Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác

Thứ ba, 07:42 06/02/2024 | Ăn

2 món trộn này với cách làm đơn giản, có thể dùng "giải tỏa căng thẳng" khẩu vị cho các thành viên trong gia đình khỏi những bữa ăn ngày Tết đẫm chất béo.

Còn hơn 1 tuần nữa là Tết Nguyên đán sẽ tới. Những bữa cơm, bữa tiệc tụ họp liên miên với nhiều "món mặn" đôi khi sẽ khiến bạn ngán ngấy. Vì thế, lúc này những món ăn chế biến gọn nhẹ có thể cân bằng vị giác, chống ngán ngấy sẽ là "cứu cánh". Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 2 món trộn với cách làm đơn giản, có thể dùng "giải tỏa" căng thẳng cho khẩu vị khỏi những bữa ăn đẫm chất béo. Cùng khám phá công thức làm 2 món trộn này nhé!

1. Nấm đùi gà (nấm sò vua) trộn sốt cay

Nguyên liệu đều làm món nấm đùi gà trộn sốt cay

2 cây nấm đùi gà to, 2 quả ớt ngọt (1 xanh và 1 đỏ), một ít rau mùi, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh tỏi băm, một chút ớt bột, 1 thìa canh vừng rang, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu ăn, 1/2 củ hành tây, 1/2 thìa dầu hào, 1 quả ớt cay, 2g muối, 1/2 thìa giấm balsamic.

Cách làm món nấm đùi gà trộn sốt cay

Bước 1: Nấm đùi gà mua về rửa sạch. Sau đó bạn cắt dọc nấm đùi gà làm đôi. Tiếp theo bạn thêm nước vào nồi, đặt nấm đùi gà lên xửng và hấp trong khoảng 25 phút cho chín. 

Bước 2: Cắt nhỏ ớt ngọt và hành tây. Đun sôi nước và chần ớt. Hành tây sau khi thái thả vào nước chậu nước đá, ngâm trong khoảng 15 phút để khử mùi hăng và vị cay. Sau khi ngâm thì vớt ra để ráo. Nấm đùi gà sau khi hấp thì để nguội rồi xé thành từng sợi vừa ăn.

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi các loại củ quả trộn cùng nấm bằng dưa chuột, cà rốt...

Bước 3: Cho xì dầu, dầu hào, ớt cay xắt miếng nhỏ, tỏi băm, đường, ớt bột, vừng rang, giấm balsamic, muối vào bát và trộn đều. Bạn có thể thêm một chút dầu ớt (còn gọi là dầu cay) nếu thích. Tiếp theo bạn đun 2 thìa canh dầu ăn cho nóng rồi đổ vào bát sốt vừa trộn. 

Lưu ý: Bạn có thể tùy chỉnh ớt và ớt bột dựa theo khẩu vị của bản thân và gia đình. Hoặc bạn cũng có thể làm phần sốt chua ngọt theo công thức trộn gỏi quen thuộc gồm chanh, đường, nước mắm, tỏi, ớt.

Bước 3: Trộn đều bát sốt một lần nữa. Tiếp theo bạn cho hành tây, ớt ngọt và nấm đùi gà vào tô trộn rồi thêm rau mùi cắt khúc nhỏ. 

Bước 4: Cuối cùng bạn đổ nước sốt vào đĩa nấm đùi gà và dùng đũa trộn đều. Trộn nhanh tay và đều để các nguyên liệu ngấm gia vị nước sốt. Sau khi trộn xong, bạn cho ra đĩa, rắc chút vừng rang lên trên và trang trí thêm bằng rau mùi.

Thành phẩm món nấm đùi gà trộn sốt cay

Với cách làm món nấm đùi gà trộn sốt cay đơn giản như trên, bạn đã có một món ăn hấp dẫn với vị chua cay, giòn ngọt thơm ngon của nấm đùi gà, hành tây, ớt ngọt. Bên cạnh đó là vị bùi thơm của vừng, cùng rau mùi khiến món ăn rất lôi cuốn, kích thích vị giác. Món ăn này thích hợp để giúp gia đình bạn chống ngán ngấy trong bữa tiệc Tết nhiều thịt. 

Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác - Ảnh 6.

2. Gỏi tai heo

Nguyên liệu để làm món gỏi tai heo

2 cái tai heo, 4g tỏi, 2 cái hoa hồi, 2 hoặc 3 lá nguyệt quế, 1/2 quả ớt ngọt màu đỏ, 1/2 thìa canh dầu hào, 1/4 thìa canh dầu ớt (hoặc dầu cay), 4g gừng, 2 thìa canh rượu nấu ăn, 1 khúc quế, 1 ít rau cần tây, 1 thìa canh sốt đậu đen, 1/2 thìa canh xì dầu, 1/4 thìa canh nước tương hấp cá Lee Kum Kee, 3 cây hành lá và một chút rau mùi.

Cách làm món gỏi tai heo

Bước 1: Tai heo mua về bạn rửa sạch. Sau đó đun nước sôi, dội lên toàn bộ tai heo rồi dùng dao cạo sạch các sợi lông còn sót lại. Rửa sạch tai heo lại một lần nữa. Tiếp theo bạn thả tai heo vào nồi nước, thêm một ít hành lá cắt khúc dài, gừng thái lát, quế, hoa hồi, lá nguyệt quế vào. Lưu ý lượng nước phải ngập tai heo. Kế tiếp bạn thêm 2 thìa canh rượu nấu ăn vào. Bật bếp và đun sôi ở lửa lớn.

Bước 2: Sau khi nước sôi thì bạn vặn lửa về mức vừa và đun trong khoảng 30 phút. Nếu dùng đũa chọc vào tai heo xuyên qua là đã chín. Bạn không nên luộc quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn của tai heo. Trong quá trình luộc, thi thoảng bạn nên lật tai heo để chín đều. Trong khi chờ tai heo chín thì bạn rửa sạch cần tây, để ráo và cắt khúc. Rau cần tây bạn bỏ lá và chỉ lấy phần cuống.

Bước 3: Sự kết hợp màu sắc của các món gỏi luôn rất quan trọng. Do đó bạn có thể chọn ớt chuông/ ớt ngọt màu đỏ hoặc cà rốt cho món ăn này và xắt thành miếng nhỏ, để riêng sang một bên. Khi tai heo đã luộc chín, bạn vớt ra và ngay lập tức thả vào tô nước đá. 

Bước 4: Sau khi ngâm tai heo trong nước đá khoảng 10 phút, bạn vớt ra. Tiếp theo thái tai heo thành miếng có độ dày khoảng 0,5cm. Cùng lúc đó, bạn đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả rau cần tây thái khúc vào chần nhanh. 

Bước 5: Bây giờ chúng ta cùng xào các nguyên liệu gia vị cho phần sốt. Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, thêm gừng băm, tỏi, hành lá vào rồi xào thơm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho ớt hoặc ớt khô vào, còn nếu không thì hãy bỏ qua bước này. Tiếp theo cho sốt đậu đen vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm. 

Bước 6: Sau khi xào sốt trộn xong, bạn đổ vào âu đựng tai heo đã cắt miếng. Tiếp theo, cho nửa thìa canh xì dầu, một ít đường, dầu ớt, dầu mè, nước tương hấp cá, chút muối, hành lá hoặc rau mùi (tùy thích) vào rồi trộn đều và để vào ngăn mát tủ lạnh một lúc. Khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị thì bạn lấy ra, cho ra đĩa, trang trí thêm bằng chút vừng trắng rang, chút rau mùi là món ăn đã hoàn thành.

Thành phẩm món gỏi tai heo

Gỏi tai heo là món ăn chế biến rất đơn giản. Thành phẩm đẹp mắt, vị ngon đậm đà. Tai heo chế biến theo cách này đảm bảo được độ giòn ngon, nêm cùng với sốt đậu đen thơm bùi rất hấp dẫn. Các loại rau kèm và nước sốt đậm đà trong món gỏi tai heo càng thêm kích thích khẩu vị.

Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác - Ảnh 13.

 Chúc các bạn thành công và có thêm nhiều món ngon cho các bữa tiệc Tết gia đình!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mỹ nhân ngây thơ nhất phim 'Sex and the city' bất ngờ với bộ ảnh 'siêu nóng' ở tuổi 60, tiết lộ chế độ ăn giữ dáng

Mỹ nhân ngây thơ nhất phim 'Sex and the city' bất ngờ với bộ ảnh 'siêu nóng' ở tuổi 60, tiết lộ chế độ ăn giữ dáng

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Kristen tuyên bố: "Vấn đề chính của tôi là không bao giờ để mình bị đói. Tôi đảm bảo mình ăn khoảng ba giờ một lần, chủ yếu là protein, carbohydrate tốt, rau và salad".

Cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện giúp trị ho, bổ phổi

Cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện giúp trị ho, bổ phổi

Ăn - 2 giờ trước

Chanh kết hợp với đường phèn là phương thuốc trị ho, tăng cường sức khỏe lúc giao mùa; dưới đây là cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện.

Cách làm thịt ba rọi kho cùi dừa đơn giản

Cách làm thịt ba rọi kho cùi dừa đơn giản

Ăn - 9 giờ trước

Thịt ba rọi (ba chỉ) kho cùi dừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm, phù hợp với bữa cơm gia đình.

Sao phim 'Sex and the city' sở hữu vóc dáng thon gọn ở tuổi 50, bí quyết nằm ở 2 KHÔNG khi ăn

Sao phim 'Sex and the city' sở hữu vóc dáng thon gọn ở tuổi 50, bí quyết nằm ở 2 KHÔNG khi ăn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Sao phim “Sex and the city” tiết lộ cô thường áp dụng bí quyết “2 không” khi ăn uống để giảm cân và giữ dáng.

Áp dụng thực đơn và phương pháp ăn này đã giúp tôi giảm 10kg trong vòng 1 tháng

Áp dụng thực đơn và phương pháp ăn này đã giúp tôi giảm 10kg trong vòng 1 tháng

Ăn - 1 ngày trước

Tôi đã giảm cân thành công và duy trì nó bằng cách bỏ bữa tối.

Cách làm giấm quả lê giúp đẹp da, phòng chống bệnh tật

Cách làm giấm quả lê giúp đẹp da, phòng chống bệnh tật

Ăn - 1 ngày trước

Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.

Món ngon mùa đông bổ rẻ: Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

Món ngon mùa đông bổ rẻ: Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà.

Sao phim Sex and the city sở hữu vóc dáng thon gọn ở tuổi 50 nhờ cách tráo đổi đồ ăn thú vị

Sao phim Sex and the city sở hữu vóc dáng thon gọn ở tuổi 50 nhờ cách tráo đổi đồ ăn thú vị

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Trong một lần trả lời phỏng vấn với truyền thông, sao phim “Sex and the city” đã tiết lộ một lưu ý quan trọng trong chế độ ăn uống, góp phần giúp cô giữ dáng thon gọn.

Bí quyết tận dụng nước luộc rau củ của đầu bếp Nhật Bản

Bí quyết tận dụng nước luộc rau củ của đầu bếp Nhật Bản

Ăn - 2 ngày trước

Từ những nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, chuyên gia ẩm thực Hida Kazuo đã biến tấu thành những món ăn đậm đà hương vị. Bà chia sẻ bí quyết tận dụng nước luộc rau củ thừa, một "di sản ẩm thực" được truyền lại từ người bà kính yêu của mình.

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến.

Top