Sáng ngủ dậy, uống ngay cốc nước mật ong pha cùng loại củ rẻ tiền này còn tốt hơn thuốc bổ
GĐXH - Trong những ngày rét đậm, kết hợp uống nước mật ong gừng ấm sẽ giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa...
Trong 38 lời dạy của danh y Hoa Đà (Trung Quốc) về sức khỏe và dưỡng sinh, "buổi sáng ăn 3 lát gừng, tốt như việc uống canh nhân sâm". Đông y Tuệ Tĩnh cũng dạy rằng "mùa nóng ăn tỏi, mùa lạnh ăn gừng". Câu nói để thấy tầm quan trọng của việc bổ sung gừng vào chế độ ăn uống mùa đông.
Ở Việt Nam, theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), gừng là một vị thuốc quen thuộc trong Đông y, vừa rẻ tiền vừa hữu ích.
Đông y dùng gừng tươi để chữa cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu, đau đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, giải độc từ cua cá, chim thú nếu có độc, các loại thịt (trừ thịt lợn vì gừng kỵ thịt lợn) khi ăn vào cơ thể.
Trong khi đó, mật ong giúp làm giảm mật độ axit của dịch vị, làm axit dạ dày hoạt động bình thường. Nó có thể chữa được nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm gan, viêm túi mật, diệt vi trùng. Mật ong nguyên chất có tính kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh.
Do đó, kết hợp gừng với mật ong đem lại nhiều lợi ích sức khỏe vào ngày lạnh. Vào những ngày rét đậm rét hại, công dụng càng thể hiện thấy rõ. Trong tiết trời lạnh giảm sâu đột ngột, cơ thể không kịp thích ứng với thời tiết dễ bị suy giảm miễn dịch, kéo theo những chứng bệnh thường gặp vào mùa đông như cảm cúm, cảm lạnh, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa... Nhưng chỉ cần chăm chỉ uống nước gừng mật ong mỗi sáng thôi sẽ giúp tăng cường miễn dịch nhờ khả năng kháng viêm, kháng khuẩn từ gừng và mật ong, làm cơ thể ấm lên, làn da hồng hào, nhuận sắc.
Công dụng tốt nhất khi bạn uống nước mật ong gừng
Hỗ trợ tiêu hóa
Gừng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu. Gừng kết hợp với mật ong có tác dụng làm dịu dạ dày, chống kích thích dây thần kinh phế vị (dây X) và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn.
Giảm cảm lạnh và ho
Gừng có tác dụng chống vi khuẩn, giúp giảm các triệu chứng của cảm lạnh như ho, sổ mũi. Mật ong cũng được biết đến với khả năng kháng khuẩn, làm dịu cổ họng khô và giảm ho.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cả mật ong và gừng đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Giảm viêm và đau
Gừng có tác dụng giảm viêm và giảm đau, có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp. Mật ong cũng có tác dụng giảm viêm.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Gừng có thể giúp hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ giảm huyết áp và ngăn ngừa hình thành cục máu đông, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, mật ong ngâm gừng không thể thay thế cho việc điều trị y khoa chuyên ngành. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bệnh lý nào, hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
Thời điểm uống mật ong gừng tốt nhất
Mật ong ngâm gừng có thể được sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên, 3 thời điểm sau đây có thể mang lại lợi ích tốt nhất:
- Buổi sáng sớm: Uống mật ong ngâm gừng vào buổi sáng sớm, lúc dạ dày trống có thể giúp kích thích hệ tiêu hóa và cung cấp một phần năng lượng cho cơ thể.
- Trước bữa ăn: Uống mật ong ngâm gừng trước bữa ăn có thể giúp giảm cảm giác đói và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều (có tác dụng giảm cân).
- Trước và sau khi tập thể dục: Mật ong ngâm gừng có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trước khi tập thể dục và giúp phục hồi sau khi tập thể dục.
Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe cụ thể nào như bệnh dạ dày… hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khi sử dụng mật ong ngâm gừng.
Cách uống mật ong gừng đơn giản mà hiệu quả nhất
- Gừng rửa sạch, không gọt vỏ, thái sợi nhỏ hoặc lát mỏng hoặc bằm nhuyễn.
- Cho gừng vào hũ và đổ mật ong vào ngâm khoảng 1 tuần đến khi gừng co lại là có thể sử dụng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát dùng dần.
- Món mật ong ngâm với gừng khi hoàn thành có thể dùng trực tiếp, hương vị thanh ngọt, khi uống cảm thấy ẩm nhẹ ở hậu vị.
Mùa đông, ăn cam theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Quả cam chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Do đó, thêm cam vào chế độ ăn uống mùa đông giúp thải độc tố và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Loại lá rẻ tiền giúp 'quét sạch' mỡ máu, ngừa đột quỵ, người Việt nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Uống trà xanh thường xuyên có thể góp phần giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ...
Cách sơ cứu khi bị gãy xương nhanh chóng và an toàn nhất
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcNgười bị gãy xương cần được sơ cứu đúng cách để việc điều trị trở nên thuận lợi, giúp xương nhanh chóng được hồi phục.
Người bị đau dạ dày nhất định phải biết điều này để phòng ngừa cơn đau tái phát
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Các cơn đau dạ dày âm ỉ thường xảy ra khi đói. Còn nếu ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều acid có hại cũng dễ gây đau. Vì vậy, không nên ăn quá no và cũng không nên để bụng đói.
Người phụ nữ 67 tuổi ở Thanh Hóa bị hôn mê sâu, nhập viện cấp cứu sau khi uống nhầm loại hạt chứa chất kịch độc chữa viêm dạ dày
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Sau khi uống nhầm hạt mã tiền để chữa viêm dạ dày, người phụ nữ 67 tuổi ở Thanh Hóa ngừng thở, ngừng tim, tổn thương não nghiêm trọng phải nhập viện cấp cứu.
Loại rau Việt cay hơn cả ớt, không trồng vẫn mọc um tùm lại cực tốt cho sức khỏe
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcLoại rau này không cần trồng vẫn mọc dại ở nhiều nơi, đặc biệt là những nơi ẩm ướt như ven sông, suối, ruộng nước. Mặc dù có vị cây đặc trưng hơn cả ớt nhưng đây lại là một vị thảo dược cực tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
Vì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ?
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
Thứ quả trước rụng đầy không ai nhặt, giờ thành đặc sản khó mua, nhiều công dụng chữa bệnh có thể nhiều người chưa biết
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Từ một loại quả rụng đầy không ai nhặt nay cọ trở thành đặc sản nổi tiếng. Đặc biệt, quả cọ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể bạn chưa biết.
Loại rau người Việt nên ăn vào mùa đông để phòng ngừa bệnh xương khớp
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Lá lốt là vị thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp trong mùa lạnh hiệu quả, an toàn, được nhiều người lựa chọn.
3 nhóm người nên hạn chế ăn chuối chín
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcChuối chín cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn nhiều. Có người ăn chuối chín tốt nhưng cũng có người nên hạn chế.
Loại rau Việt cay hơn cả ớt, không trồng vẫn mọc um tùm lại cực tốt cho sức khỏe
Bệnh thường gặpLoại rau này không cần trồng vẫn mọc dại ở nhiều nơi, đặc biệt là những nơi ẩm ướt như ven sông, suối, ruộng nước. Mặc dù có vị cây đặc trưng hơn cả ớt nhưng đây lại là một vị thảo dược cực tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.