Ngũ cốc rất tốt cho cơ thể nhưng có 3 cách ăn sai có thể gây hại sức khỏe mà nhiều người mắc phải
Nếu mắc phải 3 cách tiêu thụ ngũ cốc này thì dù bạn cố gắng ăn nhiều đến mấy, cơ thể vẫn không khỏe mạnh lên được.
Ngũ cốc thô được chia thành 3 loại:
- Các loại hạt: ngô, kê, gạo lứt (đỏ, đen, tím), lúa mạch, yến mạch, kiều mạch và lúa mì.
- Các loại đậu: đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan, đậu lăng...
- Các loại củ: khoai lang, khoai mỡ, khoai tây, khoai môn, củ sen…
Ưu điểm dinh dưỡng của ngũ cốc thô là rất giàu tinh bột (polysaccharid dễ tiêu hóa) nên có thể dùng làm lương thực chính để cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Các loại đậu giàu protein, là nguồn protein chất lượng cao cho cơ thể con người. So với ngũ cốc tinh chế, nó giàu vitamin B hơn và cũng giàu chất xơ hơn.
Thường xuyên ăn ngũ cốc thô, cơ thể nhận được 4 lợi ích sau:
1. Cải thiện chức năng đường tiêu hóa: Ngũ cốc thô rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp làm sạch đường ruột, cải thiện chức năng đường ruột và ngăn ngừa táo bón.
2. Góp phần ổn định lượng đường trong máu: Sau khi ngũ cốc thô đi vào dạ dày, cần một thời gian dài hơn để giải phóng đường, do đó làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu và giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.
3. Giúp kiểm soát cân nặng: Ngũ cốc nguyên hạt chứa tỷ lệ chất béo, đường, cholesterol và các chất khác thấp hơn nên giúp tăng cảm giác no và kiểm soát lượng đường tốt hơn.
4. Tốt cho răng: Các loại ngũ cốc thô cần nhai lâu hơn, ăn thường xuyên cũng có lợi để bảo vệ răng và thúc đẩy độ chắc của răng.
Ngũ cốc thô tốt nhưng ăn theo 3 cách sau sẽ gây hại cho sức khỏe
1. Chiên ngập dầu
Mặc dù ngũ cốc thô có nhiều ưu điểm về mặt dinh dưỡng nhưng hương vị của chúng tương đối kém hấp dẫn, vì vậy người ta thường sử dụng một số kỹ thuật nấu ăn để cải thiện mùi vị, phổ biến nhất là chiên hoặc rán. Chẳng hạn như bánh kếp ngũ cốc, khoai tây chiên, ngũ cốc chiên giòn (nổ bỏng), bánh rán ngũ cốc...
Bạn nên biết vitamin nhóm B phân bố chủ yếu ở vỏ hạt nên ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin nhóm B hơn ngũ cốc tinh chế, tuy nhiên loại vitamin này sợ nhiệt độ cao và ưa nước. Nó dễ bị phá hủy khi gặp nhiệt độ cao, khi gặp nước sẽ tan ra. Do đó, vitamin B của các loại ngũ cốc thô khi chiên gần như sẽ biến mất.
Ngoài ra, thức ăn chiên rán sẽ phá vỡ một số axit béo chuyển hóa, nhiều chất béo làm mất đi ưu điểm của ngũ cốc nguyên hạt mà còn làm tăng gánh nặng cho quá trình trao đổi chất của con người, do đó nên tránh ăn ngũ cốc chiên ngập dầu.
2. Thêm đường
Đường cũng là chất điều vị quan trọng nhất trong cuộc sống, được dùng phổ biến trong quá trình chế biến một số loại ngũ cốc thô như bánh ngô, bánh tẻ, bột đậu xanh, sữa đậu nành, đậu hũ non…
Bạn nên biết rằng ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe vì hàm lượng đường thấp, hấp thu chậm nên giúp ổn định lượng đường trong máu. Nếu cho thêm đường, ưu điểm này sẽ mất đi. Hơn nữa đường thêm vào dễ hấp thụ polysaccharid, dễ gây biến động đường huyết, cực kỳ bất lợi cho sức khỏe.
Vì vậy, bạn nên ăn ngũ cốc thô càng nhiều càng tốt, và bỏ ít chất điều vị như đường, dầu và muối.
3. Ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày
Một số người cho rằng ăn ngũ cốc rất tốt nên họ ăn hàng ngày, thậm chí lấy ngũ cốc nguyên hạt làm lương thực chính hàng ngày.
Cần biết rằng những người có chức năng tiêu hóa kém như người cao tuổi, ăn quá nhiều ngũ cốc thô sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, vì vậy ngũ cốc thô không thích hợp cho tiêu thụ thực phẩm thiết yếu hàng ngày.
Chế độ ăn của người cao tuổi nên dựa trên ngũ cốc tinh chế (gạo, mì) và bổ sung ngũ cốc thô, đối với người có đường tiêu hóa tốt hơn có thể ăn 3-5 lần ngũ cốc thô/tuần như một loại lương thực chính. Ngoài ra, trong quá trình ăn cần chú ý nhai và nuốt chậm để giảm bớt gánh nặng cho quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày.
Theo Trí Thức Trẻ
Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này
Sống khỏe - 9 giờ trướcSau bao ngày mong đợi thì thời tiết đã trở lạnh, nhưng chuyện tắm rửa vào mùa đông cần lưu ý gì để tránh đột quỵ?
Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Lá chanh có thể giúp duy trì lượng đường trong máu, ổn định và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà
Sống khỏe - 12 giờ trướcGai xương là các cấu trúc xương nhẵn và cứng được hình thành ở cuối xương. Hầu hết các gai xương đều lành tính. Tuy nhiên, một số gai xương cũng có thể vỡ ra và bị kẹt bên trong các khe khớp gối. Các dị vật này có thể khóa chặt các khớp lại và gây khó khăn trong việc di chuyển.
Nhập viện vì ảo tưởng quá giỏi giang
Sống khỏe - 13 giờ trướcCho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.
Có nên uống thuốc giải say rượu bia?
Sống khỏe - 15 giờ trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
Tại sao nên dùng vitamin D cùng với vitamin K?
Sống khỏe - 15 giờ trướcVitamin D có vai trò rất quan trọng trong hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương và tăng cường miễn dịch. Khi bổ sung vitamin D nên kết hợp với vitamin K để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe.
Thuốc giãn cơ nào tốt nhất cho chứng đau cổ và đau lưng?
Sống khỏe - 19 giờ trướcĐau cổ và đau lưng rất thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc giãn cơ để điều trị trình trạng này.
Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông
Sống khỏe - 21 giờ trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.