Hà Nội
23°C / 22-25°C

Muốn ăn món lẩu gà ngon, bổ thì cần tránh xa những loại rau quen thuộc này

Thứ tư, 08:30 18/03/2020 | Ăn

GiadinhNet - Lẩu gà không thể thiếu rau, nhưng nếu kết hợp với những loại rau dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Ăn thịt gà, lẩu gà không nên ăn với những rau gia vị nào?

Lẩu gà được rất nhiều người thích bởi ngon miệng, dễ chế biến, dễ kết hợp với các thực phẩm khác giàu dinh dưỡng, đa dạng món và cho nhiều người ăn cùng lúc.

Theo lương y Phạm Anh Đào (nguyên Bác sĩ - lương y Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội), người dân khi ăn món lẩu gà không nên ăn với một số loại rau gia vị như rau kinh giới, cải xanh và tỏi vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho cơ thể (như ngộ độc, sinh bệnh, nóng trong người, kiết lị...).

Muốn ăn món lẩu gà bổ dưỡng thị cần tránh xa những rau gia vị này - Ảnh 1.

Lẩu gà không nên kết hợp với rau kinh giới. Ảnh minh họa.

Với Đông y, thịt gà không nên ăn cùng với rau kinh giới vì kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ gây nên các triệu chứng như chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy, run rẩy…

Món lẩu gà cũng không nên ăn cùng cải xanh vì thịt gà tính ấm, rau cải tính hàn kết hợp dễ phát sinh chứng kiết lị vì sự "giao tranh" giữa nóng và lạnh gây nên.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng khuyến cáo khi ăn món lẩu gà không được ăn kèm rau kinh giới. Thịt gà cũng kị với một số thực phẩm khác nên khi ăn cần tìm hiểu kẻo phối hợp không hợp lý các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng cho dạ dày và cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Muốn ăn món lẩu gà bổ dưỡng thị cần tránh xa những rau gia vị này - Ảnh 2.

Thịt gà không nên chấm với muối lẫn tỏi. Ảnh minh họa.

Các thầy thuốc Đông y còn cho rằng:

- Không dùng thịt gà chấm muối có lẫn hành khô, tỏi vì thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn nếu kết hợp với nhau sẽ tăng nhiệt, hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.

- Không kết hợp thịt gà – cá chép vì thịt gà tính ôn, cá chép tính hàn kết hợp với nhau dễ bị nổi mụn, phát nhọt.

- Không kết hợp thịt gà - tôm vì hai thực phẩm thuộc tính ôn, gây động phong - ngứa ngáy khắp người.

- Không nên ăn thịt gà với quá nhiều rau răm vì rau răm tốt cho tăng cường cơ bắp, thị lực, nhưng ảnh hưởng tới "chuyện ấy" của nam giới. Phụ nữ có thai 3 tháng đầu ăn nhiều rau răm có thể bị kích thích dẫn đến sảy thai (do rau răm có tính nóng, mà giai đoạn mang thai cơ thể mẹ bầu không ổn định nên có thể dẫn đến nóng trong người và khó tiêu).

Muốn ăn món lẩu gà bổ dưỡng thị cần tránh xa những rau gia vị này - Ảnh 3.

Nên tìm hiểu các loại rau phù hợp khi chuẩn bị làm lẩu. Ảnh minh họa.

Những lưu ý khác khi ăn lẩu gà

Ngoài ra cần lưu ý khi ăn lẩu gà (và các loại lẩu nói chung) nên gắp thức ăn ra bát một lúc rồi hãy ăn vì nước và thức ăn luôn nóng rẫy, ảnh hưởng tới niêm mạc miệng, thực quản, dạ dày.

Khi ăn lẩu chú ý nhấn thực phẩm vào nước cho chín kỹ, kẻo dễ ăn phải thực phẩm còn tái, sống, không tốt cho cơ thể. Lẩu có rất nhiều rau, thực phẩm nhưng hạn chế nhúng đũa riêng vào gắp thức ăn, hay người này gắp cho người kia.

Khi nêm gia vị lẩu nên cho vừa miệng, phù hợp khẩu vị. Lưu ý là nhiều người cho đủ gia vị chua, cay, mặn, ngọt đậm đà quá - nhất là vị cay sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe vì có thể kích thích màng nhầy trong thực quản, dạ dày...

Không nên ăn lẩu thường xuyên vì rất nhiều chất béo, nhiều gia vị và đạm dễ rối loạn dinh dưỡng cho cơ thể. Cũng không đun nước lẩu quá lâu và nên thay nước lẩu kẻo hàm lượng nitric tăng cao gây hại cho cơ thể.

Muốn ăn món lẩu gà bổ dưỡng thị cần tránh xa những rau gia vị này - Ảnh 4.

Không nên dùng đũa riêng nhúng vào nồi lẩu. Ảnh minh họa.

Những người cần tránh ăn lẩu gà

Trong Đông y thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy… hay dùng cho người gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, phụ nữ sau sinh... nhưng cần chú ý:

- Người bình thường ăn thịt gà quá mức cũng đã khiến bộ máy tiêu hóa làm việc lâu, cơ thể khó chịu.

- Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì quá nhiều dưỡng chất nên rất khó tiêu.

- Những người có chứng dị ứng, cao huyết áp, bị sẹo lồi, người đang bị bệnh thủy đậu thì không nên ăn thịt gà vì rất có hại.

- Người bị xơ gan tránh thịt gà làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm. Không nên ăn lẩu quá 2 tiếng vì dễ bị rối loạn tiêu hóa vì đường ruột luôn phải làm việc.

Món lẩu gà ăn kèm rau ngải cứu là ngon nhất. Rau ngải cứu tốt cho sức khỏe, giải nhiều độc tố và làm lẩu gà rất thơm. Các loại rau khác có thể ăn kèm là bắp chuối thái rối, rau muống, rau đắng, bông súng, nấm tươi...

Ngọc Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 13 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 17 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top