Người bị trào ngược dạ dày thực quản có nên ăn gừng không?
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng đối với người bệnh trào ngược dạ dày thực quản vì một số thực phẩm có thể giúp trung hòa, giảm bớt lượng acid dạ dày trào ngược lên thực quản. Vậy ăn gừng có giúp cải thiện không?
1. Công dụng của gừng đối với sức khỏe tiêu hóa
Để trả lời câu hỏi, người bị trào ngược dạ dày thực quản có nên ăn gừng không, cùng tìm hiểu về công dụng của gừng.
Gừng có tên khoa học là Zingiber officinale Rosc. Trong củ gừng có 2 - 3% tinh dầu, ngoài ra còn có chất nhựa (5%), chất béo (3,7%), tinh bột và chất cay. Gingerol là hợp chất hoạt tính sinh học chính trong gừng. Theo nghiên cứu, gingerol có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại sự lão hóa của các tế bào và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Gừng còn có tác dụng làm dịu cơn buồn nôn, hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu hiệu quả. Gừng đã được chứng minh là có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, việc làm rỗng dạ dày chậm là nguyên nhân chính dẫn đến chứng khó tiêu.
Trong nghiên cứu, những người mắc chứng khó tiêu không rõ nguyên nhân đã được cho uống viên gừng hoặc giả dược. Nếu những người uống gừng mất 12,3 phút để làm rỗng dạ dày thì những người dùng giả dược mất 16,1 phút. Những tác dụng này cũng đã được đánh giá ở những người không bị khó tiêu. Việc sử dụng gừng giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày của họ một cách đáng kể.
2. Ăn gừng có giúp cải thiện triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản không?
Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch và thức ăn trong dạ dày trào ngược lên vùng thực quản, họng, thậm chí là miệng, gây ra các các triệu chứng như: ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, đau tức, nóng rát ngực, viêm họng...
Ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống phù hợp có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh trào ngược dạ dày thực quản vì một số thực phẩm có thể giúp trung hòa acid, giảm bớt lượng acid trào ngược lên thực quản, từ đó làm giảm các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ chua, nghẹn họng...
Đặc tính chống viêm của gừng có thể giúp giảm sản xuất acid dạ dày , làm giảm các triệu chứng trào ngược acid, làm giảm tình trạng kích ứng đường tiêu hóa và viêm thực quản.
Khi thức ăn đi từ dạ dày đến ruột non, dạ dày không cần phải sản xuất acid để tiêu hóa nữa. Vì gừng giúp làm rỗng dạ dày nhanh hơn nên có thể làm giảm khả năng trào ngược acid dạ dày lên thực quản.
Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám, tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường do lượng dịch vị acid tiết ra quá nhiều, vì vậy chế độ ăn cần ăn các thực phẩm ít gây tăng tiết dịch vị, thực phẩm có thể thấm hút bớt dịch vị dạ dày.
Trong các loại thực phẩm nên ăn thì gừng giúp loại bỏ khí dư thừa, giảm các triệu chứng ợ hơi, giảm đầy bụng, khó tiêu…
Dữ liệu của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, gừng là một chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng chống đầy hơi, làm giảm áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, giảm co thắt ruột, ngăn ngừa chứng khó tiêu, đầy hơi và chướng bụng.
Về tác dụng của gừng đối với áp lực cơ thắt thực quản dưới, nghiên cứu hiện tại đã kiểm tra tác dụng của gừng đối với chức năng thực quản và cơ thắt thực quản dưới (LES) bằng cách đo áp lực thực quản.
Kết luận cho thấy, gừng không ảnh hưởng đến áp lực LES khi nghỉ ngơi hoặc biên độ và thời gian co bóp của thực quản khi nuốt nhưng làm giãn cơ LES nhiều hơn và làm giảm tốc độ co bóp của thực quản, có thể làm tăng khả năng tống khí dạ dày hoặc tác dụng chống đầy hơi.
Để sử dụng gừng, cách đơn giản nhất là kết hợp gừng như một loại gia vị trong các món ăn hằng ngày; uống trà gừng... bằng các sản phẩm gừng tự nhiên chứ không phải hương liệu.
Cách chế biến trà gừng rất dễ, chỉ cần chuẩn bị gừng tươi 10g, rửa sạch, đập giập, thêm nước đun sôi hoặc cho vào ấm pha trà, đổ nước sôi pha hãm trong 10 phút là uống được. Hoặc có thể làm trà gừng kết hợp với mật ong cũng rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày - thực quản do mật ong có đặc tính chống viêm, giúp bao phủ niêm mạc dạ dày, họng và làm dịu họng.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 44 phút trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 46 phút trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 56 phút trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 4 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 9 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 22 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.