Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ, đầu nhọn hay đầu tròn?

Thứ tư, 11:46 16/08/2023 | Ăn

Mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ, làm thế nào để chọn được quả đào ngon ngọt, mọng nước và không bị xốp là điều nhiều người nội trợ phân vân.

Mùa hè là lúc đào chín rộ, đây cũng là thời điểm hương vị đào thơm ngon nhất và giá cũng tương đối rẻ. Mùa đào chín rộ cũng là lúc trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sản phẩm có hình dáng, màu sắc khác nhau, loại nào cũng rất đẹp và ngon mắt, nhưng không phải cứ đẹp là có hương vị tuyệt vời. Đào thế nào là đào ngon, mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ... là thắc mắc của nhiều người.

Mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ?

Cân nặng của quả đào là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn khi mua. Nhìn chung, đào chín sẽ nặng, trong khi đào nhẹ có thể chưa chín hoặc bị xốp.

Ví dụ, hai quả đào kích cỡ tương đương nhau, quả nào nặng hơn thì càng mọng nước, ăn ngon hơn. Bởi vậy, hãy chọn những quả đào nặng hơn để đảm bảo độ tươi và chín.

Vì vậy, không cần quá băn khoăn chuyện mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ, mà hãy chú ý hơn đến trọng lượng. Nếu lựa chọn giữa quả to và quả nhỏ thì bạn có thể dựa trên tiêu chí cân nặng để mua được những trái đào ngon nhất.

Nên chọn đào đầu nhọn hay đầu tròn?

Nếu bạn muốn thưởng thức miếng đào có hương vị đậm đà, ngọt ngào thì nên chọn những quả đầu nhọn. Đào đầu nhọn có xu hướng đậm vị, mọng nước và ngon bởi chúng thường mọc cao trên cây. Do nhận được nhiều ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng hơn nên chúng mọng nước và ngọt hơn.

Nếu bạn thích ăn trái mềm thì đào đầu tròn là lựa chọn phù hợp nhất. Những quả đào đầu tròn có kết cấu thịt quả tương đối mịn và mềm hơn. So với đào đầu nhọn, đào đầu tròn nằm thấp hơn trên cây nên nhận được ít ánh sáng mặt trời và ít dinh dưỡng hơn.

Mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ, đầu nhọn hay đầu tròn? - Ảnh 2.

Mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ, đầu nhọn hay đầu tròn?

Bí quyết chọn đào ngon

Để chọn được những quả đào ngon nhất, bạn hãy thực hiện các bước sau.

Quan sát vỏ ngoài

Khi mua đào, bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài màu đỏ đậm xen kẽ màu vàng xanh; xung quanh quả đào không bị bầm dập, và không có vết nứt.

Với loại đào lông, bạn nên chọn những quả có lớp lông bên ngoài đều, không bị rụng, cuống còn tươi mới, không bị hư. Còn đối với đào trơn thì đừng chọn những quả quá bóng vì chúng đã bị nhiều người cầm lên, có thể vô tình làm dập.

Quan sát màu sắc

Đào chín thường có màu đỏ hồng đồng nhất. Đào chín tự nhiên có một số chỗ đỏ vàng không đều. Màu sắc quả đào phải tươi sáng, không có đốm, vết thâm hay sần sùi. Cuống quả có màu nâu nhạt pha xanh.

Chú ý, không nên chọn những quả màu đỏ đều đẹp mắt vì có thể chúng đã được xử lý thuốc thúc chín. Nhiều quả đào có đáy màu xanh trắng xen lẫn đỏ hồng, những quả như vậy là bình thường.

Quan sát cuống

Bạn có thể đánh giá độ tươi và chín của quả đào bằng cách nhìn vào cuống của chúng. Màu ở xung quanh phần cuống càng xanh thì quả chín ít, còn phần này màu đỏ hồng hoặc cam chứng tỏ đào chín hẳn và ăn ngọt.

Hãy chọn những quả đào còn phần cuống vì những quả đã bị rụng cuống thường hái lâu hoặc quá chín, không tươi ngon như quả khác.

Ngửi mùi

Đào chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng. Khi bạn cầm một quả đào lên, hãy đưa lại gần mũi và ngửi. Nếu chúng tỏa ra hương thơm ngọt, nồng mùi đào thì đó là đào ngon.

Sờ vào vỏ đào

Đào chín còn tươi không quá cứng và cũng không mềm, thịt quả có độ đàn hồi khi chạm vào. Bạn ấn nhẹ, thấy độ đàn hồi tốt là đào ngon, nếu quá cứng là chưa chín mà quá mềm thì không nên mua.

Nhiều người không thích loại đào có lớp lông nên thường chọn những quả mịn. Đây là sai lầm vì đào tươi bình thường sẽ có nhiều lông tơ, lớp lông dày này bảo vệ cho sự tươi ngon của quả đào.

Đào hái lâu ngày thì lớp lông tơ cơ bản cũng không còn hoặc còn lại rất ít. Do đó, từ lớp lông đào, bạn sẽ đánh giá được đào hái từ trên cây về lâu hay chưa, còn tươi hay không.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 17 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top