Hà Nội
23°C / 22-25°C

MS 867: Nỗi đau đớn của người phụ nữ nghèo mong có tiền để giữ lại một quả thận duy trì sự sống

Thứ năm, 11:33 10/08/2023 | Vòng tay nhân ái

GĐXH – Trải qua các giai đoạn suy thận độ 1 rồi suy thận độ 2,3,4, chị Vân đã phải cắt bỏ một quả thận theo chỉ định vừa qua. Hiện tại, người phụ nữ nghèo này đang rất cần tiền để giữ lại một quả thận duy trì sự sống, mong nhìn thấy các con trưởng thành.

MS 866: Gia cảnh khốn cùng của người phụ nữ bị ung thư, có chồng con liên tục gặp tai nạnMS 866: Gia cảnh khốn cùng của người phụ nữ bị ung thư, có chồng con liên tục gặp tai nạn

GĐXH - Chồng mất khả năng lao động sau 2 lần bị tai nạn, các con cũng ốm đau, bản thân chị Thanh lại mắc bệnh ung thư khiến gia đình chị rơi vào cảnh kiệt quệ.

15 năm chiến đấu với bệnh tật

Được sự giới thiệu của Hội LH Phụ nữ - CLB Phụ nữ yêu thương xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, chúng tôi đã biết đến gia đình nhà chị Đoàn Thị Vân ở xóm 4. Nhìn hình ảnh người phụ nữ gầy yếu, chân tay chỉ còn da bọc xương khiến chúng tôi ám ảnh vô cùng.

Chị Vũ Thị Như Hoa - Chủ tịch Hội LH Phụ nữ xã cho biết: "Nhà của vợ chồng chị Vân trống huếch trống hoác chả có gì đáng giá. Cái giường, cái võng, cái ti vi, cái bàn cũ rích cả rồi… Khổ thân chị Vân mắc bệnh nan y không biết sống chết lúc nào. Chồng gần như phải bỏ hết cả công việc để chăm sóc vợ con".

MS 867: Nỗi đau đớn của người phụ nữ nghèo mong có tiền để giữ lại một quả thận duy trì sự sống - Ảnh 2.

Chị Vân đã 15 năm sống chung với bệnh suy thận. Ảnh NH

Chị Vân đã có 15 năm phải sống chung với căn bệnh suy thận. Để duy trì sự sống, chị phải chạy thận chu kỳ mỗi tuần 3 lần. Bị bệnh khi các con còn nhỏ, vợ chồng chị Vân đã phải xoay sở đủ kiểu để có thể theo phác đồ. Những năm dài ấy không biết bao lần lấy máu rồi lại lọc máu chạy thận, lớp da ở cổ, tay, chân,… đau đớn vô cùng, chị Vân vẫn cố gắng gượng.

Để có tiền lo cho các con, lo chi phí điều trị, ngoài thời gian phải đi chạy thận là chị làm đủ mọi việc. Trải qua các giai đoạn suy thận độ 1 rồi suy thận độ 2, 3, 4, vào tháng 7 vừa qua, bác sĩ đã chỉ định chị Vân phải cắt bỏ quả thận bên trái để duy trì sự sống. Sức khỏe của chị yếu hơn nhiều khi sống với 1 quả thận.

Điều an ủi nhất đối với chị trong hành trình níu giữ sự sống là luôn có người thân bên cạnh, tiếp sức. Và chồng con chính là động lực giúp chị vượt qua, để mong được ngày thấy con trưởng thành.

Nằm trên chiếc võng, chị Vân chỉ có thể hé đôi mắt mệt mỏi chút xíu rồi lại nhắm nghiền mắt lại, mồ hôi cùng nước mắt lăn trên gương mặt xám ngoét, phù nề. Trong ánh mắt buồn sâu thẳm với những cơn đau oằn mình liên tiếp giằng xé thể xác của chị là nỗi lo đồng tiền, bát gạo đang đau đáu.

Căn bệnh quái ác từng ngày tàn phá cơ thể của người phụ nữ nghèo này. Hết cơn đau, chị Vân gắng gượng tiếp chuyện: "Giá chị có tiền mua chai đạm truyền thì cơ thể khỏe hơn, đỡ đau hơn". Rồi mắt nhòa lệ, chị không nói được nữa.

Túng bấn bủa vây

Gia đình chị Vân thuộc hộ nghèo có 3 người suy thận (anh trai, em gái và chị Vân - PV). Cuộc sống túng bấn bủa vây, những con người bệnh tật chẳng thể giúp được nhau.

Bình thường anh Thắng đi làm thuê bốc vác với cắt bê tông khoán. Vậy nhưng, một tuần vợ phải đi chạy thận 3 lần. Nhà xa, mỗi lần đi mất cả ngày nên gần như anh Thắng không có thu nhập. Việc chạy chữa của chị Vân tuy là có bảo hiểm, song chi phí ngoài bảo hiểm nhiều nên gần như anh chị đi vay mượn bên ngoài.

MS 867: Nỗi đau đớn của người phụ nữ nghèo mong có tiền để giữ lại một quả thận duy trì sự sống - Ảnh 3.

Hiện tại chị Vân chỉ còn 1 quả thận và cần chi phí để duy trì sự sống với một quả thận đó. Ảnh: NH

Nhìn cảnh vợ đau đớn, anh Vũ Vắn Thắng, SN 1974 – chồng chị Vân nén lòng quay sang nói với chúng tôi: "15 năm nay kinh tế gia đình cứ theo bệnh chị mà đi. Tôi gắng gượng lo chữa bệnh cho vợ và các cháu học hành, nợ chồng nợ. Giờ tôi đang nợ ngân hàng cả 100 triệu đồng mà chưa biết lấy gì để trả. Không lẽ chỉ vì quá nghèo mà đành chấp nhận buông xuôi". Rồi mắt anh lại rưng rưng. Anh vội nhìn sang chỗ khác vội quệt ngang tay qua đôi mắt. Chúng tôi hiểu lúc này đây anh đang rơi vào con đường bế tắc như thế nào trước tình trạng sức khỏe của vợ khi mà gia đình kiệt quệ kinh tế sau một thời gian dài chạy chữa.

Thương hoàn cảnh gia đình chị Vân, anh Thắng, Hội LHPN - CLB Phụ nữ yêu thương xã Nghĩa Lâm cũng đã đứng ra kêu gọi để chị Vân có kinh phí đi viện vừa qua. Hội cũng mong mọi người gieo duyên lành chia sẻ vơi bớt nỗi đau, nỗi vất vả cơ cực cho chị Vân trong giai đoạn cấp bách cần giữ lại một quả thận duy trì sự sống. Nếu không, tính mạng của chị có thể sẽ nguy kịch.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Vân, anh Thắng - Mã số 867 xin gửi về:

1. Chị Đoàn Thị Vân ở xóm 4, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 867

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 867

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/036 5153114

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 867


Hà My - Như Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

GĐXH – Hiện tại cơ thể của Quang biến dạng từng ngày vì mắc phải căn bệnh hiếm. Bố mẹ con giờ cũng đành bất lực vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể lo được số tiền quá lớn để chạy chữa trước cơ hội sống duy nhất của con.

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Nói về sức khỏe hiện tại của con trai hiện nay, chị Trịnh Thị Hoa cho biết, hiện nay cháu Hoan đã đỡ được 60%. Di chứng của bỏng nặng vì điện giật vẫn còn hằn trên cơ thể của Hoan.

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Chào đời không may mắc bệnh suy giảm miễn dịch vì đột biến gene khiến cơ thể tự gây viêm, xuất hiện nhiều ổ áp xe, bé Phạm Gia Huy vẫn luôn kiên cường chiến đấu với bệnh. Gia đình bé hiện tại khẩn cầu sự giúp đỡ của mọi người để con có cơ hội kéo dài sự sống.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH –Thầy và trò điểm trường Mầm non Tiên Nguyên nhiều năm nay vì không có lớp phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Phòng học ngày càng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho học sinh, nhưng nỗi lo đó đã không còn khi một điểm trường mới đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng với phòng ốc khang trang.

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Kết chuyển - 2 tuần trước

GĐXH - Báo Sức khỏe & Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ tới hoàn cảnh anh Nguyễn Trung Hải (50 tuổi, ở thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). 

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình của con chuyển biến xấu, chị Thủy đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH – Bố bị tai nạn giao thông dẫn đến di chứng bại não, phải sống thực vật; mẹ lại qua đời sau đó không lâu khiến 3 đứa trẻ phải sống cùng ông bà nội. Cánh cửa học tập của chúng đang dần khép lại.

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Những ngày này sức khỏe của bà Báu sức khỏe yếu và mắt mờ đi. Sự giúp đỡ của mọi người đã giúp bà Báu có thêm điều kiện để đi kiểm tra sức khỏe.

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH – Mỗi lần nghe ước mơ của cậu con trai hiểu chuyện 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư, anh Hà không cầm nổi nước mắt. Cậu bé luôn động viên bố đừng lo, dù thế nào cũng sẽ cố gắng sống để xây nhà cho bố mẹ rồi mới đi.

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH – Nhờ những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, nơi ở đổ nát của bà Trần Thị Tuyết – nhân vật Vòng tay nhân ái MS 860 - đã được thay thế bằng một nơi ở mới tốt hơn.

Top