Hà Nội
23°C / 22-25°C

Muốn con phát triển trí não ngay từ những ngày đầu đời: Cần bổ sung dinh dưỡng ra sao?

Thứ năm, 09:00 30/03/2023 | Sống khỏe

90% kích thước não bộ của trẻ phát triển trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, đặc biệt 1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng để phát triển trí não. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chỉ chú trọng bổ sung các dưỡng chất nuôi dưỡng não bộ cho trẻ khi trẻ ở tuổi đi học, khi con kém tập trung, chậm tiếp thu hoặc có kết quả kém ở trường, như vậy là quá muộn.

1000 ngày đầu đời - giai đoạn não bộ của trẻ phát triển thần tốc

Não bộ của con người phát triển và thay đổi trong suốt cuộc đời, nhưng thời kỳ não bộ phát triển nhanh nhất và quan trọng nhất là trong 1000 ngày đầu đời, đây được coi là giai đoạn vàng phát triển não bộ vì nó có thể đạt tới 80% trọng lượng trong giai đoạn này. Giai đoạn này là giai đoạn tăng trưởng và biệt hóa, kết nối của các tế bào thần kinh. Đáng lưu ý, số lượng tế bào thần kinh không sinh ra thêm mà sẽ mất dần theo thời gian.

Vì vậy, khoảng thời gian này, ngoài sữa mẹ, việc cung cấp dinh dưỡng tối ưu là cơ sở để đảm bảo sự phát triển bình thường của trẻ. Nếu trong 1000 ngày đầu đời dinh dưỡng kém có thể gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho bộ não đang phát triển mạnh của trẻ. Điều này ảnh hưởng tới khả năng học tập của trẻ khi đến trường và khả năng thích ứng cuộc sống khi trưởng thành.

Muốn con phát triển trí não từ 1 ngày tuổi:  Cần bổ sung dinh dưỡng ra sao? - Ảnh 1.

Theo TS.BS Phạm Thị Thuận – Phụ trách Chủ nhiệm khoa – Khoa Nhi, Bệnh viện TWQĐ 108: "Để phát triển não bộ cho trẻ, giúp trẻ thông minh, nhanh nhạy thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố về dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Thông thường, các bậc cha mẹ chỉ biết bổ sung đầy đủ chất cho con, nhưng không biết rõ được chất nào tốt cho não bộ và cần dung nạp vào cơ thể bé ở giai đoạn nào là thích hợp. Trong cấu tạo não người có đến 60% khối lượng vật chất là chất béo, trong đó chủ yếu là Omega (DHA, EPA, ALA); 40% còn lại là nước, protein, carbohydrate và muối. Do đó, ba mẹ cần cân đối bổ sung đủ các chất này, đặc biệt là giai đoạn đầu đời của bé, giúp hỗ trợ con phát triển trí tuệ tốt."

Muốn con phát triển trí não từ 1 ngày tuổi:  Cần bổ sung dinh dưỡng ra sao? - Ảnh 2.

Nuôi dưỡng não bộ cho trẻ ngay từ 1 ngày tuổi

Nhiều ba mẹ đánh giá sai thời điểm phát triển trí thông minh cho con, dẫn tới việc bổ sung dưỡng chất cũng như đầu tư về trí tuệ cho con không đúng hướng. Điều này làm ảnh hưởng tới sự tập trung, khả năng phản xạ, tính toán và tư duy của con sau này. Nhiều trường hợp, ba mẹ chỉ thực sự quan tâm tới phát triển trí não khi con bước vào giai đoạn đi học ở trường hoặc khi thấy con kém tập trung, học tập kém tiếp thu,...

Muốn con phát triển trí não từ 1 ngày tuổi:  Cần bổ sung dinh dưỡng ra sao? - Ảnh 3.

Giai đoạn đầu đời là thời điểm vàng để nuôi dưỡng não bộ cho bé

Trên thực tế, ngay từ khi trẻ sinh ra, các kết nối não bộ dần phát triển thông qua những trải nghiệm hàng ngày của trẻ. Nó được xây dựng thông qua sự tương tác tích cực của trẻ với ba mẹ và các sự vật, sự việc xoay quanh cuộc sống của bé.

Vì vậy, ba mẹ cần lưu ý, giai đoạn đầu đời, kể từ khi con 1 ngày tuổi chính là thời điểm vàng để nuôi dưỡng não bộ cho trẻ bằng cách bổ sung Omega thực vật, để con có nền tảng phát triển tốt sau này. Đồng thời, ba mẹ cần có phương pháp giáo dục khoa học và phù hợp.

Hàng ngày, ba mẹ nên trò chuyện, tương tác cùng con tạo sự kết nối và tăng tính phản xạ cho con. Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh, ba mẹ cần giao tiếp với con một cách chậm rãi, sử dụng cử chỉ, nét mặt phù hợp và có khoảng ngừng để bé có cơ hội được đáp lại. Từ đó, bé sẽ học hỏi được cách nói chuyện và tư duy giao tiếp.

Mặt khác, ba mẹ luôn phải đảm bảo môi trường an toàn cho bé để bé sẵn sàng khám phá thế giới xung quanh. Ngoài ra, gia đình cũng cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh cho bé; tập cho bé cách vận động phù hợp để phát triển cả thể chất và trí tuệ. Thế nhưng, ba mẹ cũng cần lưu ý, không quá khắt khe với con, mà phải thiết lập chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp với khả năng của trẻ.

Cũng theo BS Thuận: "Để phát triển trí não cho trẻ tốt, yếu tố về dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Trẻ cần được đảm bảo dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh. Trong đó, các thực phẩm giúp phát triển não chứa DHA, EPA và ALA cần được chú trọng bởi đây là các chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc và hình thành chức năng não bộ. Đáng lưu ý, ALA chỉ có trong Omega thực vật mà Omega động vật không có. Khi bổ sung omega thực vật sẽ giúp cơ thể bé có được 3 chất béo thiết yếu này cho não, hỗ trợ não bộ phát triển một cách tối ưu.".

Omega 3 đã được khoa học chứng minh tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Trong một báo cáo tổng quan trên 18 thử nghiệm lâm sàng của nhóm các chuyên gia từ Anh, Tây Ban Nha và Hà Lan, dẫn đầu là TS. Campoy cho thấy chất béo Omega 3 có vai trò quan trọng trong xây dựng "nhận thức - tư duy" của trẻ, tăng khả năng học hỏi, ghi nhớ và đánh giá, ngoài ra nó cũng liên quan đến sự phát triển thị giác.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người thích uống bia cần biết những 'tối kỵ' để tránh gây hại cho cơ thể

Người thích uống bia cần biết những 'tối kỵ' để tránh gây hại cho cơ thể

Sống khỏe - 3 giờ trước

Nhiều người uống bia để giải nhiệt trong mùa hè. Tuy nhiên, bia rượu vẫn là thức uống có hại cho sức khỏe. Mùa hè nắng nóng, những người thích uống bia cần lưu ý để tránh gây hại cho cơ thể.

Mất điện, 3 bố con vào ô tô bật điều hòa ngủ dẫn đến thương vong, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Mất điện, 3 bố con vào ô tô bật điều hòa ngủ dẫn đến thương vong, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Ngộ độc khí CO do bật điều hòa ngủ lâu trên xe ô tô thường diễn ra âm thầm, khiến nạn nhân cứ lịm dần...

Rủi ro từ thực phẩm đường phố trong mùa hè, chuyên gia chỉ cách phòng tránh

Rủi ro từ thực phẩm đường phố trong mùa hè, chuyên gia chỉ cách phòng tránh

Sống khỏe - 8 giờ trước

Chưa cần tính đến nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến có đảm bảo vệ sinh hay không. Ngay cả những thực phẩm đường phố đảm bảo vẫn có thể khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm.

Vì tin tưởng bạn trai, nam sinh bị nổi hạch cổ, đi khám nhận tin “sét đánh”

Vì tin tưởng bạn trai, nam sinh bị nổi hạch cổ, đi khám nhận tin “sét đánh”

Sống khỏe - 11 giờ trước

Anh Ngô Tấn Huỳnh cảnh báo, đây chỉ là một trong nhiều trường hợp nhiễm HIV đáng tiếc mà anh tiếp nhận gần đây.

Rung lắc trẻ sơ sinh nguy hiểm thế nào? Những bệnh tiềm ẩn trẻ có thể mắc phải?

Rung lắc trẻ sơ sinh nguy hiểm thế nào? Những bệnh tiềm ẩn trẻ có thể mắc phải?

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Hội chứng rung lắc cũng có thể gây các biến chứng muộn, thậm chí nhiều năm sau khi bị rung lắc như trẻ chậm phát triển trí tuệ, chậm nói, nghe kém, giảm thị lực...

Đi khám vì nuốt vướng, người phụ nữ được phát hiện có khối u tuyến giáp khổng lồ

Đi khám vì nuốt vướng, người phụ nữ được phát hiện có khối u tuyến giáp khổng lồ

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân có bướu giáp rất to kích thước thùy phải là 10x6cm, thùy trái 12x7cm, đè ép các tổ chức xung quanh, đè hẹp khí quản.

3 động tác giúp thư giãn cổ và lưng do ngồi làm việc lâu

3 động tác giúp thư giãn cổ và lưng do ngồi làm việc lâu

Sống khỏe - 13 giờ trước

Một số động tác có thể dễ dàng thực hiện giúp chống lại những tác hại của lối sống ít vận động và các tư thế xấu hằng ngày, làm thư giãn vùng cổ và lưng vốn dễ bị mỏi, đau...

6 việc đơn giản có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư

6 việc đơn giản có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư

Sống khỏe - 16 giờ trước

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong hàng đầu, nhưng hiện nay tỷ lệ sống đang được cải thiện nhờ những tiến bộ trong sàng lọc tế bào ung thư và điều trị. Một số biện pháp có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư…

Món ăn bài thuốc hỗ trợ trị viêm tuyến tiền liệt

Món ăn bài thuốc hỗ trợ trị viêm tuyến tiền liệt

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thuộc phạm vi chứng long bế trong y học cổ truyền, với các triệu chứng tiểu rắt, tiểu khó dẫn đến bí tiểu.

Những điều cần biết về thu nhỏ dạ dày để giảm béo, ai thích hợp với biện pháp này?

Những điều cần biết về thu nhỏ dạ dày để giảm béo, ai thích hợp với biện pháp này?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Để tự tin trước ngày cưới, cô gái nặng 100kg đã tìm đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để giảm cân.

Top