Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nam sinh tát cô giáo ngay trong lớp học: Nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Thứ sáu, 19:36 19/02/2021 | Xã hội

GiadinhNet – Hình ảnh nam sinh tát cô giáo ngay trong lớp học được lan truyền trên mạng xã hội đang gây bức xúc dư luận. Điều đau lòng này xuất phát từ đâu?


Hành xử bạo lực do đâu?

Trên mạng xã hội đang xôn xao clip ngắn ghi lại cảnh một nam sinh ngồi cuối lớp có thái độ hỗn xược với cô giáo ngay trong lớp học. Theo như clip ghi lại, sau khi có những lời lẽ xúc phạm, nam sinh đã lên tận bục giảng cầm lấy điện thoại trên bàn và quay sang tát thẳng vào mặt cô giáo trước sự chứng kiến của các học sinh trong lớp.

Liên quan đến clip này, cơ quan chức năng xác định clip học sinh tát cô giáo lan truyền trên mạng mấy ngày qua là có thật ở một cơ sở giáo dục thuộc quận Ba Đình (Hà Nội) vào tháng 5 năm 2020. Sự việc xảy ra trong tiết học toán khi cô giáo thu tai nghe của học sinh, em này đã không bình tĩnh lên đòi và tát cô giáo. Nam sinh đã bị kỉ luật đuổi học 1 năm. 

Nam sinh tát cô giáo ngay trong lớp học: Nguyên nhân xuất phát từ đâu? - Ảnh 2.

Hình ảnh nam sinh tát cô giáo đang gây bức xúc dư luận

Trong thực tế thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vụ việc bạo lực học đường. Như trường hợp của thầy giáo ở Trường THPT Trần Quang Diệu, tỉnh Bình Định bị học sinh dùng cây sắt đánh bầm tím vùng thái dương, ngực và lưng. Không ít vụ việc phụ huynh vào thẳng trường hành hung giáo viên khiến dư luận vô cùng bàng hoàng.

Chuyên gia tâm lý giáo dục Vũ Việt Anh (Giám đốc Học viện Thành Công) cho rằng, hiện tượng bạo lực học đường càng ngày càng diễn biến trầm trọng. Bạo lực không chỉ diễn ra giữa học sinh với học sinh, cũng không chỉ giữa học sinh nam với học sinh nam mà giữa học sinh nam với học sinh nữ, nữ với nữ và giữa học sinh với thầy cô, thậm chí là giữa cha mẹ học sinh với thầy cô.

Một thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, một năm có đến 1.800 – 2.000 vụ bạo lực học đường. Con số này là hồi chuông cảnh báo về vấn đề bạo lực học đường và sự xuống cấp đạo đức nói chung.

Người Việt Nam từ xưa vẫn có truyền thống "Tôn sư trọng đạo". Thầy cô như là người cha, người mẹ thứ 2 của mình. Bố mẹ là người cho sinh mạng nhưng thầy cô là người cho mình kiến thức của cả tương lai mà có hành xử văng tục, tát cô giáo trong lớp như vậy không chỉ là sự vô lễ mà còn cho thấy sự xuống cấp về tư cách đạo đức trầm trọng của học sinh.

Theo chuyên gia tâm lý Vũ Việt Anh, sự việc nam sinh tát cô giáo ngay trong lớp cần thiết phải nhìn nhiều mặt, tìm hiểu tận nguồn cơn và hơn hết là xem xét từ nhiều phía. Một nguyên nhân cần nhắc đến là ngày nay học sinh đang được tiếp cận quá nhiều luồng thông tin mà không được chọn lọc. Hàng ngày trẻ chơi game bạo lực, chứng kiến phim bạo lực rồi nhìn thấy người lớn ứng xử bạo lực với nhau... Trẻ thường có tâm lý học, làm theo. Chính những điều này khiến trẻ dễ hành xử, học theo cách làm bạo lực.

Bố mẹ cũng phải có trách nhiệm trong việc giám sát, quản lý con sử dụng các phương tiện thông tin. Tuy nhiên, không ít cha mẹ chỉ vứt cho con từ nhỏ điện thoại, ipad… mà không kiểm soát được. Trẻ tiếp cận được cái xấu học tập sẽ rất nhanh. Tạo cho trẻ môi trường trong sạch, kiểm tra giám sát là vô cùng cần thiết. Tránh cho học sinh có tiếp cận nhiều luồng thông tin tiêu cực, bạo lực thì sẽ giảm việc trẻ kích động, bạo lực.

Ngôi trường đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là từ gia đình. Nhiều gia đình dùng bạo lực để giáo dục con là "lợi bất cập hại". Trẻ ngay lập tức có thể nghe lời, tuân thủ nhưng chúng học theo cách hành xử ấy của cha mẹ. Việc dùng bạo lực với con lặp đi lặp lại khiến trẻ tự ý thức rằng mọi ứng xử trong cuộc sống này đều cần đến bạo lực để giải quyết.

"Sự việc trên xảy ra trong trường học, nhà trường cũng không thể nào vô can. Thiết nghĩ nhà trường cần dành nhiều thời gian hơn cho việc giáo dục đạo đức, nhân cách, thói quen ứng xử cho học sinh quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ quan tâm kiến thức. Hiện nay học sinh có thể tiếp thu kiến thức từ rất nhiều nguồn, có thể là học online" – chuyên gia tâm lý Việt Anh cho hay.

Thầy đánh trò vì sự bất lực, trò đánh thầy bởi sự bất nghĩa

Theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh, những sự việc bạo lực học đường như thầy cô thì hạ nhục học trò, còn học trò cũng "vùng lên" để rồi thầy trò chửi nhau, thậm chí là đánh nhau cho thấy "thầy đánh trò vì sự bất lực, trò đánh thầy bởi sự bất nghĩa.

Dù có hay không sự thật về clip nhưng hình ảnh nam học sinh tát giáo viên cũng là điều một lần nữa khiến bố mẹ nhìn nhận lại cách dạy con, nhà trường cũng phải nhìn lại cách điều chỉnh tập trung vào dạy gì cho học sinh.

Chuyên gia Việt Anh cho rằng, Bác Hồ cũng đã dạy một con người có tài mà không có đức cũng là vô dụng. Bởi vậy mà việc ưu tiên dạy đạo đức, nhân cách, làm người là điều cần lưu tâm đến đầu tiên. Không biết ứng xử, giải quyết, đàm phán với nhau thì từ những việc nhỏ có thể đẩy lên thành sự việc lớn. Nếu con người mà biết ứng xử, đối xử với nhau tốt thì việc lớn có thể thành việc nhỏ, việc nhỏ có thể bỏ qua cho nhau. Nhân cách của một đứa trẻ được hình thành từ thủa nhỏ. Trẻ sẽ lớn lên bởi những kỹ năng sống có từ trong gia đình với những hoạt động tự giác, kỷ luật tích cực.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh với 5 phẩm chất chủ yếu và 10 năng lực cốt lõi cần phát triển. Trong đó có nhấn mạnh đến phải dạy phát triển nhân cách trước. Nhân ái, yêu thương con người là những cái dạy trước chứ không chỉ có kiến thức. Kiến thức sau có thể cho trẻ học kĩ năng học và tự học, từ đó giải quyết được các năng lực. Nhân cách mới là giá trị cốt lõi của con người. Điều này là hồi chuông cảnh tỉnh để các trường thay đổi lại hoạt động.

Phương Thuận

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Bé gái 15 tháng tuổi bị cô giáo bóp miệng gây phẫn nộ

Hà Nội: Bé gái 15 tháng tuổi bị cô giáo bóp miệng gây phẫn nộ

Giáo dục - 34 phút trước

GĐXH - Mới đây, mạng xã hội đoạn clip ghi lại cảnh một bé gái theo học một trường mầm non trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội bị cô giáo bóp miệng, lấy tay dí vào trán khiến cháu suýt ngã và gào khóc.

Vận động viên giành Huy chương vàng ASIAD châu Á được TP. Hải Phòng thưởng bao nhiêu tiền?

Vận động viên giành Huy chương vàng ASIAD châu Á được TP. Hải Phòng thưởng bao nhiêu tiền?

Đời sống - 38 phút trước

GĐXH - Ngoài Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, vận động viên Phạm Quang Huy và huấn luyện viên Phạm Cao Sơn được thành phố thưởng 167,5 triệu đồng/người.

Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

Xã hội - 46 phút trước

Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa Covid-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Các khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội người lao động nên lưu tâm

Các khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội người lao động nên lưu tâm

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), mỗi tháng, người lao động sẽ phải trích một phần tiền lương để đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên có những khoản thu nhập người lao động sẽ không tính đóng BHXH. Vậy đó là những khoản nào?

Sinh viên 'nhấp nhổm' chuyển ngành học, đâu là nguyên nhân?

Sinh viên 'nhấp nhổm' chuyển ngành học, đâu là nguyên nhân?

Giáo dục - 2 giờ trước

Nhiều sinh viên “nhấp nhổm” muốn chuyển ngành học dù bước vào năm học mới chưa bao lâu...

Vụ tai nạn làm 3 công nhân tử vong: Xưởng đá vừa xây dựng, chuẩn bị khai trương

Vụ tai nạn làm 3 công nhân tử vong: Xưởng đá vừa xây dựng, chuẩn bị khai trương

Thời sự - 3 giờ trước

Chủ của xưởng đá mới thuê đất, dựng nhà xưởng để mở rộng kinh doanh thì xảy ra sự cố.

Lập fanpage bán xe máy giá rẻ, hai thanh niên lừa gần 400 triệu đồng

Lập fanpage bán xe máy giá rẻ, hai thanh niên lừa gần 400 triệu đồng

Pháp luật - 3 giờ trước

Quang lập fanpage Facebook bán xe giá rẻ, sau đó câu kết với Sinh lừa người khác gần 400 triệu đồng.

Cà Mau: Cứu 15 ngư dân bị chìm tàu trên biển

Cà Mau: Cứu 15 ngư dân bị chìm tàu trên biển

Thời sự - 3 giờ trước

Mưa to gió lớn khiến 1 tàu cá của ngư dân tỉnh Kiên Giang chìm trên biển, 15 ngư dân ở tàu này đã được lực lượng biên phòng và người dân Cà Mau cứu đưa vào bờ.

Vì sao Thừa Thiên Huế công bố tình huống khẩn cấp tại di tích Điện Hòn Chén?

Vì sao Thừa Thiên Huế công bố tình huống khẩn cấp tại di tích Điện Hòn Chén?

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Trước tình trạng xảy ra sạt lở tại khu vực di tích Điện Hòn Chén (TP. Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa công bố tình huống khẩn cấp, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục.

Cận cảnh loạt thửa rau mini, trồng trên những tấc đất vàng ở giữa Thủ đô

Cận cảnh loạt thửa rau mini, trồng trên những tấc đất vàng ở giữa Thủ đô

Đời sống - 3 giờ trước

GĐXH - Tận dụng từng hốc nhỏ trên bờ kè sông, bãi đất trống dưới chân tòa nhà, người dân Hà Nội tạo thành những ruộng rau mini để phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch cho gia đình.

Top