Nấu nướng bằng lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe?
Lò vi sóng giúp tiết kiệm thời gian nhưng dùng lò để nấu ăn có an toàn cho sức khỏe không luôn là vấn đề mà bà nội trợ băn khoăn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa được thắc mắc này.
Lò vi sóng làm chín thức ăn như thế nào?
Thức ăn nấu trong lò vi sóng sẽ được làm chín bằng sóng năng lượng, có khả năng tỏa nhiệt ra rất nhanh. Hơi nóng được tỏa ra có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nhớ rằng một số dưỡng chất, ví dụ vitamin C, sẽ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao cho dù là bạn sử dụng phương pháp nấu nướng nào, lò vi sóng hay các loại bếp lò thông thường.
Lò vi sóng thật sự là một lựa chọn không tồi khi thời gian nấu nướng của bạn quá hạn hẹp và chúng cũng có khả năng bảo quản được lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn, nên bạn cứ yên tâm sử dụng và đừng quá lo lắng về vấn đề này.
Những bất tiện khi sử dụng lò vi sóng để nấu nướng
Nấu ăn với lò vi sóng có thể làm giảm lượng chất ẩm có trong thực phẩm. Thức ăn có chứa ít nước hơn thường có khuynh hướng khô hơn trong khi nấu.
Lò vi sóng có thể không an toàn vì chúng không đun nóng thức ăn hoàn toàn. Điều này có thể gây nguy hiểm khi bạn muốn làm chín những thực phẩm sống vì những loại vi khuẩn nguy hiểm vẫn có thể còn tồn tại trong thức ăn.
Món ăn có thể không giữ được kết cấu hay hình thức như mong muốn khi được nấu trong lò vi sóng vì kiểu lò này sẽ không làm thức ăn trở nên chín vàng và giòn như các kiểu nấu nướng thông thường.
Sử dụng lò vi sóng để hâm thức ăn nhiều lần có thể làm giảm sút lượng dưỡng chất có trong thực phẩm
Những mối đe dọa cho sức khỏe khi bạn dùng lò vi sóng để nấu nướng
Những thông tin được công bố trên trang web livestrong.com cho thấy việc nấu thức ăn bằng lò vi sóng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vì sự phát xạ từ lò vi sóng có thể tạo ra những thành phần nguy hiểm trong thức ăn. Chúng có thể gây ra nhiều tác động không tốt bao gồm tình trạng thoái hóa của hệ thống miễn dịch, tạo ra những tác nhân gây ung thư và phóng thích năng lực phóng xạ ra môi trường bên ngoài.
Bên cạnh đó, sử dụng những vật đựng thức ăn được làm từ nhựa có thể làm sản sinh ra những chất gây ung thư, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, để hạn chế những ảnh hưởng của các chất hóa học, nên dùng loại nhựa dán nhãn an toàn cho lò vi sóng, hoặc những vật đựng thức ăn được làm từ sứ hay thủy tinh (loại dành cho lò vi sóng).
Bí quyết nấu nướng thực phẩm bằng lò vi sóng mà không gây hại cho sức khỏe
Không được chất chồng các hộp thức ăn lên nhau rồi đặt vào lò vi sóng để nấu vì khi thức ăn được nấu chín hoàn toàn, chúng có thể bị tràn ra bên ngoài.
Khi hâm nóng những món dễ bị nhão, bạn nên đặt giấy hút ẩm bên dưới món ăn để chúng không bị chảy nhão.
Không nên đậy nắp những hộp thức ăn bằng nhựa khi cho chúng vào lò vi sóng vì nhiệt độ cao trong lò có thể làm sản sinh các chất gây ung thư.
Thức ăn vẫn tiếp tục được nấu chín hẳn trong lò vi sóng ngay cả khi thời gian nấu do bạn cài đặt đã kết thúc vì hơi nóng trong lò vẫn còn tỏa ra. Vì vậy, luôn dành một khoảng thời gian chờ nhất định để chắc chắn rằng thức ăn đã chín hoàn toàn trước khi bạn lấy chúng ra khỏi lò.
Không sử dụng những dụng cụ nấu nướng truyền thống bằng kim loại để nấu trong lò vi sóng vì nhiệt lượng sinh ra trong loại lò này không thể đi xuyên qua kim loại được.
Khuấy, đảo và lật trở thức ăn thường xuyên khi nấu trong lò vi sóng để món thức ăn chín đều hơn.
Theo Phunuonline
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 1 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 1 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 3 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 3 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 16 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 19 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 20 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...