Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chỉ 30 phút là xong món bún mọc dọc mùng ngon miệng và giải nhiệt, không ngứa, thơm phức, dễ làm

Chủ nhật, 11:01 05/06/2022 | Ăn

GiadinhNet - Bún dọc mùng thanh mát, giải nhiệt nhưng nhiều người nấu lên không thơm, ăn bị ngứa miệng. Sau đây là món bún xương dọc mùng thanh mát giải nhiệt cực tốt, thơm ngon, không ngứa, rất hợp thời tiết này.

Cách làm bún mọc dọc mùng thơm ngon cuối tuần

Dọc mùng ngoài nấu canh, thì trong dân gian hay dùng để làm món bún mọc dọc mùng, bún xương dọc mùng rất ngon miệng.

Cái giỏi của đầu bếp là làm sao để món ăn xương hầm không bị hôi, mà phải thơm ngon. Còn dọc mùng làm sao để không ngứa tay sau khi làm, và ăn vào miệng cũng không bị ngứa lăn tăn.

30 phút xong món bún mọc dọc mùng đơn giản ngon miệng và thanh mát không tanh, không ngứa - Ảnh 1.

Biết cách làm dọc mùng sẽ không bị ngứa tay, hay miệng khi ăn. Ảnh minh họa.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu (2 người ăn)

Bún tươi 300 gr

Thịt băm 300 gr (có thể thay bằng giò sống). Tốt nhất nên mua thịt lợn nguyên miếng về tự xay để đảm bảo chất lượng.

Dọc mùng 5 cái

Cà chua 4 quả, nấm đông cô (nấm hương 5 cái), mộc nhĩ (nấm mèo 4 cái), hành lá 1 nhánh, ngò rí 1 nhánh, dầu ăn 1/2 muỗng canh, nước mắm 1/2 muỗng cà phê, bột canh 2 muỗng cà phê, muối 1 ít.

Cách làm

Sơ chế dọc mùng không bị ngứa

Dọc mùng tước vỏ, cắt lát xéo và cho vào thau.

Trộn đều dọc mùng đã cắt với 1 muỗng canh muối, bóp đều và để khoảng 15 phút cho dọc mùng ra bớt nhựa.

Bóp lại dọc mùng 1 vài lần nữa trước khi đổ nước vào thau, rửa sạch, vắt dọc mùng và để ráo.

Sơ chế nấm và ướp thịt

Nấm đông cô và mộc nhĩ ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo và băm nhuyễn.

Ướp thịt băm với phần nấm băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, trộn và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Cách ngâm nấm đông cô (nấm hương) khô mau mềm

Ngâm nở: Ngâm nấm trong nước 1 - 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch.

Luộc nấm: Rửa nấm với nước sạch rồi cho vào nước sôi đun trong 3 - 5 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá, ngò rí bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt lát.

Bún mua về bạn trụng qua nước sôi và cho ra rổ, để ráo nước.

30 phút xong món bún mọc dọc mùng đơn giản ngon miệng và thanh mát không tanh, không ngứa - Ảnh 3.

Bóp muối xong thì rưới một phần nước cốt nghệ trộn đều dọc mùng để bớt hôi, bớt ngứa. Ảnh minh họa.

Nấu nước dùng

Xào sơ cà chua khoảng 3 phút.

Khi cà chua đã chín thì nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh, khoảng 1 lít nước. Đậy nắp và tiếp tục đun ở lửa vừa đến khi nước sôi.

Khi nước sôi, viên từng viên thịt băm (hoặc giò sống) thả vào nồi, nhấn ngập nước và đậy nắp đun thêm 2 phút nữa.

Nước sôi lại thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho dọc mùng vào. Lưu ý khi nấu dọc mùng chỉ dùng muôi kim loại để đảo, không dùng đũa tre vì rất ngứa.

Gắp bún ra tô, rắc hành lá, ngò rí cắt nhỏ, chan nước dùng và ăn nóng.

Thành phẩm: Món bún mọc dọc mùng màu sắc bắt mắt rất hấp dẫn.

Dọc mùng giòn ngon, thịt viên mềm ngọt quyện cùng nước dùng chua chua ngọt ngọt. Khi ăn kèm dấm tỏi và ớt tươi.

30 phút xong món bún mọc dọc mùng đơn giản ngon miệng và thanh mát không tanh, không ngứa - Ảnh 5.

Tô bún mọc dọc mùng thành phẩm ngon mắt, ngon miệng. Ảnh minh họa.

2. Bún dọc mùng nấu xương theo dân gian

Nguyên liệu (4 người ăn)

Xương heo 0.5 kg (tùy ý thích mà dùng xương sườn heo, xương ống để làm).

Mọc/giò sống 400 gr

Dọc mùng 150 gr

Bún tươi 1 kg

Cà chua 2 trái, mộc nhĩ/nấm mèo 30gr (đã cắt sợi), hành tím 2 củ, hành tỏi băm 1 muỗng canh, rau sống ăn kèm 200gr.

Gia vị: Đường phèn 10gr, dầu ăn 2 muỗng canh, nước mắm 1 muỗng canh, gia vị thông dụng 1 ít (muối/hạt nêm/tiêu xay).

Cách chọn mua xương heo tươi ngon, kích thước vừa phải, màu hồng nhạt, săn chắc, còn hơi ấm, có độ đàn hồi tốt, mặt xương khô (là xương mới).

Giò sống làm sẵn và đóng gói kín, có thương hiệu và địa chỉ sản xuất uy tín, chú ý đến thành phần và hạn sử dụng in trên bao bì.

Cách làm

Xương heo rửa sạch với muối và giấm rồi trụng sơ qua nước sôi, sau đó rửa lại với nước sạch.

Mộc nhĩ đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở mềm rồi vớt ra, để ráo.

Cà chua thì rửa sạch, cắt múi cau còn dọc mùng tước vỏ rửa sạch, cắt xéo.

Làm mọc: Trong thời gian đợi xương mềm, đem mộc nhĩ đã ngâm trộn đều với 400gr mọc.

Sau đó dùng muỗng bắt thành từng viên rồi cho vào nồi xương đã hầm mềm.

Nấu nước dùng

Xương sau khi sơ chế xong thì cho vào nồi, đổ thêm 1 lít nước sạch, nấu sôi trên lửa vừa.

Sau đó, bạn cho 2 củ hành tím vào nồi để nước lèo thơm hơn và nấu trong 30 phút.

Phi thơm tỏi băm, cho cà chua cắt múi cau vào xào, tiếp theo cho dọc mùng vào xào.

Những bước này giúp món bún xương nấu dọc mùng sẽ không bị hôi, hay ngứa.

Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1/2 muỗng canh hạt nêm và ít hạt tiêu vào, xào đều.

Khi nước dùng đã sôi, cho mọc vừa nặn vào, rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê muối ăn, 1 muỗng canh hạt nêm, 10gr đường phèn và 1 muỗng canh nước mắm.

Sau đó, bạn cho phần cà chua và dọc mùng đã xào vào nồi, đảo đều và nêm nếm lại.

Tuỳ vào mức ăn mặn nhạt của từng gia đình thì điều chỉnh lượng gia vị cho hợp bạn nhé!

Thành phẩm: Nồi bún mọc dọc mùng cực kỳ thơm ngon rồi đó.

Phần nước dùng xương heo ngọt thanh kết hợp cùng phần mọc mềm hòa quyện với sự thanh mát, giòn dai của cà chua và dọc mùng tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Món bún xương dọc mùng ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm ớt sẽ ngon và đậm vị hơn.

Ngày nay chợ búa dễ dàng hơn, nếu nhờ thì dọc mùng sẽ được người bán làm sạch, thậm chí cả bóp nghệ giúp cho bà nội trợ chỉ việc đem về nấu ăn. Xương lợn cũng có thể hầm sẵn rồi chia vào các túi nilon, trữ trong tủ lạnh. Như thế ngay cả khi bận rộn muốn ăn món bún xương dọc mùng này thì chỉ việc lấy ra, đun lên, gia giảm gia vị là có tô bún dọc mùng ngon lành, thanh mát trong vòng 30 phút. 

Chị em đua nhau khoe các kiểu nấu mì tôm trứng ngon thôi rồiChị em đua nhau khoe các kiểu nấu mì tôm trứng ngon thôi rồi

GiadinhNet – Sau khi bát mì tôm nấu trứng với rau cải cúc "lên sóng", các bà nội trợ đua nhau khoe những công thức nấu mì tôm trứng khác nhau và đều rất ngon miệng.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha cà phê mới toanh - thơm ngon, lạ miệng trong những ngày giao mùa

Cách pha cà phê mới toanh - thơm ngon, lạ miệng trong những ngày giao mùa

Ăn - 5 giờ trước

Bạn đã thử uống cà phê bí đỏ bao giờ chưa?

Gánh tàu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người

Gánh tàu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người

Ăn - 7 giờ trước

Mỗi xế chiều, tiếng rao của cô bán tàu hũ nước đường vang vọng khắp các con hẻm đã để lại trong tuổi thơ của nhiều người bao kỷ niệm khó quên.

Thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái ngon khó cưỡng

Thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái ngon khó cưỡng

Ăn - 11 giờ trước

Chỉ với chút biến tấu về cách làm và gia vị, bạn đã có món thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái đủ chinh phục mọi thành viên gia đình.

Cách chị em miền Bắc biến tấu khẩu vị món bún mắm miền Tây thơm ngon hết nước chấm và dễ làm tại nhà

Cách chị em miền Bắc biến tấu khẩu vị món bún mắm miền Tây thơm ngon hết nước chấm và dễ làm tại nhà

Ăn - 15 giờ trước

GiadinhNet - Ở TP.HCM hay các tỉnh phía Nam, bún mắm là món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, với nhiều người từ Bắc vào, đây là món không dễ ăn vì hương vị mắm đậm và lạ. Chị em có thể tham khảo cách chế biến bún mắm dưới đây cho hợp khẩu vị người miền Bắc nhé.

Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc!

Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc!

Ăn - 15 giờ trước

Chẩm chéo làm dễ mà dùng để chấm thịt hay chấm rau củ, hoa quả đều hợp.

Lạc rang húng lìu - Thức quà bình dị đậm đà phong vị của đất Hà thành

Lạc rang húng lìu - Thức quà bình dị đậm đà phong vị của đất Hà thành

Ăn - 1 ngày trước

Chẳng phải món ăn vương giả xa hoa gì, lạc rang húng lìu chỉ là thức quà bình dân nhưng luôn gợi đến một mùa thu đầy phong vị Hà Nội.

Cách đơn giản nấu món canh mà có đủ cả rau và thịt

Cách đơn giản nấu món canh mà có đủ cả rau và thịt

Ăn - 1 ngày trước

Một bát canh thịt bò củ cải với vị ngọt tự nhiên khá ngon miệng, món ăn thích hợp chế biến cho bữa cơm hàng ngày.

Món trà mát lạnh thơm phức ai thử cũng mê, cách pha thì không thể dễ hơn!

Món trà mát lạnh thơm phức ai thử cũng mê, cách pha thì không thể dễ hơn!

Ăn - 1 ngày trước

Nếu bạn thích uống trà trái cây thì nhất định đừng bỏ qua món trà xoài mát lạnh thơm ngon này nhé!

Có 1 loại rau thơm rẻ bèo, người Hà Nội dùng khi luộc vịt khiến thịt vịt mềm ngon, thơm nức, ai ăn cũng mê

Có 1 loại rau thơm rẻ bèo, người Hà Nội dùng khi luộc vịt khiến thịt vịt mềm ngon, thơm nức, ai ăn cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Người Hà Nội hay dùng lá húng quế (húng chó) với gừng đập giập và 1/2 quả chanh chà xát khắp trong ngoài con vịt rồi luộc vịt theo cách dưới đây, khiến thịt vịt luộc ngon đến mức ai ăn cũng mê.

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là món bún xào, nhưng câu trả lời là nhầm rồi nhé!

Top