tím có tính hàn.
Không ăn quá nhiều: Một người trưởng thành nên sử dụng tối đa 250g cà tím cho một khẩu phần ăn, không nên ăn liên tục nhiều ngày.
Những người không nên ăn: Cà tím có tính hàn và có thể không phù hợp với một số nhóm người như người bị dị ứng, người có vấn đề về thận, người bị hen suyễn, người có thể chất hàn.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 4 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.