Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giải tỏa nỗi sợ bị ngứa, làm món canh cá dọc mùng thơm ngon, không tanh, không ngứa và công dụng tuyệt vời của dọc mùng

Thứ hai, 12:16 06/06/2022 | Ăn

GiadinhNet - Vì sợ tanh, sợ ngứa khi làm, ngứa lăn tăn ở miệng khi ăn nên món canh cá dọc mùng và bún cá dọc mùng thanh mát, giải nhiệt bị nhiều bà nội trợ... từ chối. Nhưng biết cách làm thì món canh cá dọc mùng nấu rất đơn giản, ngon mê ly và dễ ăn cả khi oi nóng khó chịu mùa hè, hay rét mướt mùa đông.

Canh cá dọc mùng không tanh, không ngứa

Dọc mùng là nguyên liệu làm vài món ăn đủ vị, hấp dẫn hơn như các loại bún, canh chua... nhưng nếu không làm đúng cách thì dọc mùng làm bà nội trợ ngứa tay, khi ăn còn ngứa lăn tăn trong miệng.

Dọc mùng ngoài nấu sườn, còn dùng để nấu canh cá - nhất là với món canh cá rô đồng nấu dọc mùng rất tuyệt vời để ăn cơm giải nhiệt trưa hè mà không tanh, không ngứa. Nhưng nhiều người đã làm sai cách nên trở thành nỗi sợ không dám ăn một món ngon, trong khi có cách làm rất đơn giản.

Giải tỏa nỗi sợ làm món canh cá dọc mùng thơm ngon thanh mát mà không tanh, không ngứa cho chị em  - Ảnh 1.

Biết cách làm thì dọc mùng sẽ hết ngứa. Ảnh minh họa.

Món canh cá dọc mùng nấu chua ngon miệng, bắt mắt cả khi trời nắng nóng mùa hè, hay lạnh giá mùa đông. Nhiều hàng quán và gia đình ở Hà Nội còn rất thành thạo làm món canh cá dọc mùng nấu chua đơn giản, đậm đà, ngon miệng - trở thành nỗi nhớ nhà của rất nhiều người con Hà Nội xa xứ.

Canh cá dọc mùng nấu đầu cá thì không khó - nhất là ngày nay có đầu cá hồi được nhiều người ưa thích. Nhưng để ra được cái vị chua thanh dìu dịu, không tanh, không ngứa thì nhất định phải biết bí quyết. 

Canh cá này có thể ăn cùng với bún, tạo thành món bún cá dọc mùng. Người Hà Nội có khẩu quyết về món bún cá dọc mùng được Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung viết lại như sau:

Ai cũng kêu nóng.

Chả biết ăn gì?

Sáng lượn ngoài chợ

Mua dăm lạng cá,


Vài quả cà chua,

Chút hành thìa là

Đôi dọc bạc hà,

Cùng nửa cân bún.


Cá ướp nước mắm,

Với chút hạt tiêu,

Bột nghệ rắc đều,

Rán sơ cùng mỡ.


Nước xương trong tủ,

Dấm bỗng thêm vào,

Mùi dậy ngạt ngào,

Thanh ngon bún cá

Những vần thơ của Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung đã nói rõ cách mua nguyên liệu và cách làm món canh cá dọc mùng ăn với bún không hề khó.

Sau đây là cách làm canh cá dọc mùng không tanh, không ngứa để ăn cùng với bún, với cơm.

Giải tỏa nỗi sợ làm món canh cá dọc mùng thơm ngon thanh mát mà không tanh, không ngứa cho chị em  - Ảnh 3.

Dọc mùng nấu canh chua rất ngon. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

Đầu cá (nên mua đầu cá to), thân thì kho/rán/hấp, đầu thì để nấu canh dọc mùng, ăn ngọt lịm, giải nhiệt ngày hè và ấm bụng ngày đông.

Dọc mùng

Hành lá, rau ngổ hương, nghệ tươi, dầu ăn, thì là, hạt nêm, muối, mắm.

Cách làm

- Rán sơ đầu cá:

Đầu cá làm sạch (khử tanh bằng cách xát muối kỹ), để ráo cho vào dầu nóng già rán sơ lên cho thơm (lưu ý khi rán cần nhẹ tay kẻo đầu cá bị nát, sứt mẻ), sau đó để ráo dầu.

- Làm dọc mùng:

Nên đeo găng tay để làm dọc mùng đỡ bị ngứa tay.

Dọc mùng tước xơ, thái vát chéo thả vào chậu nước lã hòa muối, ngâm 30 phút thì vớt ra rổ, để ráo nước, bóp nhẹ với 2 thìa muối.

Ngâm tiếp dọc mùng với nước sạch 2 lần, mỗi lần 15 phút nữa rồi lại vớt ra, bóp cho ráo hết nước (trước khi nấu, nhớ chần dọc mùng qua nước sôi thì khi nấu canh sẽ hết ngứa).

- Cạo sạch vỏ nghệ, giã nát ra rồi cho 1 – 2 thìa nước lạnh vào, vắt lấy nước cốt.

- Phi thơm hành khô bỏ nước và đầu cá vào đun sôi thì thêm me vào.

Khi thấy me chín thì vớt ra, dầm nát, lọc lấy nước chua cổ vào nồi cả (bã đổ đi).

- Nêm nếm gia vị vừa ăn (bước này nếu thích có thể cho thêm nước riềng vào món canh cá dọc mùng để thêm hương vị).

Khi nước sôi lại thì thả dọc mùng vào và đun sôi tiếp thì rắc hành lá, thì là, ngổ hương thái nhỏ, khuấy đều rồi tắt bếp.

Món này ăn nóng với cơm và bún đều ngon tuyệt. Tô canh cá dọc mùng nấu chua nước trong, thơm mùi me chua, thì là, ngổ hương…

Món canh chua cá rô phi dọc mùng thơm ngon

Ngoài đầu cá to, thì cá rô đồng nấu canh dọc mùng giải nhiệt cũng thơm ngon không kém. Cách làm như sau:

Nguyên liệu

Cá rô phi

Dọc mùng (tùy lượng ăn)

Cà chua 3 quả, nước cốt me, hành khô, hành lá, thì là, ớt.

Gia vị thông dụng: Đường, nước cốt me nước mắm, hạt nêm…

Giải tỏa nỗi sợ làm món canh cá dọc mùng thơm ngon thanh mát mà không tanh, không ngứa cho chị em  - Ảnh 5.

Dọc mùng nấu đầu cá thành món canh cá dọc mùng ngon tuyệt vời. Ảnh minh họa.

Cách làm

Sơ chế sạch cá rô phi, chiên vàng hai mặt.

Sơ chế dọc mùng sạch, thái lát mỏng rồi ngâm vào nước muối pha loãng 30 phút, rồi bóp và rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi để ráo.

Cà chua, thì là, hành tây, ớt rửa thật sạch. Sau đó, cắt cà chua thành những múi cau. Thì là, hành lá và ớt thì cắt nhỏ.

Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi cà chua chín mềm thì thêm lượng nước vừa đủ vào và nấu sôi.

Cho tiếp cá rô phi đã chiên vào, rồi cho tiếp nước me, dọc mùng vào nấu sôi lại thì thả thìa là, hành lá, ớt xắt nhỏ vào và tắt bếp.

Thành phẩm: Món canh cá rô đồng nấu dọc mùng dậy mùi thơm, nước trong đậm đà, thịt cá ngấm đều gia vị. Nước dùng có vị chua nhẹ từ nước cốt me và cà chua, ăn kèm với bún hay cơm nóng rất ngon.

Biết cách làm như trên thì món dọc mùng nấu canh sẽ không tanh không ngứa mà còn làm món ăn có hương vị chua thanh, dịu ngọt ăn cả mùa hè và mùa đông rất thú vị và bắt mắt.

Mẹo làm dọc mùng không bị ngứa và công dụng của dọc mùng

Dọc mùng ăn được là loại trồng ở nơi có nước, giữa cuống lá có chấm đỏ (nếu là chấm trắng thì không nên mua vì đó là loại ngứa, không ăn được). Mua dọc mùng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Cây dọc mùng dài thuôn, màu sắc tươi mới không héo, giập hay bị sâu.

- Hạn chế mua dọc mùng đã bị cắt ra, hoặc bị giập, thâm.

- Luôn đeo găng tay trong quá trình rửa, làm sạch dọc mùng. Đầu tiên rửa hết bùn đất, dùng dao cắt hết mép dọc mùng, tước bỏ sơ.

- Cắt cái dọc mùng thành lát xéo (cho dễ ngấm gia vị), rồi rắc 1 thìa muối hạt vào, bóp đều cho ra hêt nước ngứa. Để khoảng 15 phút nữa rồi rửa sạch – giúp khử ngứa của dọc mùng.

- Rửa sạch lại dọc mùng, vò, vắt nhẹ cho ráo nước - làm thế vài lần và luôn dùng găng tay để vò, vắt dọc mùng. Rồi đun nước sôi cho dọc mùng vào chần nó sẽ hết ngứa khi nấu ăn.

Công dụng của dọc mùng không phải ai cũng biết

Trong dọc mùng chứa nhiều vitamin C, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin C trong cơ thể (thiếu Vitamin c gây bệnh còi, dấu hiệu gồm chảy máu nướu răng, vết thương kém lành và các mảng màu tím rất lớn trên da).

Dọc mùng giàu vitamin C nên có thể ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do (hình thành qua quá trình phân hủy thức ăn, hoặc do tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc lá, ô nhiễm và bức xạ…). Các gốc tự do gây bệnh tim, viêm khớp, gút và ung thư…

Còn điều trị mụn trứng cá (do giàu kẽm – có tác dụng hỗ trợ bình thường hóa dầu da, tăng cường sức khỏe của da, giảm nguy cơ nhiễm trùng, và giảm thiểu sẹo mụn), cân bằng nội tiết tốt, tham gia vào quá trình phóng thích và sản xuất trứng từ buồng trứng, hỗ trợ điều trị mất ngủ (vì giàu Magie), phòng tránh một số bệnh về mắt (nhất là bệnh thoái hóa điểm vàng hay gặp ở người già gây mù lòa).

Nhưng món khoái khẩu này đã có thông tin cho rằng có liên quan đến tình trạng tăng acid uric trong máu. Vì vậy người đã bị bệnh gút, hoặc đang ở ranh giới có nguy cơ bị bệnh gút không nên ăn vì sẽ làm tăng diễn tiến bệnh.

Những món mì tôm sáng tạo cho bữa sáng, ăn ngon hơn nhiều so với cách nấu truyền thống Những món mì tôm sáng tạo cho bữa sáng, ăn ngon hơn nhiều so với cách nấu truyền thống

GiadinhNet – Mì tôm biết cách chế biến sẽ nấu đơn giản và lạ miệng. Sau đây là những cách giúp món mì tôm đa dạng, lạ miệng, ăn ngon hơn nhiều so với cách nấu truyền thống.


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 4 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Top