Ngộ độc vì ăn... cơm nhà
Người ta vẫn hay dặn nhau là hạn chế cơm đường cháo chợ, duy trì bữa ăn gia đình cho an toàn. Ấy vậy mà vẫn thường xuyên có những ca ngộ độc do ăn cơm nhà.
Mầm mống gây ngộ độc thực phẩm hiện diện trong đồ dùng làm bếp mất vệ sinh, trong nguyên liệu mua về không được chọn kỹ và cả trong tủ lạnh nhà bạn.
Ăn xong, cả nhà kéo nhau vào bệnh viện
Gia đình anh Luân (Đống Đa, Hà Nội) vẫn chưa hoàn hồn sau một tuần xuất viện. Tai họa bắt đầu từ chuyến đi nghỉ mát ở biển của anh cùng cơ quan. Khi về, anh và mấy đồng nghiệp mua cá ngừ tươi làm quà cho vợ. Tối hôm sau, vợ anh nấu canh chua và làm món cá sốt cà chua đãi cả nhà. Đến đêm, cả 4 người đau bụng rồi nôn thốc nôn tháo, nổi mẩn đỏ trên da, biết là bị ngộ độc nên phải gọi cậu bạn nhà gần đó đến chở đi bệnh viện. Bác sĩ khẳng định thủ phạm chính là món cá ngừ. Cá ngừ tuy rẩt ngon nhưng chóng ươn, và khi đã ươn thì giải phóng rất nhiều histamin, gây dị ứng và ngộ độc. Những lát cá ngừ của anh Luân đã trải qua gần 5 tiếng đồng hồ trên xe ô tô, 1 tiếng đồng hồ trên xe máy từ cơ quan về nhà, và gần một ngày “ủ vi khuẩn” trong tủ lạnh, nên khi ăn vào thì gây họa ngay lập tức.
Nguy cơ ở khắp nơi
Các chuyên gia cho biết tình trạng ngộ độc rất dễ xảy ra sau khi ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc (kim loại nặng, độc tố vi nấm…), thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia độc hại… Thức ăn đường phố, vỉa hè, hàng rong - những nơi không có sự kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm - là nguy cơ lớn nhất gây ngộ độc.
Thế nhưng ngay cả thức ăn trong gia đình cũng không chắc chắn an toàn nếu bà nội trợ không thực sự cẩn thận, tỉnh táo, bởi tất cả các khâu đều hàm chứa nguy cơ: Rau mua ở chợ chứa chất bảo vệ thực vật, thịt ướp chất giữ tươi lâu hoặc chất biến thịt ôi thành thịt tươi; cá, mực không tươi… Thức ăn mua về rất ngon nhưng không chế biến ngay mà để đến lúc ôi hỏng mới nấu; thịt sống không rửa, nhét vào ngăn mát tủ lạnh rồi bỏ quên hôm sau mới làm. Đồ ăn sau mấy bữa vẫn còn thừa, cho vào tủ lạnh rồi lại lôi ra suốt mấy ngày. Rồi thì thớt không rửa sạch, thái thịt luộc trên thớt vẫn dùng cho đồ sống… Tất cả đều có thể khiến gia đình bạn phải đi cấp cứu sau bữa ăn.
Ngộ độc thực phẩm nhẹ thì chỉ gây nôn nao khó chịu, đau đầu, mệt mỏi, nặng thì gây đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí sốt cao hoặc lạnh ngắt toàn thân, hôn mê, trụy mạch, tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
Do đó, việc phòng tránh ngộ độc phải đảm bảo cả quá trình từ khâu chọn mua thực phẩm đến bảo quản, sơ chế và chế biến. Thịt, rau củ quả… nên mua ở các cửa hàng hay siêu thị có kiểm soát nguồn cung cấp, có bảo quản lạnh. Đồ ăn chín, đồ chế biến sẵn cũng nên mua ở những cơ sở có chứng nhận an toàn thực phẩm. Thực phẩm trữ trong ngăn đá tủ lạnh phải là loại thực sự tươi và đã được làm sạch. Đồ ăn thừa chỉ nên đun để dùng lại trong một bữa sau, không để lâu.
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 12 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội
Y tế - 13 giờ trướcGĐXH – Trẻ bị bỏ vào túi bóng đặt tại cửa khoa cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không tự thở, tim mờ.
3 chấn thương thường gặp khi luyện tập thể dục thể thao
Sống khỏe - 14 giờ trướcTập thể dục, thể thao mang lại vô số lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu tập luyện không đúng kỹ thuật, sai cách hay luyện tập quá mức có thể dẫn đến các nguy cơ chấn thương nguy hiểm.
Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, ngộ độc thuốc tê nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
Sống khỏe - 19 giờ trướcCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 23 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.