Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác
2 món trộn này với cách làm đơn giản, có thể dùng "giải tỏa căng thẳng" khẩu vị cho các thành viên trong gia đình khỏi những bữa ăn ngày Tết đẫm chất béo.
Còn hơn 1 tuần nữa là Tết Nguyên đán sẽ tới. Những bữa cơm, bữa tiệc tụ họp liên miên với nhiều "món mặn" đôi khi sẽ khiến bạn ngán ngấy. Vì thế, lúc này những món ăn chế biến gọn nhẹ có thể cân bằng vị giác, chống ngán ngấy sẽ là "cứu cánh". Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 2 món trộn với cách làm đơn giản, có thể dùng "giải tỏa" căng thẳng cho khẩu vị khỏi những bữa ăn đẫm chất béo. Cùng khám phá công thức làm 2 món trộn này nhé!
1. Nấm đùi gà (nấm sò vua) trộn sốt cay
Nguyên liệu đều làm món nấm đùi gà trộn sốt cay
2 cây nấm đùi gà to, 2 quả ớt ngọt (1 xanh và 1 đỏ), một ít rau mùi, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh tỏi băm, một chút ớt bột, 1 thìa canh vừng rang, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu ăn, 1/2 củ hành tây, 1/2 thìa dầu hào, 1 quả ớt cay, 2g muối, 1/2 thìa giấm balsamic.
Cách làm món nấm đùi gà trộn sốt cay
Bước 1: Nấm đùi gà mua về rửa sạch. Sau đó bạn cắt dọc nấm đùi gà làm đôi. Tiếp theo bạn thêm nước vào nồi, đặt nấm đùi gà lên xửng và hấp trong khoảng 25 phút cho chín.
Bước 2: Cắt nhỏ ớt ngọt và hành tây. Đun sôi nước và chần ớt. Hành tây sau khi thái thả vào nước chậu nước đá, ngâm trong khoảng 15 phút để khử mùi hăng và vị cay. Sau khi ngâm thì vớt ra để ráo. Nấm đùi gà sau khi hấp thì để nguội rồi xé thành từng sợi vừa ăn.
Lưu ý: Bạn có thể thay đổi các loại củ quả trộn cùng nấm bằng dưa chuột, cà rốt...
Bước 3: Cho xì dầu, dầu hào, ớt cay xắt miếng nhỏ, tỏi băm, đường, ớt bột, vừng rang, giấm balsamic, muối vào bát và trộn đều. Bạn có thể thêm một chút dầu ớt (còn gọi là dầu cay) nếu thích. Tiếp theo bạn đun 2 thìa canh dầu ăn cho nóng rồi đổ vào bát sốt vừa trộn.
Lưu ý: Bạn có thể tùy chỉnh ớt và ớt bột dựa theo khẩu vị của bản thân và gia đình. Hoặc bạn cũng có thể làm phần sốt chua ngọt theo công thức trộn gỏi quen thuộc gồm chanh, đường, nước mắm, tỏi, ớt.
Bước 3: Trộn đều bát sốt một lần nữa. Tiếp theo bạn cho hành tây, ớt ngọt và nấm đùi gà vào tô trộn rồi thêm rau mùi cắt khúc nhỏ.
Bước 4: Cuối cùng bạn đổ nước sốt vào đĩa nấm đùi gà và dùng đũa trộn đều. Trộn nhanh tay và đều để các nguyên liệu ngấm gia vị nước sốt. Sau khi trộn xong, bạn cho ra đĩa, rắc chút vừng rang lên trên và trang trí thêm bằng rau mùi.
Thành phẩm món nấm đùi gà trộn sốt cay
Với cách làm món nấm đùi gà trộn sốt cay đơn giản như trên, bạn đã có một món ăn hấp dẫn với vị chua cay, giòn ngọt thơm ngon của nấm đùi gà, hành tây, ớt ngọt. Bên cạnh đó là vị bùi thơm của vừng, cùng rau mùi khiến món ăn rất lôi cuốn, kích thích vị giác. Món ăn này thích hợp để giúp gia đình bạn chống ngán ngấy trong bữa tiệc Tết nhiều thịt.
2. Gỏi tai heo
Nguyên liệu để làm món gỏi tai heo
2 cái tai heo, 4g tỏi, 2 cái hoa hồi, 2 hoặc 3 lá nguyệt quế, 1/2 quả ớt ngọt màu đỏ, 1/2 thìa canh dầu hào, 1/4 thìa canh dầu ớt (hoặc dầu cay), 4g gừng, 2 thìa canh rượu nấu ăn, 1 khúc quế, 1 ít rau cần tây, 1 thìa canh sốt đậu đen, 1/2 thìa canh xì dầu, 1/4 thìa canh nước tương hấp cá Lee Kum Kee, 3 cây hành lá và một chút rau mùi.
Cách làm món gỏi tai heo
Bước 1: Tai heo mua về bạn rửa sạch. Sau đó đun nước sôi, dội lên toàn bộ tai heo rồi dùng dao cạo sạch các sợi lông còn sót lại. Rửa sạch tai heo lại một lần nữa. Tiếp theo bạn thả tai heo vào nồi nước, thêm một ít hành lá cắt khúc dài, gừng thái lát, quế, hoa hồi, lá nguyệt quế vào. Lưu ý lượng nước phải ngập tai heo. Kế tiếp bạn thêm 2 thìa canh rượu nấu ăn vào. Bật bếp và đun sôi ở lửa lớn.
Bước 2: Sau khi nước sôi thì bạn vặn lửa về mức vừa và đun trong khoảng 30 phút. Nếu dùng đũa chọc vào tai heo xuyên qua là đã chín. Bạn không nên luộc quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn của tai heo. Trong quá trình luộc, thi thoảng bạn nên lật tai heo để chín đều. Trong khi chờ tai heo chín thì bạn rửa sạch cần tây, để ráo và cắt khúc. Rau cần tây bạn bỏ lá và chỉ lấy phần cuống.
Bước 3: Sự kết hợp màu sắc của các món gỏi luôn rất quan trọng. Do đó bạn có thể chọn ớt chuông/ ớt ngọt màu đỏ hoặc cà rốt cho món ăn này và xắt thành miếng nhỏ, để riêng sang một bên. Khi tai heo đã luộc chín, bạn vớt ra và ngay lập tức thả vào tô nước đá.
Bước 4: Sau khi ngâm tai heo trong nước đá khoảng 10 phút, bạn vớt ra. Tiếp theo thái tai heo thành miếng có độ dày khoảng 0,5cm. Cùng lúc đó, bạn đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả rau cần tây thái khúc vào chần nhanh.
Bước 5: Bây giờ chúng ta cùng xào các nguyên liệu gia vị cho phần sốt. Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, thêm gừng băm, tỏi, hành lá vào rồi xào thơm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho ớt hoặc ớt khô vào, còn nếu không thì hãy bỏ qua bước này. Tiếp theo cho sốt đậu đen vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm.
Bước 6: Sau khi xào sốt trộn xong, bạn đổ vào âu đựng tai heo đã cắt miếng. Tiếp theo, cho nửa thìa canh xì dầu, một ít đường, dầu ớt, dầu mè, nước tương hấp cá, chút muối, hành lá hoặc rau mùi (tùy thích) vào rồi trộn đều và để vào ngăn mát tủ lạnh một lúc. Khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị thì bạn lấy ra, cho ra đĩa, trang trí thêm bằng chút vừng trắng rang, chút rau mùi là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm món gỏi tai heo
Gỏi tai heo là món ăn chế biến rất đơn giản. Thành phẩm đẹp mắt, vị ngon đậm đà. Tai heo chế biến theo cách này đảm bảo được độ giòn ngon, nêm cùng với sốt đậu đen thơm bùi rất hấp dẫn. Các loại rau kèm và nước sốt đậm đà trong món gỏi tai heo càng thêm kích thích khẩu vị.
Chúc các bạn thành công và có thêm nhiều món ngon cho các bữa tiệc Tết gia đình!
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 1 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.