Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày Tam nương là ngày gì mà khiến nhiều người Việt nhớ như in rồi áp dụng vào cuộc sống thường nhật

Thứ tư, 09:28 30/11/2022 |

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian của người dân nhiều nước phương Đông, ngày Tam nương là ngày đặc biệt cần lưu tâm. Khi khởi sự làm một việc quan trọng, người Việt thường có tâm lý chọn ngày để vạn sự hanh thông. Quý độc giả hãy cùng chuyên trang Gia đình và Xã hội, Báo Sức khoẻ và Đời sống tìm hiểu về ngày Tam nương để cùng làm giàu thêm kiến thức về ngày "đặc biệt" này.

Theo trung tâm nghiên cứu Lý học Đông Phương (Hội Nghiên cứu Khoa học Đông Nam Á – Việt Nam), ngày Tam nương (tam nương nhật) theo tín ngưỡng dân gian là những ngày không đẹp. Do đó, mỗi khi khởi sự làm một việc quan trọng và mong muốn để mọi sự hanh thông, nhiều người có tâm lý tránh những ngày được cho là ngày Tam nương.

Ngày Tam nương là gì?

Chuyên gia, nhà nghiên cứu Hoàng Triệu Hải (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông Phương) cho biết, theo quan niệm của dân gian Trung Quốc, ngày Tam nương là ngày vào cung và mất của 3 người phụ nữ có nhan sắc "khuynh quốc khuynh thành". Đó là 3 người phụ nữ có tên là: Đát Kỷ, Bao Tự và Muội Hỷ. Với vẻ đẹp lộng lẫy của mình, họ đã khiến các bậc vua chúa thời bấy giờ mê đắm rồi sao nhãng việc triều chính. Quan niệm "tam" là 3 và "nương" là những người phụ nữ cũng xuất phát từ câu chuyện dân gian nêu trên.

Cũng theo ông Hải, ngày Tam nương trong mỗi tháng bắt đầu từ ngày mùng 3. Không ít người quan niệm rằng, những ngày liên quan đến số 3 là ngày không đẹp bằng những ngày khác nên họ có tâm lý kiêng cữ.  

Ông Hải cho rằng, chữ "nương" còn mang ý nghĩa khác, cần có sự tham gia của các nhà ngôn ngữ học để giải thích từ này.

Ngày Tam Nương: Chuyên gia lý giải nguồn gốc, ý nghĩa và những điều cần lưu ý - Ảnh 1.

Theo quan niệm của các nhà nghiên cứu, mỗi một tháng sẽ có 6 ngày Tam nương.

Ngày Tam nương là ngày nào?

Những ngày Tam nương trong mỗi tháng Âm lịch theo quan niệm từ bao đời nay của người Việt gồm ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và 27. Như vậy, mỗi một tháng sẽ có 6 ngày Tam nương.

Nguồn gốc ngày Tam nương 

Ngày Tam nương theo quan niệm dân gian Việt Nam

Theo quan niệm dân gian của người Việt, ngày Tam nương chính là ngày Ngọc Hoàng sai 3 cô gái xinh đẹp xuống trần gian để làm mê hoặc lòng người. Nếu như con người không thể tự chủ, kiềm chế thì sẽ dễ sa ngã vào cờ bạc, rượu chè dẫn đến thất bại.

Đó cũng là một lời truyền dạy thâm thúy dành cho con cháu, phàm là việc gì cũng nên cẩn thận, siêng năng và kiên nhẫn nếu như bỏ bê sẽ thất bại.

Ngày Tam nương theo dân gian Trung Quốc

Theo quan niệm của dân gian Trung Quốc đây là ngày mà 3 người đàn bà đẹp: Đát Kỷ, Bao Tự, Muội Hỷ được đưa vào cung. Ba vị nương này nổi tiếng xinh đẹp nhưng lại khiến cho các vị vua mê muội rồi sao nhãng việc nước.

Chính vì thế mà người Trung Quốc cũng quan niệm các ngày Tam nương là không đẹp, cần kiêng kỵ và tránh làm những việc lớn vào ngày này.

Ngày Tam nương theo lý giải khoa học

Theo lý giải của chuyên gia Hoàng Triệu Hải, đây là ngày mặt trăng di chuyển gần trái đất nên gây ra những ảnh hưởng nhất định lên sự sống. Khi nhìn ở trái đất, đó là lúc mặt trăng thay đổi hình dạng rõ ràng. Sự tay đổi vị trí giữa mặt trăng và trái đất khiến năng lượng của mặt trăng tạo ra sự ảnh hưởng rất lớn tới trái đất.

Thủy triều ở biển là một minh chứng rõ nhất để cho sự thay đổi này, con nước có thể lên hoặc xuống. Thông thường, những ngày này là ngày trăng mờ, thời tiết không ổn định làm con người ta cảm thấy mệt mỏi và làm việc không hiệu quả, dễ gặp khó khăn hoặc thất bại khi làm việc lớn. Do đó, chu kỳ của mặt trăng tác động lên con người rất lớn là có căn cứ khoa học cũng như căn cứ thực tiễn.

Các ngày Tam nương trong tháng gồm ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và 27 là ngày thứ tự của mặt trăng. Ở vị trí đó có khe giao thoa giữa hai pha mặt trăng. Khi giao thoa như vậy có sự tác động một cách lửng lơ theo kiểu không thế này hoặc không thế kia. Việc mặt trăng nằm ở vị trí lưng chừng như vậy có tác động lên trái đất và con người. 

Những tác động của từ trường lúc này khiến con người khó tập trung, không suy nghĩ thấu đáo hoặc xuất hiện tâm lý chủ quan, thiếu cẩn thận. Đây là những nguyên nhân khiến con người dễ gặp phải những điều bất ổn có thể xảy ra vào những ngày Tam nương.

Vì sao ngày Tam Nương không phải là 3 ngày mà là 6 ngày? Ông Hải giải thích, vì 3 ngày cùng một trục đối diện với nhau nên sẽ có 3 cặp ngày xấu. Đây là ngày giao thoa giữa các pha mặt trăng.

Ý nghĩa ngày Tam nương trong đời sống người Việt

Giá trị về mặt tâm linh của ngày Tam nương

Theo tín ngưỡng tâm linh, ngày này nhắc nhở mọi người về một tương lai có thể có nhiều khó khăn, dễ dẫn đến sự đổ vỡ hoặc thất bại. Nhiều người có thể khó vượt qua áp lực tâm lý này và gặt hái được thành công nên dễ tạo ra tâm lý của một ngày kém may mắn. Tuy nhiên, vẫn có những người vẫn chọn ngày này để làm những việc trọng đại và họ cũng có thể gặt hái thành công. Bí kíp của số người này là luôn cẩn trọng trong mọi hoàn cảnh để né các vấn đề không mong muốn có thể phát sinh.

Giá trị về mặt nhân văn của ngày Tam nương

Từ nguồn gốc sâu xa của ngày này cho thấy, lịch sử có thể không thay đổi được nhưng đem đến cho ta nhiều bài học đáng quý.

Trong lịch sử, ba mỹ nữ Muội Hỷ, Đát Kỷ, Bao Tự là một trong những công thần diệt tam đại của Trung Hoa. Ba vị vua trên đều có công nên tự cao, mắc nhiều sai lầm trong việc quản lý đất nước. Sự quản lý nêu trên ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, hỗn loạn khắp nơi và sự sụp đổ của cơ nghiệp.

Vì vậy, mọi người kiêng kỵ chọn 6 ngày trên làm đại lễ để nhắc nhở người đời sau phải khiêm tốn, không kiêu ngạo, hoang phí, chớ ham mê tửu sắc để rồi sa ngã.

Giá trị đúc kết kinh nghiệm từ ngày Tam nương

Theo các chuyên gia nghiên cứu về văn hoá phương Đông, ngày Tam nương đã mang lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá và còn giá trị cho đến ngày nay như các bài học về sự khiêm tốn, không kiêu ngạo, hoang phí, không tham lam, rượu chè, cờ bạc... 

Ngày này cũng dạy con người cần phải có tinh thần tốt, không nên quá lo lắng về tốt, xấu và không dám làm việc lớn. Vì vậy, không thể nói ngày Tam Nương là ngày xấu. Khi hiểu được bản chất khoa học của ngày này, con người sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp để gặt hái được những thành công.

Ngày Tam Nương: Chuyên gia lý giải nguồn gốc, ý nghĩa và những điều cần lưu ý - Ảnh 2.

Theo quan niệm Trung Quốc, ngày Tam Nương có liên quan đến 3 người đàn bà đẹp: Đát Kỷ, Bao Tự, Muội Hỷ.

Ngày Tam nương cần kiêng kỵ điều gì?

Chuyên gia Hoàng Triệu Hải cho rằng, nếu đang bắt đầu làm công việc gì thì vẫn tiếp tục làm công việc đó vì ngày này không ảnh hưởng gì cả. Những ngày này chỉ cần kiêng cứ việc bắt đầu hoặc kết thúc một việc gì đó. Bởi vì, theo tâm lý chung của con người, khi bắt đầu hoặc kết thúc một việc gì đó thì thường nảy sinh tâm lý cầu toàn rồi tạo ra sự lo lắng và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì vậy, để hội tụ mọi nguồn năng lượng tích cực nhất của thiên - địa - nhân thì nên tránh những ngày mà từ trường trong thiên nhiên có sự xáo trộn do phát sinh từ sự thay đổi vị trí giữa mặt trăng và trái đất.

Theo quan niệm dân gian, những điều nên kiêng cữ trong ngày Tam nương gồm:

Ngày Tam nương không nên khởi sự làm việc lớn

Vì đây là một ngày không đẹp nên có thể dẫn đến những điều nằm ngoài dự tính và thiếu yếu tố may mắn. Những việc trọng đại theo tâm lý của đại đa số người Việt như: Cưới hỏi, xây nhà, mua xe, khai trương cửa hàng, động thổ xây nhà…

Ngày Tam nương nên thận trọng khi di chuyển ngoài đường

Từ các cơ sở khoa học về sự thay đổi từ trường trong những ngày được gọi là ngày Tam nương nên lời khuyên mà các chuyên gia dành cho các tài xế là cẩn thận hơn khi lái xe trên đường để tránh các sự cố. Đồng thời cũng nên hạn chế xuất hành, leo núi, xuống sông, biển… vào ngày Tam nương đối với những người không chuyên làm các nghề nêu trên. 

Vào những ngày này, năng lượng dao động mạnh mẽ khiến cho con người khó chịu, đầu óc không minh mẫn nên có thể gặp phải rắc rối khi di chuyển ra đường.

Ngày Tam nương nên tránh xa các tranh chấp

Tranh chấp ở đây có nhiều loại, tranh chấp giữa cá nhân và cá nhân, tổ chức với tổ chức... Vào những ngày bình thường, việc phát sinh các tranh chấp đã là điều mà không ai muốn đối diện. Vì vậy, trong những ngày dễ có nhiều xáo trộn như ngày Tam nương thì mỗi người nên phải điều tiết để tránh các tranh chấp.

Lời khuyên của chuyên gia trong những ngày này thì mỗi người nên cố gắng tránh hoặc nhẫn nhịn để tìm ra cách giải quyết tốt nhất. 

Cách hóa giải ngày Tam nương

Theo chuyên gia phong thủy, mỗi người sẽ có cách hóa giải khác nhau. Đơn giản và dễ thực hành thì tránh những hoạt động phải kiêng cữ vào ngày Tam nương. Đặc biệt, những việc trọng đại trong đời người thì không nên làm vào những ngày này.

Nếu bất khả kháng thì hãy tham khảo sao chiếu ngày đó xem có thể hóa giải được hay không. Sau đó chọn giờ hoàng đạo hợp tuổi hợp mệnh để tiến hành - như thế sẽ hạn chế bớt phần nào đó.

Nên đánh dấu ngày để sắp xếp những việc cần làm trước, việc làm sau cho phù hợp. Hay tìm hiểu thêm các thông tin về khoa học như thời tiết và các yếu tố tự nhiên khác hoặc khoa học về phong thuỷ để có quyết định sáng suốt.

Ngày Tam nương năm 2023 là ngày nào?

Theo ngày thứ tự của mặt trăng thì ngày Tam nương rơi vào các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 Âm lịch hằng tháng.

Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo!

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 việc cần làm trong ngày vía Thần tài để được may mắn, tài lộc sinh sôi và không lo mất của

2 việc cần làm trong ngày vía Thần tài để được may mắn, tài lộc sinh sôi và không lo mất của

- 49 phút trước

GĐXH - Có 2 việc cần làm trong ngày vía Thần tài để được may mắn, tài lộc sinh sôi là giờ lên hương và nơi cất giữ tiền của... để tiền vào như nước và không lo mất của.

Á hậu 1 Trịnh Thùy Linh bất ngờ hé lộ không gian sống "chuẩn con nhà giàu"

Á hậu 1 Trịnh Thùy Linh bất ngờ hé lộ không gian sống "chuẩn con nhà giàu"

- 1 giờ trước

GĐXH - Dịp Tết vừa qua, Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2022 gây chú ý khi khoe không gian sống.

Ngôi nhà phố 32m² chật hẹp bỗng biến thành không gian sáng sủa bất ngờ

Ngôi nhà phố 32m² chật hẹp bỗng biến thành không gian sáng sủa bất ngờ

- 2 giờ trước

Chỉ 32m² mỗi mặt sàn nhưng điều này không hề làm khó cho việc bố trí đầy đủ và sáng tạo các khu vực chức năng phục vụ sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Bất ngờ căn hộ 42m² cải tạo thành 6 khu vực chức năng tiện dụng

Bất ngờ căn hộ 42m² cải tạo thành 6 khu vực chức năng tiện dụng

- 5 giờ trước

Cô gái trẻ sống cùng một chú mèo cưng trong căn hộ được cải tạo, phân chia không gian một cách linh hoạt và sáng tạo.

Tin nổi không? Chỉ chanh tươi và 1 khẩu trang y tế, làm theo cách sau bạn không phải tốn tiền mua hóa chất xả bồn cầu nữa, toilet lúc nào cũng sạch sẽ, thơm tho

Tin nổi không? Chỉ chanh tươi và 1 khẩu trang y tế, làm theo cách sau bạn không phải tốn tiền mua hóa chất xả bồn cầu nữa, toilet lúc nào cũng sạch sẽ, thơm tho

- 8 giờ trước

GĐXH – Không chỉ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá trong năm nay, bạn còn có một không gian nhà vệ sinh sạch sẽ, thơm tho, mang lại vượng khí cho gia đình mình đầu năm mới.

Khu vườn sân thượng khiến ai nhìn cũng mê

Khu vườn sân thượng khiến ai nhìn cũng mê

- 8 giờ trước

Khu vườn sân thượng giúp thỏa mãn đam mê trồng cây, ngắm cảnh, tận hưởng bầu không khí trong lành và giây phút thư giãn làm bất kỳ ai đến chơi cũng thấy mê.

Biệt thự 30 tỷ từng bị trộm ghé thăm của Hồ Ngọc Hà đơn giản sang trọng ngày Tết qua

Biệt thự 30 tỷ từng bị trộm ghé thăm của Hồ Ngọc Hà đơn giản sang trọng ngày Tết qua

- 9 giờ trước

GĐXH - Nữ ca sĩ đẳng cấp cả trong cách trang trí ngôi nhà vào những ngày Tết. Tuy không quá cầu kỳ nhưng vô cùng ấm áp, sang trọng.

Thiết kế căn nhà 7x20m ở vùng thôn quê với chi phí khoảng 200 triệu đồng

Thiết kế căn nhà 7x20m ở vùng thôn quê với chi phí khoảng 200 triệu đồng

- 12 giờ trước

Mong muốn của gia chủ là xây 4 phòng ngủ có gác lửng, một phòng ăn, sân để xe hơi. Hy vọng với tư vấn thiết kế của kiến trúc sư sẽ đáp ứng được tiện nghi cũng như nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Ngày vía Thần Tài không nhất thiết đi mua vàng cầu may vì còn có những cách khác cầu may, cầu lộc rất nên làm

Ngày vía Thần Tài không nhất thiết đi mua vàng cầu may vì còn có những cách khác cầu may, cầu lộc rất nên làm

- 13 giờ trước

GĐXH - Ngày vía Thần Tài ngoài đi mua vàng để cầu may với giá đắt đỏ còn có cách nào để mưu cầu tài lộc. Việc mua vàng có giá trị về mặt phong thủy hay tâm linh không, và ngày vía Thần Tài nên mua vàng cầu may hay lễ bái?

Làm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau Tết

Làm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau Tết

- 1 ngày trước

GĐXH - Những ngày Tết nhiều gia đình dùng nồi chiên không dầu để làm đồ ăn cho trẻ nhỏ, đồ ăn nhanh gọn còn dành thời gian đi chúc Tết. Vì thế nồi dễ bị đóng cặn và bám bẩn khó lau chùi. Chỉ cần làm theo cách sau các bạn sẽ vệ sinh nồi cực nhanh và dễ.

Top