Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon

Thứ sáu, 15:36 21/08/2020 | Ăn

GiadinhNet - Rau má mọc ven bờ đường, bờ ruộng có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn gây nghiện và tốt cho sức khỏe.

Không còn xa lạ, rau má mọc ven bờ đường nhưng lại cực kì nhiều lợi ích.Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau má thường được sử dụng nhiều vào mùa hè với tác dụng chính để giải nhiệt cơ thể. 

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 2.

Rau má mọc nhiều ven bờ ruộng

Ngoài cách xay hay giã rau má để lọc lấy nước uống giải khát, chị em còn sáng tạo rất nhiều món ăn ngon từ rau má như cuốn gỏi, trộn gỏi hay nấu canh bằng lá rau má... Vị rau má nếu ai chưa quen hay ăn lần đầu sẽ thấy nhẫn nhẫn, ngai ngái nhưng nếu ăn quen thì dễ gây nghiện.

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 3.

Rau má thường được xay hay giã để lọc lấy nước uống giải khát

Các món ăn chế biến từ rau má gây sốt

Sinh tố rau má đậu xanh

Nguyên liệu: Rau má tươi: 500gram; Đậu xanh chà vỏ: 100gram; Nước đun sôi để nguội: 1 lít; Đường cát vừa đủ

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 4.

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước nóng khoảng 3 - 6 tiếng cho mềm, sau đó cho vào nồi hầm nhừ (lưu ý cho ít nước). Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa, sẽ rất thơm ngon. Nấu trong khoảng 15-20 phút là được.

Bước 2: Rau má nhặt sạch, loại bỏ những lá úa héo, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút, xắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, bỏ bã.

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 5.

Xay nhuyễn rau má, lọc lấy nước và bỏ bã

Bước 3: Cho đậu xanh, đường cát vào cối xay sinh tố, đổ thêm nước rau má vào xay cho đến khi mềm nhuyễn là được. Trong bước này bạn có thể cho thêm một chút dừa nạo hoặc vài hạt lạc rang chín, mùi vị của món rau má đậu xanh sẽ thêm phần vừa thơm vừa bùi. 

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 6.

Hỗn hợp sinh tố rau má đậu xanh được hòa đều vào nhau

Thành phẩm đạt tiêu chuẩn là ly nước rau má đậu xanh có vị ngọt thanh, thơm mùi của đậu xanh và rau má. 

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 7.

Gỏi rau má thịt bò

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 8.

Nguyên liệu: 2 lạng rau má: 1,5 lạng thịt thăn bò; một củ hành tây nhỏ; 1/3 củ cà rốt; 1 quả chanh, gia vị, đường, tỏi, dầu hào, lạc rang.

Cách làm: 


Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 9.

Thịt bò thái miếng mỏng ướp gia vị, chút đường, dầu hào để 10 phút cho ngấm. Phi thơm hành tỏi với dầu rồi xào với thịt bò. Lưu ý thịt bò chỉ xào vừa chín tới là xúc ra đĩa cho nguội. Rau má rửa sạch, rửa lại lần cuối với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Hành tây thái ngang củ thành lát mỏng thả vào nước lạnh (thả vài viên đá) cho bớt hăng và giữ được độ giòn. Cà rốt xắt thành sợi nhỏ bóp với chút đường.  

Nước trộn gỏi bao gồm nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa đường, trộn đều cho tan. Cho rau má, hành tây, cà rốt vào trong thố, trộn đều với nước cốt đã pha. Sắp hỗn hợp này ra đĩa, phủ thịt bò xào lên trên, rải một lượt lạc rang là hoàn tất món gỏi rau má thịt bò. 

Khi ăn thì trộn đều lên một lần nữa rồi thưởng thức món ăn.

Canh rau má nấu tôm khô

Nguyên liệu: 30 g tôm khô; 300 g rau má; Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu; đầu hành lá hoặc củ hành

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 10.

Cách làm:

Bước 1: Rau má rửa sạch với nước muối pha loãng. Tôm khô ngâm nở mềm, giã sơ.

Bước 2: Cho ít dầu phi thơm đầu hành lá xào tôm khô, rồi cho lượng nước đủ dùng vào nấu. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm 1/2 muỗng cà phê đường. Nước sôi vài lượt cho tôm khô mềm, ra chất ngọt cho rau má vào. 

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 11.

Bước 3: Nêm nếm lại vừa khẩu vị, canh sôi lên lần nữa tắt bếp, thêm ít tiêu. Canh rau má có vị hơi nhẫn, nhưng thơm mát thanh nhiệt cơ thể.

K.N (th)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 3 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 9 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top