Hà Nội
23°C / 22-25°C

MS 868: Xót xa gia cảnh cha mất sức lao động sau tai nạn, con trai nằm liệt vì bị teo não

Thứ ba, 10:23 15/08/2023 | Cảnh ngộ

GĐXH – Hoàn cảnh khốn cùng đang đẩy cuộc sống của gia đình anh Trà rơi xuống đáy khi nhiều năm nay, con trai anh nằm liệt vì teo não bẩm sinh, bản thân anh mất sức lao động sau tai nạn. Trong khi đó, con gái anh đỗ đại học đứng trước nguy cơ không có tiền đi học.

MS 867: Nỗi đau đớn của người phụ nữ nghèo mong có tiền để giữ lại một quả thận duy trì sự sốngMS 867: Nỗi đau đớn của người phụ nữ nghèo mong có tiền để giữ lại một quả thận duy trì sự sống

GĐXH – Trải qua các giai đoạn suy thận độ 1 rồi suy thận độ 2,3,4, chị Vân đã phải cắt bỏ một quả thận theo chỉ định vừa qua. Hiện tại, người phụ nữ nghèo này đang rất cần tiền để giữ lại một quả thận duy trì sự sống, mong nhìn thấy các con trưởng thành.

Hai cha con cùng bệnh tật

Nhắc đến hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Trà và chị Phạm Thị Thoa ở xóm 6, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, không ai không thương cảm. Lần lượt những thành viên trong gia đình rơi vào ốm đau khiến cuộc sống của anh chị rơi vào túng bấn.

Trên chiếc giường chật chội, ọp ẹp là cảnh tượng thương tâm khiến chúng tôi thấy quặn thắt lòng. Em Nguyễn Văn Triệu, SN 2000, nhỏ thó nằm co quắp, chân tay co rút biến dạng, ánh mắt vô hồn. Cách đó không xa là người cha của em lần dò từng bước đi khó nhọc.

Vừa nhẹ nhàng bóp chân cho con, chị Thoa vội lấy tay gạt đi những giọt nước mắt mặn chát khi mọi người nhắc bố con anh Trà. Chị Thoa kể, Triệu là con trai đầu của anh chị. Ngày mang bầu đầu tiên, vì hoàn cảnh gia đình mà chị không có điều kiện đi khám. Khi đẻ con ra, chị mới đau đớn biết con không bình thường. Lên 1 tuổi, Triệu thường hay bị sốt, nhiều lần bị co giật. Gia đình đưa con vào bệnh viện khám, bác kết luận con bị teo não bẩm sinh.

Không tin vào sự thật đau lòng đó, vợ chồng chị lại ôm con đi khắp các bệnh viện trong Nam, ngoài Bắc. Anh chị bòn hết những đồng tiền lẻ cuối cùng rồi cố gắng vay mượn để điều trị cho con, nhưng dù tốn kém thế nào thì Triệu cũng không có tiến triển. Sức cùng lực kiệt, vợ chồng chị đành ôm con về nhà. Kể từ ngày đó, chân tay Triệu không hoạt động được. Trong khi bằng tuổi Triệu, bạn bè đồng trang lứa đã có sự nghiệp riêng thì em vẫn đặt đâu nằm đấy. Nhìn con nằm liệt trên giường, ú ớ một cách vô thức, nước mắt người làm cha, làm mẹ lại rơi suốt ngày đêm.

May mắn, hai người con gái sau này của anh chị là Nguyễn Thị Thương (SN 2005) và Nguyễn Thị Nhân (SN 2010) sinh ra khỏe mạnh. Để lo cho các con, anh Trà bàn với vợ, quyết định theo người quen vào làm công nhân cho một công ty bông sợi ở huyện Củ Chi (TP.HCM). Một mình chị Thoa ở nhà lo lắng, chăm sóc cho các con nhỏ.

MS 868: Xót xa gia cảnh cha mất sức lao động sau tai nạn, con trai bị teo não nằm liệt  - Ảnh 2.

Anh Trà bị mất sức lao động sau tai nạn (ảnh: GĐCC)

Ở nơi đất khách quê người, hằng tháng anh Trà chẳng dám chi tiêu nhiều, gom góp từng đồng lẻ gửi về cho vợ lo cho các con. Nào ngờ, bất hạnh lại ập tiếp xuống đẩy họ đến tận cùng nỗi đau. Vào tháng 12/2019, anh Trà không may bị một kiện hàng đè vào người trong lúc làm việc. Tai nạn đó khiến anh bị tụ máu não, gãy cổ, gãy chân. Trải qua 2 ca phẫu thuật liên tiếp trong 10 ngày, dù giữ được tính mạng nhưng di chứng của tai nạn khiến người đàn ông trụ cột này đổ gục.

Anh Trà mất hoàn toàn khả năng lao động, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vậy là, mọi gánh nặng từ đó đè nặng lên vai người phụ nữ gầy yếu. Trở thành chỗ dựa duy nhất cho chồng con, chị Thoa chẳng nề hà bất cứ việc gì.

MS 868: Xót xa gia cảnh cha mất sức lao động sau tai nạn, con trai bị teo não nằm liệt  - Ảnh 3.

Cả gia đình hiện chỉ trông chờ vào thu nhập của chị Thoa (ảnh: GĐCC)

Để có tiền lo chồng con, chị đành để con ở nhà cho người chồng tàn tật trông nom để đi khắp nơi tìm việc. Hết làm phục vụ, quét dọn, chị lại nhận rửa bát thuê. Cứ ai thuê việc mà có thu nhập là chị nhận. Vất vả ngày đêm, chị Thoa vẫn trong cảnh túng thiếu vì chồng con bệnh tật, 2 con gái lại đang ăn học, một mình chị không xoay sở kịp. Chị bảo, nhiều lúc mệt mỏi quá cũng muốn buông xuôi, nhưng rồi nhìn chồng con cũng chẳng đành được, lại cố gắng tảo tần.

Con trai bệnh trở nặng, con gái không tiền đóng học

Đây là nỗi lo lắng lớn nhất lúc này của vợ chồng anh Trà. Nhiều năm nằm một chỗ, sức khỏe của Triệu ngày một yếu hơn. Mới đây, Triệu phải nhập viện điều trị vì bệnh tình biến chứng. Chị Thoa chạy vạy khắp nơi vay mượn nhưng không chẳng được bao. Trong khi những ngày này vì thời tiết thay đổi liên tục, người chồng lại đau nhức. Trước khó khăn chồng chất bủa vây, người phụ nữ bất hạnh này chỉ biết ngậm ngùi nén nỗi đau trong nước mắt.

MS 868: Xót xa gia cảnh cha mất sức lao động sau tai nạn, con trai bị teo não nằm liệt  - Ảnh 4.

Sức khỏe của Triều yếu dần sau nhiều năm nằm liệt một chỗ

Vợ chồng anh Trà dồn cả mọi niềm hi vọng vào 2 cô con gái. Vừa qua, cháu Nguyễn Thị Thương đã trúng tuyển vào trường Đại học sư phạm Vinh. Anh Trà, chị Thoa đã rất vui mừng. Thế nhưng nụ cười hạnh phúc ấy chợt vụt tắt khi anh chị chẳng biết kiếm tiền đâu lo cho con đi học. Thương gia đình và không muốn phải bỏ dở việc học giữa chừng, Thương ngậm ngùi nói với bố mẹ: "Hiện giờ chưa nhập học, con chỉ ở nhà phụ bố mẹ việc vặt. Để trang trải việc học của mình, con sẽ tìm việc làm thêm. Thật sự con muốn được đi học để sau còn có việc làm thoát nghèo, giúp đỡ bố mẹ".

Xác nhận về hoàn cảnh của gia đình anh Trà, chị Thoa, bà Nguyễn Thị Doanh – Trưởng thôn 6, xã Phúc Sơn cho biết, cuộc sống của gia đình anh chị vô cùng khổ cực. Vợ chồng anh chị có 3 người con, con trai đầu bị bệnh não từ nhỏ, nằm liệt giường. Anh Trà không may bị tai nạn, mất sức lao động. Một mình chị Thoa gồng gánh lo học hành, thuốc men cho chồng con từ thu nhập ít ỏi của những công việc chân tay. Rất mong mọi người chung tay hỗ trợ để gia đình chị vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Thoa, anh Trà - Mã số 868 xin gửi về:

1. Chị Phạm Thị Thoa, thôn 6, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 868

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 868

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0372695586

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 868

MS 866: Gia cảnh khốn cùng của người phụ nữ bị ung thư, có chồng con liên tục gặp tai nạnMS 866: Gia cảnh khốn cùng của người phụ nữ bị ung thư, có chồng con liên tục gặp tai nạn

GĐXH - Chồng mất khả năng lao động sau 2 lần bị tai nạn, các con cũng ốm đau, bản thân chị Thanh lại mắc bệnh ung thư khiến gia đình chị rơi vào cảnh kiệt quệ.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

GĐXH – Hiện tại cơ thể của Quang biến dạng từng ngày vì mắc phải căn bệnh hiếm. Bố mẹ con giờ cũng đành bất lực vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể lo được số tiền quá lớn để chạy chữa trước cơ hội sống duy nhất của con.

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Nói về sức khỏe hiện tại của con trai hiện nay, chị Trịnh Thị Hoa cho biết, hiện nay cháu Hoan đã đỡ được 60%. Di chứng của bỏng nặng vì điện giật vẫn còn hằn trên cơ thể của Hoan.

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Chào đời không may mắc bệnh suy giảm miễn dịch vì đột biến gene khiến cơ thể tự gây viêm, xuất hiện nhiều ổ áp xe, bé Phạm Gia Huy vẫn luôn kiên cường chiến đấu với bệnh. Gia đình bé hiện tại khẩn cầu sự giúp đỡ của mọi người để con có cơ hội kéo dài sự sống.

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình của con chuyển biến xấu, chị Thủy đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH – Bố bị tai nạn giao thông dẫn đến di chứng bại não, phải sống thực vật; mẹ lại qua đời sau đó không lâu khiến 3 đứa trẻ phải sống cùng ông bà nội. Cánh cửa học tập của chúng đang dần khép lại.

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH – Mỗi lần nghe ước mơ của cậu con trai hiểu chuyện 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư, anh Hà không cầm nổi nước mắt. Cậu bé luôn động viên bố đừng lo, dù thế nào cũng sẽ cố gắng sống để xây nhà cho bố mẹ rồi mới đi.

MS 874: Xót xa hình ảnh người bố nghèo quặn lòng nhìn con gái đau đớn vì mắc bệnh quái ác

MS 874: Xót xa hình ảnh người bố nghèo quặn lòng nhìn con gái đau đớn vì mắc bệnh quái ác

Cảnh ngộ - 3 tuần trước

GĐXH - Chứng kiến người con gái đau đớn trên giường bệnh vì căn bệnh quái ác, anh Huỳnh Hồ Hóa Hiệp nhiều lúc chỉ ước người nằm trên giường bệnh là mình mà không phải là đứa con gái đáng thương.

MS 873: Đỗ Đại học Bách Khoa nhưng đường đến trường còn xa vời của tân sinh viên có hoàn cảnh éo le

MS 873: Đỗ Đại học Bách Khoa nhưng đường đến trường còn xa vời của tân sinh viên có hoàn cảnh éo le

Vòng tay nhân ái - 1 tháng trước

GĐXH - Đỗ đại học Bách Khoa Hà Nội, nhưng ngày nhập học từ 28-30/08/2023 đã trôi qua mà Nguyễn Văn Khoản vẫn chưa có đủ tiền để xuống Hà Nội hoàn thiện thủ tục nhập học bởi hoàn cảnh khá éo le.

MS 872: Nam sinh lớp 11 phải cắt bỏ một bên chân mong ước được lắp chân giả để phụ giúp mẹ đỡ vất vả

MS 872: Nam sinh lớp 11 phải cắt bỏ một bên chân mong ước được lắp chân giả để phụ giúp mẹ đỡ vất vả

Cảnh ngộ - 1 tháng trước

GĐXH – Đang là học sinh lớp 11, Nam phải nghỉ học vì căn bệnh ung thư xương. Một bên chân của nam đã phải cắt bỏ. Nam sinh mong ước có chân giả để đi lại được để phụ giúp mẹ.

MS 871: Xót xa hình ảnh bé gái 2 tháng tuổi bị tim bẩm sinh cần sự trợ giúp để sớm phẫu thuật

MS 871: Xót xa hình ảnh bé gái 2 tháng tuổi bị tim bẩm sinh cần sự trợ giúp để sớm phẫu thuật

Vòng tay nhân ái - 1 tháng trước

GĐXH- Ròng rã suốt 6 năm chạy chữa, vợ chồng anh Lực mới có được bé Minh Ngọc. Căn bệnh tim bẩm sinh khiến bé gái 2 tháng tuổi đang phải từng ngày giành giật sự sống và hiện cần sự trợ giúp để sớm phẫu thuật vì hoàn cảnh khó khăn.

Top