Ngộ độc rượu có thể gây tử vong, cách nhận biết dấu hiệu ngộ độc
Ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu hoặc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm. Do đó khi uống rượu quá nhiều có thể làm chậm hoặc ngừng chức năng hô hấp và tuần hoàn dẫn tới tử vong.
Rượu làm ảnh hưởng tới sự kiểm soát các dây thần kinh chi phối cho hô hấp và tuần hoàn, do đó khi uống rượu quá nhiều có thể làm chậm hoặc ngừng chức năng hô hấp và tuần hoàn. Nhiệt độ cơ thể cũng có thể hạ, dẫn đến ngừng tim, lượng đường trong máu có thể giảm thấp, đủ để gây ra cơn động kinh.
Tử vong do ngộ độc rượu quá nặng
Tính từ đầu năm đến nay khoa chống độc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp nhận hơn 100 trường hợp bị ngộ độc Methanol, trong đó có đến 30 - 40 ca nặng phải lọc máu.
Mới đây nhất bệnh viện vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc Methanol (một loại cồn công nghiệp).
Bệnh nhân Đ.T.T. (41 tuổi, trú tại thành phố Vinh) vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An trong tình trạng hôn mê, ngừng tuần hoàn ngoại viện. Tại đây các bác sĩ đã xử trí cấp cứu và giúp bệnh nhân có lại mạch, rồi chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để tiếp tục chữa trị.
Bệnh nhân được nhanh chóng tiến hành cấp cứu thở máy, lọc máu. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng nên đã tử vong.
Một trường hợp khác là bệnh nhân L.X.Đ. (48 tuổi, trú tại thành phố Vinh, cùng uống rượu với bệnh nhân Đ.T.T.) nhập viện với triệu chứng đau đầu , nhìn mờ, mệt mỏi.
Qua xét nghiệm Methanol trong máu cho kết quả 63,85 mg/100ml. Các bác sĩ khoa chống độc đã tiến hành lọc máu một lần, đến ngày 1/12/2024 thì bệnh nhân tỉnh, nhìn mờ và xin ra viện.
Ngộ độc rượu Ethanol và Methanol
Methanol là loại rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, dễ tan trong nước, một chất lỏng với một mùi đặc trưng, nhưng hơi ngọt hơn Ethanol (rượu uống).
Rượu có chứa hàm lượng Methanol cao do có thể rượu được pha từ cồn công nghiệp hoặc dùng nguyên liệu có lẫn bã (gỗ). Thường rượu được chưng cất từ gạo (tẻ, nếp) hoặc từ đường mía (dạng mật mía). Trong quá trình lên men chưng cất, bã sẽ phân hủy cho ra Methanol. Một lượng lớn rượu bán trên thị trường chế theo cách này.
Methanol có nhiệt độ bốc hơi thấp hơn rượu. Người làm rượu thường cho loại cồn khô này vào khi chưng cất, khi pha rượu (từ cồn) hay chế rượu thuốc để làm cho rượu ra nhanh hơn, dậy mùi hơn, mà không biết làm như thế là đưa chất độc Methanol vào rượu. Methanol không phải là thực phẩm, vì vậy việc sử dụng các loại rượu có nồng độ Methanol vượt mức quy định (ngưỡng cho phép là <0,1%, nghĩa là trong 1.000ml rượu chỉ có dưới 1ml Methanol) có thể gây ngộ độc Methanol.
Biểu hiện khi bị ngộ độc rượu
Ngộ độc Ethanol
Ethanol ức chế làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, gây giảm hoạt tính các nơron thần kinh. Vì thế, nếu uống nhiều rượu sẽ dẫn đến say, nghiện và gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
Ngộ độc Ethanol có thể cấp tính hoặc mạn tính, phụ thuộc vào số lượng rượu người đó thường xuyên uống.
Ngộ độc cấp tính: Giai đoạn đầu có dấu hiệu kích thích (người thấy sảng khoái, nói nhiều, các vận động phối hợp đã bị rối loạn). Giai đoạn ức chế biểu hiện: Phản xạ gân xương giảm, tri giác giảm, mất khả năng tập trung tư tưởng. Giãn mạch ngoại vi, hạ huyết áp , tử vong.
Ngộ độc mạn tính: Uống rượu kéo dài dẫn đến sút cân, chán ăn, tiêu chảy do tổn thương gan và ruột, da tái xanh do thiếu máu, thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan , mất trí nhớ, run, rối loạn tâm thần.
Ngộ độc Methanol
Lúc đầu biểu hiện giống ngộ độc Ethanol, sau đó là giai đoạn ngộ độc thực sự (thường khoảng 8 giờ sau uống nếu là Methanol đơn thuần, nhưng thường trong rượu uống có cả Ethanol nên biểu hiện có thể chậm 18 - 24 giờ sau hoặc lâu hơn) thở nhanh, sâu, rối loạn về nhìn (nhìn mờ, nhìn đôi, nhìn thấy các đốm, thu hẹp thị trường, mù), đồng tử giãn, mạch nhanh, tụt huyết áp, co giật, tiểu ít, vô niệu, tử vong.
Lời khuyên thầy thuốc
- Để tránh ngộ độc rượu chỉ nên uống các loại rượu có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, có tem chứng nhận của các cơ quan chức năng.
- Không uống rượu tự pha chế, rượu tự ngâm với lá, rễ cây, động vật… mà không rõ thành phần, xuất xứ, công dụng.
- Không uống rượu có hàm lượng Methanol >0,1%. Không nên uống quá nhiều rượu. Tốt nhất mỗi người chỉ nên uống 1 đơn vị rượu/ngày. Cụ thể chỉ nên uống 300 - 350ml bia (nồng độ 4%), 150 - 200ml rượu sâm banh (nồng độ 11%), 50ml rượu có màu (nồng độ 17 - 20%) và chỉ nên uống 25ml rượu trắng (nồng độ 35 - 40%).
- Không uống rượu khi đang đói.
- Không uống rượu kèm với các loại nước có gas.
- Tuyệt đối không uống rượu khi đang sử dụng các loại thuốc như: Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương, thuốc có tác dụng phụ ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ đường huyết, các nhóm kháng sinh Cephalosporin, nhóm Phenicol (Chloramphenicol), nhóm Azol (Metronidazol, Ketocanzol), thuốc kháng viêm không steroid thế hệ cũ (Diclofenac, Ibuprofen...).
Người đàn ông 40 tuổi bất ngờ đột quỵ sau bữa tối thừa nhận mắc 2 sai lầm này khi trời lạnh
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Trước khi đột quỵ, người đàn ông này thừa nhận có uống rượu bia và không mặc áo khoác khi ra ngoài trời lạnh.
Trẻ nhập viện, sốt li bì, rối loạn ý thức do gia đình pha Oresol không đúng tỉ lệ
Mẹ và bé - 2 giờ trướcGĐXH - Tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
‘Bốc hỏa’ mãn kinh đáng sợ đến mức nào?
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcCơn 'bốc hỏa' là một trong những triệu chứng phổ biến khó chịu nhất của thời kỳ mãn kinh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chị em. Vậy ‘bốc hỏa’ đáng sợ đến mức nào?
Sản phụ 40 tuổi ở Củ Chi nhập viện gấp vì thai bám ở sẹo mổ nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Các bác sĩ phát hiện thai nhi ngưng tiến triển và bám vào sẹo mổ lấy thai trên vết mổ cũ của 2 lần sinh mổ trước đó.
5 loại gia vị phổ biến tốt cho tim mạch
Sống khỏe - 5 giờ trướcCác loại gia vị dưới đây có thể bổ sung một số hợp chất chống oxy hóa hỗ trợ giảm viêm và tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch.
Người đàn ông 69 tuổi ở Quảng Ninh bị sốc đa chấn thương được cứu sống nhờ cấp cứu báo động đỏ bệnh viện
Y tế - 7 giờ trướcGĐXH - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã thực hiện quy trình cấp cứu báo động đỏ bệnh viện để cứu sống thành công người bệnh 69 tuổi bị sốc đa chấn thương.
5 thực phẩm nên tránh khi bị thiếu máu do thiếu sắt
Sống khỏe - 9 giờ trướcMột số loại thực phẩm có thể ngăn chặn sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Những người bị thiếu máu do thiếu sắt cần tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm để giúp phục hồi lượng sắt.
Người đàn ông 39 tuổi nhập viện gấp vì tự bẻ gãy 'của quý' của mình trong đêm Noel
Y tế - 10 giờ trướcGĐXH - Trong đêm giáng sinh 24/12 vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân 39 tuổi tự bẻ "của quý" của mình, làm gãy dương vật, phải mổ cấp cứu.
8 loại trái cây giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe trong mùa đông
Sống khỏe - 12 giờ trướcĐể giảm cân và duy trì mức năng lượng cao trong mùa đông, có thể điều chỉnh chế độ ăn uống và bổ sung một số loại trái cây.
5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của nước ép mướp đắng
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcMướp đắng là loại quả quen thuộc với người Việt, nhưng không phải ai cũng biết được những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.
Thanh niên 17 tuổi ở Tây Ninh bị dập nát tinh hoàn, nguyên nhân từ việc nhiều người Việt trẻ rất hay làm
Y tếGĐXH - Thanh niên 17 tuổi ở Tây Ninh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, tinh hoàn dập nát do tự chế pháo. Nạn nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).