Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghiên cứu mới phát hiện di chứng sau khi mắc COVID-19 ở trẻ em: Ngửi thấy sô cô la có mùi như xăng, chanh có mùi bắp cải thối rữa

Thứ năm, 9:33 AM 20/01/2022 | Sống khỏe

Các chuyên gia cho rằng, nhiễm COVID-19 có thể khiến nhiều trẻ em trở nên cầu kì hơn trong ăn uống.

Theo các nhà khoa học, ngày càng có nhiều trẻ em trở nên kén ăn sau khi mắc COVID-19.

Nguyên nhân là do có thể chúng đang bị hội chứng parosmia - một loại rối loạn khứu giác khiến sô cô la có thể có mùi như xăng, hoặc có trẻ lại ngửi thấy chanh có mùi bắp cải thối rữa.

Giới chuyên gia đã đưa ra hướng dẫn cho các bậc phụ huynh và bác sĩ "để giúp họ nhận biết và hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh"

Nguyên nhân là do có thể chúng đang bị hội chứng parosmia - một loại rối loạn khứu giác. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học East Anglia và tổ chức từ thiện Fifth Sense cho biết, một số trẻ em sau khi mắc COVID-19 đã bị ảnh hưởng đến khứu giác một cách kì lạ. Theo đó, trẻ trở nên chán ghét những món ăn từng yêu thích, thậm chí mùi thức ăn cũng thay đổi. Ví dụ, sô cô la có thể có mùi như xăng, hoặc có trẻ lại ngửi thấy chanh có mùi bắp cải thối rữa.

Nghiên cứu mới phát hiện di chứng sau khi mắc COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 2.

Theo chuyên gia về mùi hàng đầu của Vương quốc Anh, giáo sư tại Trường Y Norwich của Đại học East Anglia, Carl Philpott, căn bệnh này "khiến trẻ em không ăn và nhiều người có thể cảm thấy khó ăn" trong nhiều tình huống.

Giáo sư Philpott, chuyên gia về khứu giác tại Đại học East Anglia, cho biết: "Parosmia được cho là kết quả của việc có ít thụ thể mùi hoạt động khiến một người chỉ có thể nhận biết được một số thành phần của mùi hỗn hợp".

Ông cũng cho biết thêm rằng: Ước tính có khoảng 250.000 người trưởng thành ở Anh đã mắc hội chứng parosmia do nhiễm COVID-19. Nhưng trong vài tháng qua, đặc biệt là kể từ khi Covid bắt đầu quét qua các lớp học vào tháng 9 năm ngoái thì số trẻ em mắc hội chứng này càng tăng lên. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này khiến trẻ em mất cảm giác với thức ăn, và nhiều người có thể cảm thấy khó ăn. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, vấn đề này vẫn chưa thực sự được các chuyên gia y tế công nhận. Họ chỉ nghĩ rằng những đứa trẻ đang là những người ăn khó khăn mà không nhận ra vấn đề tiềm ẩn.

Giáo sư Philpott cũng nói rằng, trong sự nghiệp của mình thì đây là lần đầu tiên ông gặp những bệnh nhân tuổi thiếu niên bị parosmia bởi hội chứng này chỉ thường xuất hiện ở người trưởng thành sau khi mắc COVID-19.

Nghiên cứu mới phát hiện di chứng sau khi mắc COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 4.

Giới chuyên gia đã đưa ra hướng dẫn cho các bậc phụ huynh và bác sĩ "để giúp họ nhận biết và hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh". Trong số các khuyến nghị, họ cho rằng cha mẹ liệt kê những loại thực phẩm an toàn và tác nhân gây kích thích việc ăn uống của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ nên khuyến khích trẻ thử các loại thực phẩm khác nhau có hương vị nhẹ hơn như mì ống, chuối hoặc phô mai... để xem chúng có thấy dễ ăn hơn không. Hoặc trẻ cũng có thể dùng kẹp mũi hoặc bịt mũi khi ăn để tránh phải ngửi mùi thức ăn thấy khó chịu.

Hướng dẫn cũng gợi ý rằng trẻ em và người lớn nên xem xét việc làm quen với mùi. Điều này liên quan đến việc ngửi thấy ít nhất 4 mùi khác nhau - ví dụ bạch đàn, chanh, hoa hồng, quế, sô cô la, cà phê hoặc hoa oải hương - hai lần một ngày trong vài tháng.

Nghiên cứu mới phát hiện di chứng sau khi mắc COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 5.

Các chuyên gia trích dẫn ví dụ về cậu bé Malisse Kafi, 11 tuổi, người đã nhiễm COVID-19 vào tháng 9/2021. Kể từ sau khi bị bệnh, cậu bé cảm thấy khó ăn hoặc uống vì mọi thứ đều có vị "như phân và trứng thối".

Mẹ của Cậu bé, bà Dawn Kafi, đến từ Old Swan, Liverpool, cho biết: "Ban đầu, Malisse nghĩ rằng thức ăn của mình đã bị hỏng. Cậu bé nói rằng thực phẩm có vị như phân và cống rãnh và vị nước của trứng thối. Nó ngừng ăn và bịt miệng lại".

Malisse được chẩn đoán mắc bệnh parosmia và được tiêm thuốc xịt mũi steroid, nhưng nó không giúp ích gì.

Đến tháng 11, cậu bé giảm khoảng 2kg và được đưa đến bệnh viện, mất nước và hay nói tục. Cuối cùng, cậu bé được cho ăn qua một ống đi lên qua mũi và xuống dạ dày. Đến nay, mặc dù chưa hoàn toàn bình phục nhưng tình trạng của Malisse đang bắt đầu cải thiện và cậu bé đã có thể ăn được một số loại thực phẩm an toàn.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 loại trái cây và 2 loại rau đứng đầu trong danh sách thực phẩm chống viêm, đẩy lùi ung thư nên được ăn thường xuyên

3 loại trái cây và 2 loại rau đứng đầu trong danh sách thực phẩm chống viêm, đẩy lùi ung thư nên được ăn thường xuyên

Sống khỏe - 58 phút trước

Ăn uống lành mạnh có thể giúp chúng ta ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Diễn viên Ham So Won U50 cưới trai trẻ kém 18 tuổi, mất con chưa sinh vì áp lực dư luận

Diễn viên Ham So Won U50 cưới trai trẻ kém 18 tuổi, mất con chưa sinh vì áp lực dư luận

Sống khỏe - 2 giờ trước

GiadinhNet - Ham So Won đau đớn nhắc lại chuyện sảy thai vào năm ngoái, khi cô dính nhiều thị phi.

Uống nước lá tía tô có tác dụng gì? Dưỡng nhan, ngừa ung thư và những tác dụng ít biết của nước lá tía tô

Uống nước lá tía tô có tác dụng gì? Dưỡng nhan, ngừa ung thư và những tác dụng ít biết của nước lá tía tô

Sống khỏe - 13 giờ trước

GiadinhNet - Lá tía tô không chỉ là một gia vị mà còn được coi là một vị thuốc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

8 thói quen hại thận khủng khiếp giới trẻ hay mắc nhất, cần tránh ngay từ hôm nay!

8 thói quen hại thận khủng khiếp giới trẻ hay mắc nhất, cần tránh ngay từ hôm nay!

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GiadinhNet - Thận giúp giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết trong máu, do đó, nhiệm vụ của bạn là giữ cho thận khỏe mạnh để thực hiện tốt chức năng của nó.

Bà bầu ăn rau răm có làm sảy thai không?

Bà bầu ăn rau răm có làm sảy thai không?

Mẹ và bé - 16 giờ trước

GiadinhNet - Bà bầu ăn rau răm có làm sảy thai không là thắc mắc của những mẹ bầu tín đồ của các món có liên quan đến rau răm, do loại rau này được biết đến như một thực phẩm nguy hiểm với thai kỳ. Vậy khi bầu lỡ ăn rau răm có sao không?

4 hành động của nữ giới có thể để lại sẹo cho tử cung

4 hành động của nữ giới có thể để lại sẹo cho tử cung

Sống khỏe - 17 giờ trước

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa ngày càng gia tăng, tuổi càng trẻ thì càng dễ mắc bệnh phụ khoa. Điều này chủ yếu là do chị em vẫn cứ duy trì 4 thói quen xấu này một cách quá thường xuyên.

Người trẻ hay bị đau đầu, tiền đình cần xử lý sớm

Người trẻ hay bị đau đầu, tiền đình cần xử lý sớm

Sống khỏe - 17 giờ trước

Hiện nay, nhiều người tuy còn trẻ nhưng đã mắc bệnh rối loạn tiền đình. Theo các bác sĩ, bệnh rối loạn tiền đình có thể chữa khỏi nhờ các cách thức như sau.

Trẻ dưới 4 tuổi uống loại nước này thường xuyên dễ dậy thì sớm thế nhưng tủ lạnh nhà nào cũng có

Trẻ dưới 4 tuổi uống loại nước này thường xuyên dễ dậy thì sớm thế nhưng tủ lạnh nhà nào cũng có

Mẹ và bé - 19 giờ trước

Mặc dù vậy, cha mẹ lại vô tư không hề hay biết luôn cho con uống ngay từ khi còn rất nhỏ dưới mác giới thiệu thực phẩm cho con.

Vải vào mùa, có thèm đến mấy cũng không nên ăn vào thời điểm này

Vải vào mùa, có thèm đến mấy cũng không nên ăn vào thời điểm này

Sống khỏe - 20 giờ trước

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, người bị tiểu đường, nóng trong, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn vải. Cùng với đó, không nên ăn nhiều vải ở một số thời điểm để tránh gây hại cho cơ thể.

Lợi ích của việc uống mật ong pha nước ép cà chua vào buổi sáng

Lợi ích của việc uống mật ong pha nước ép cà chua vào buổi sáng

Sống khỏe - 21 giờ trước

Uống mật ong đã nhiều, thế nhưng không phải ai cũng biết đến công thức thần thánh: Mật ong pha cùng với nước ép cà chua.

Top