Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nếu sợ ung thư phổi, hãy coi các thực phẩm này là 'thuốc' trên bàn ăn hàng ngày

Thứ ba, 11:00 09/05/2017 | Sống khỏe

Bệnh ung thư phổi càng ngày càng trở nên phổ biến, trẻ hóa độ tuổi, biệt là ở nam giới. Ngoài việc thay đổi các thói quen, cách chọn thực phẩm tốt cho phổi vô cùng quan trọng.

Ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, duy trì nhiều thói quen xấu là những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh phổi. Để phòng tránh bệnh, việc lựa chọn thực phẩm tốt cho phổi là vô cùng quan trọng.

Danh sách 9 loại thực phẩm này có thể là gợi ý thiết thực giúp bạn thuận tiện hơn trong việc lựa chọn đồ ăn cho các thành viên trong gia đình.

1. Tỏi

Một nghiên cứu mới của Trung Quốc phát hiện ra rằng, những người chỉ ăn tỏi sống hai lần/tuần cũng có tác dụng làm giảm nguyên nhân gây ung thư phổi, thậm chí kể cả những người đang hút thuốc.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, tỏi có khả năng chống ung thư vì tinh dầu trong củ tỏi dễ bay hơi, tan trong chất béo có thể kích hoạt các đại thực bào, cải thiện khả năng chống ung thư của cơ thể, nó cũng chứa một hợp chất lưu huỳnh, giết các tế bào khối u.


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

2. Cà tím

Cà tím có tính mát, vị ngọt, có tác dụng giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu, giảm huyết ứ. Cà tím có chứa chất chống ung thư solanine, phù hợp để làm thức ăn thường xuyên dành cho người muốn tránh ung thư hiệu quả.

3. Cần tây

Nghiên cứu cho thấy cần tây có khả năng trung hòa khói thuốc lá, làm cho chúng bị "tản mát" hoặc giảm độc hại khi vào trong phổi, đồng thời có thể ức chế sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là phổi.

Cần tây rất giàu chất luteolin, bao gồm nhiều chất chống oxy hóa. Hai thìa nước ép cần tây chứa 16% lượng vitamin C khuyến cáo nhu cầu cần thiết hàng ngày của cơ thể.

Khi ăn rau cần thường xuyên có thể giảm các chất độc hại trong thuốc lá làm tổn thương phổi, có tác phòng chống bệnh ung thư phổi ở một mức độ nhất định.


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

4. Giá đậu xanh

Giá đậu xanh tính hàn lạnh, vị ngọt, có những lợi ích trong việc giải độc tiêu sưng.

Giá đỗ chứa interferon inducer, có thể kích thích cơ thể sản xuất interferon, interferon có tác dụng chống nhiễm khuẩn và ức chế khối u phát triển trong cơ thể.

Giá đậu cũng rất giàu vitamin E, có thể bảo vệ các tế bào biểu mô, nó cũng là một nguồn quan trọng chứa vitamin B17 có thể ngăn ngừa ung thư.

Người hút thuốc dài hạn, tiếp xúc thường xuyên với các chất độc hại, ăn giá đỗ xanh là một cách giải độc tốt.

Giá đậu xanh cũng để loại bỏ triệu chứng nhiệt, khát nước, kiết lỵ, là giải pháp để hạn chế và làm giảm chứng ngộ độc thuốc trừ sâu.

5. Rau cải bó xôi

Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây ra ung thư.

Ăn một bát rau bina có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi ít nhất là một nửa. Ngoài ra, kết hợp ăn thêm cà chua, bí đỏ, lê… cũng có thể giúp ngăn chặn sự xuất hiện của mầm bệnh ung thư phổi.

6. Táo

Nghiên cứu của Đại học Hirosaki tại Nhật Bản xác nhận rằng chất polyphenol trong táo có thể ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu của Phần Lan thậm chí còn thú vị hơn khi cho rằng, táo có chứa flavonoid - một chất chống oxy hóa cao, nó không chỉ là tác nhân làm sạch phổi tốt nhất, mà còn là kẻ giết mầm bệnh ung thư.

Nếu mọi người ăn táo, có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi bằng 46%, xác suất mắc các bệnh ung thư khác cũng giảm được 20%.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

7. Cà rốt

Có tác dụng dưỡng gan bổ máu, giải độc. Cà rốt khi nấu ở nhiệt độ cao cũng không dễ bị phá hủy thành phần dinh dưỡng nên chúng được dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.

8. Cà chua

Cà chua chứa lycopene có tác dụng chống ung thư. Không những thế, cà chua còn chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó có thể giết chết các gốc tự do dẫn đến lão hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một lượng vừa đủ chất lycopene có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ dày, phòng chống ung thư phổi.

9. Cam quýt

Những trái cây họ cam như bưởi, quýt, cam, chanh… là những trái cây giàu vitamin C, có tác dụng ngăn chặn việc tạo ra chất nitrosamine, không chỉ ngăn ngừa ung thư vú, mà còn ngăn ngừa ung thư phổi rất hiệu quả.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 58 phút trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 1 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 6 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 8 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 9 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top