Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghệ An triển khai nhiều cách làm mới để Đề án 818 ngày càng gần dân

Thứ tư, 07:00 01/12/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Để Đề án 818 ngày càng người dân, Nghệ An đã triển khai nhiều cách làm mới. Nhờ đó, góp phần thay đổi nhận thức người dân, chuyển từ thụ động, trông chờ sang tự giác mua và sử dụng, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho công tác dân số.

Triển khai nhiều cách làm mới

Theo Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An, việc đẩy mạnh xã hội hóa công tác Y tế - Dân số; trong đó có dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, huy động mọi người dân tự chi trả các dịch vụ KHHGĐ bắt đầu được thực hiện từ năm 2011. Tuy nhiên, phải đến năm 2015, sau khi Bộ Y tế phê duyệt Đề án "xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS" thì việc thực hiện mới bắt đầu có chuyển biến.

Nghệ An do đặc thù dân số đông, mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao nên ngay sau khi Đề án 818 ra đời, tỉnh là một trong những địa phương đầu tiên ban hành kế hoạch thực hiện với 7 nội dung chính nhằm thực hiện mục tiêu có ít nhất 85% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được tuyên truyền, tư vấn, vận động thực hiện xã hội hóa PTTT; 100% cấp huyện, cấp xã tại địa bàn triển khai có cơ sở y tế thực hiện xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS...

Để Đề án 818 gần dân, tỉnh Nghệ An đã có nhiều cách làm mới. Chẳng hạn như: Mời các chuyên gia của Đề án 818 về "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản" đến tư vấn tận xóm làng hay tận dụng mọi chương trình nhằm tuyên truyền để người dân dễ dàng tiếp cận.

Nghệ An triển khai nhiều cách làm mới để Đề án 818 ngày càng gần dân - Ảnh 1.

Tuyên truyền sản phẩm thuộc đề án 818. Ảnh VĐ

Ngay từ đầu năm, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công Lễ phát động chiến dịch truyền thông, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ toàn tỉnh tại huyện Nghĩa Đàn. Hệ thống cung cấp dịch vụ KHHGĐ các cấp cơ bản cung cấp đủ và kịp thời các phương tiện tránh thai cho địa phương, cơ sở và người dân ngay sau khi nguồn phương tiện tránh thai được Trung ương, tỉnh cấp về.

Ngoài ra, tiếp tục triển khai thực hiện tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai năm 2021. Giám sát hậu cần phương tiện tránh thai tại các huyện như: Quỳ Châu, Hưng Nguyên, Tân Kỳ, Thị xã Thái Hoà và Thành phố Vinh. Triển khai cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các xã khó khăn ở các huyện: Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông; tại các khu công nghiệp ở các huyện Yên Thành, Đô Lương, Tân Kỳ; Mua phương tiện tránh thai (Bao cao su, viên uống tránh thai) để cấp cho người dân.

Qua gần 4 năm triển khai, từ 379 xã ban đầu đến nay đã nhân rộng ra toàn tỉnh. Nhờ đó, gần 140.000 sản phẩm thuộc đề án đã được phân phối tận tay người tiêu dùng. Đề án thực hiện cũng đã góp phần thay đổi nhận thức người dân, chuyển từ thụ động, trông chờ sang tự giác mua và sử dụng, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho công tác tuyên truyền và vận động việc người dân thực hiện chính sách dân số/KHHGĐ.

Đẩy mạnh ngay từ tuyến huyện

Phòng Dân số huyện Thanh Chương mạnh dạn đề xuất xã hội hóa các phương tiện tránh thai lên các cấp ban ngành trước khi có đề án 818 nhiều năm. Khi được chấp thuận, phòng Dân số liên hệ để mua các sản phẩm này tại Hội KHHGĐ hay các kênh uy tín do Chi cục KHHGĐ hướng dẫn và được hầu hết mọi người tin dùng.

Chủ trương xã hội hóa từ nhiều năm trước khiến các viên chức, CTV không còn bỡ ngỡ khi Đề án 818 được triển khai. Riêng về người dân thì họ đã quen trước đó. Cái khác là đề án về thì người dân có nhiều lựa chọn vì có nhiều sản phẩm hơn, đầy đủ chủng loại, giá cả phải chăng. Hơn nữa, họ rất tin dùng các sản phẩm này vì có nguồn gốc rõ ràng lại được chính những người làm công tác dân số bán hàng. Ngoài ra, khi các phương tiện tránh thai cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng thì người dân dần tiến tới thỏa mãn nhu cầu về CSSKSS/KHHGĐ, qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số.

Ngoài huyện Thanh Chương, huyện Yên Thành cũng là địa phương triển khai rất tốt Đề án 818. Phòng Dân số huyện đã chủ động mời các cán bộ từ Tổng cục DS-KHHGĐ về tận địa phương để tuyên truyền, nói chuyện cho người dân hiểu rõ. Đến nay 39/39 xã, thị trấn đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền có các cán bộ Tổng cục DS-KHHGĐ.

Các hoạt động tuyên truyền quán triệt tuyệt đối không bán kèm sản phẩm. Khi người dân cần các sản phẩm thì đăng ký với các viên chức, CTV dân số. Sau đó sẽ phối hợp với trung tâm y tế vừa khám miễn phí sức khỏe cho người dân và bán các sản phẩm này tới người dân. Điều này góp phần giải thích rõ cho người dân hiểu việc xã hội hóa khác bán hàng rong.

Những thành công bước đầu của Đề án 818 trên cả nước, trong đó có Nghệ An cũng là cơ sở để từ tháng 8/2019, Bộ Y tế ban hành Quyết định phê duyệt Dự án thử nghiệm mô hình xã hội hóa cung cấp sản phẩm, dịch vụ dự phòng và sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng đến năm 2020. Tỉnh cũng đã tổ chức nhiều đợt truyền thông ở các huyện, thành để các chị em phụ nữ hiểu rõ, cặn kẽ về hai bệnh này.

Theo kế hoạch, dự án này sẽ thực hiện theo hai giai đoạn từ năm 2019 – 2025, 2026- 2030 với tổng kinh phí đầu tư khoảng 470 tỷ đồng và Nghệ An là một trong những tỉnh đầu tiên được thụ hưởng. Thông qua dự án này, người dân được cung cấp thông tin, nâng cao hiểu biết về dự phòng ung thư, ung thư đường sinh sản nói chung, ung thư vú, ung thư cổ tử cung nói riêng. Bên cạnh đó, phụ nữ có nhu cầu dự phòng, phát hiện sớm sẽ được tiếp cận sản phẩm, dịch vụ dự phòng sàng lọc với chi phí phù hợp. Ngoài ra, trẻ em gái trên địa bàn được giáo dục về kỹ năng phòng tránh ung thư và tiếp cận dịch vụ tiêm phòng vắc xin phòng ngừa một cách thuận lợi nhất.

Vẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện Đề án 818 tại các địa phươngVẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện Đề án 818 tại các địa phương

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, hiện nay, đội ngũ cộng tác viên dân số bị cắt giảm nhiều, không ổn định, thường xuyên thay đổi trong khi thù lao thấp và chậm cấp phát. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý và nhiệt huyết trong quá trình công tác, từ đó, làm giảm hiệu quả thực hiện các chương trình, dự án, trong đó có Đề án 818 ở địa phương.

H.My - V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 23 giờ trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất hữu ích trong việc sàng loc, chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Chậm kinh nhưng khi test không có dấu hiệu mang thai, chị em nên làm gì?

Chậm kinh nhưng khi test không có dấu hiệu mang thai, chị em nên làm gì?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Chậm kinh nhưng khi thử thai lại có kết quả âm tính khiến nhiều phụ nữ băn khoăn. Vậy những lý do nào khác ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ?

Top