Nấu ăn mà bị vết nghệ dính trên tay thì thật khó chịu, vậy thì học ngay mẹo này để tẩy sạch bay!
Các món ăn từ nghệ mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như cá kho nghệ, lòng xào nghệ… Tuy nhiên, màu vàng từ nghệ sẽ bám vào tay và các dụng cụ, rất khổ sở để tẩy ra. Bạn biết được bao nhiêu mẹo tẩy sạch vết vàng khè cứng đầu này?
Mình thấy chị bạn người miền Trung chỉ rửa sạch củ nghệ, không gọt vỏ rồi bỏ vào cối giã dập. Nếu phải gọt vỏ nghệ thì bạn đeo bao tay hoặc dùng muỗng để cạo vỏ sẽ giảm nguy cơ bị nghệ dính vào móng tay và bàn tay.
Nếu không may nghệ dính vào tay thì bạn làm theo cách sau (hơi tốn thời gian một xíu) nhưng đảm bảo sẽ tẩy sạch được vết nghệ.
Đầu tiên, ngâm và cọ xát tay trong dung dịch nước đường ấm với tỷ lệ đường và nước là 1:1 khoảng 2 phút.
Sau đó, ngâm tay trong dung dịch với 2 thìa baking soda và nước cốt chanh (1 trái). Ngâm tay và kì cọ trong 5 phút. Lúc này, các vết vàng trên đầu móng tay và bàn tay đã mờ đi nhiều. Chanh có tác dụng tẩy rửa vết bẩn rất tốt, bạn có thể dùng chanh xát lên móng tay.
Nếu những vết vàng vẫn còn cứng đầu, thì bạn pha hỗn hợp nước cốt chanh đường và ít thuốc tẩy quần áo. Ưu điểm của phương pháp này là màu vàng nhanh ra cực kỳ. Nhược điểm là hại da tay và có mùi hôi của thuốc tẩy.
Một số người đã thử cách bôi kem đánh răng và dùng bàn chải chà trên bề mặt da. Tuy nhiên, cách này thì rát da lắm đấy!
Nếu nghệ dính trên dao, thớt, máy xay sinh tố và mặt bàn bếp thì sao?
Một số người đã thành công trong việc dùng bột giặt để tẩy sạch vết nghệ trên dụng cụ bếp. Nhưng bạn phải thật sự cẩn thận để rửa sạch các dụng cụ này bằng nước ấm nhiều lần và phơi nắng vì đây là những dụng cụ dùng để sơ chế thực phẩm.
An toàn hơn thì bạn nên dùng những hóa chất liên quan đến thực phẩm và rửa sạch nhiều lần bằng nước ấm.
Bạn cũng có thể thử rửa sạch đồ bếp dính màu vàng của nghệ với những hỗn hợp sau:
- Hỗn hợp chanh và baking soda.
- Hỗn hợp giấm và chanh.
- Hỗn hợp đường nước và chanh.
Đối với thớt hoặc bộ chày cối gỗ thì bạn nên dùng một loại chuyên biệt dành cho nghệ. Tẩy rửa các dụng cụ gỗ không thật sự cần thiết vì gỗ sẽ bị ăn mòn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe nếu không rửa sạch. Luôn nhớ gỗ ngâm nước xong cần phơi nắng để tránh ẩm mốc bạn nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 12 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.