Người đàn ông 56 tuổi chỉ ăn rau, không ăn cơm, sau nửa năm đi khám, nhận kết quả bất ngờ
Việc cắt bỏ tinh bột hoàn toàn có thật sự giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua trường hợp của người đàn ông 56 tuổi ở Trung Quốc dưới đây.
Kiêng tinh bột, chỉ ăn rau, người đàn ông phải nhập viện điều trị
Ông Trần Vũ (56 tuổi, Trung Quốc) được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hơn chục năm nay. Thời điểm được chẩn đoán mắc tiểu đường, ông được bác sĩ khuyên dùng thuốc theo chỉ định kết hợp với thay đổi lối sống để kiểm soát bệnh. Ông Trần đã thực hiện theo và chỉ số đường huyết cũng như tình hình sức khỏe vẫn luôn ổn định.
Tuy nhiên, nửa năm trước, ông Trần tìm hiểu trên mạng và biết được các món ăn giàu tinh bột như mì, cơm trắng,... có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Do lo lắng cho sức khỏe nên ông Trần đã quyết định kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm giàu tinh bột và chỉ ăn rau.
Sau nửa năm kiêng hoàn toàn tinh bột, ông Trần bắt đầu bị chóng mặt. Vài ngày trước, ông Trần bất ngờ ngất xỉu ở nhà. May mắn, con trai ông đã phát hiện ra và đưa ông đến bệnh viện kịp thời.
Kết quả khám ở bệnh viện cho thấy ông Trần hạ đường huyết nghiêm trọng. Do được cấp cứu kịp thời nên ông Trần đã qua cơn nguy hiểm. Sau khi tỉnh dậy và nghe kết quả chẩn đoán từ bác sĩ, ông Trần đã rất bất ngờ. Ông Trần vốn tưởng rằng việc kiêng tinh bột sẽ ông giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, tốt cho sức khỏe nhưng cuối cùng, nó lại khiến ông phải nhập viện.
Lý giải về trường hợp của ông Trần, bác sĩ Nguyễn Viên, Phó trưởng Khoa Nội tiết của Bệnh viện Chiết Giang, Trung Quốc cho biết: “Việc kiêng hoàn toàn tinh bột ở bệnh nhân mắc tiểu đường có thể gây ra tình trạng hạ đường huyết. Tình trạng này kéo dài có thể khiến bệnh nhân mắc tiểu đường phải đối diện thêm với các biến chứng nghiêm trọng ở hệ thần kinh, não bộ, tim mạch”.
Theo bác sĩ Nguyễn Viên, bệnh nhân mắc tiểu đường vẫn cần ăn đủ chất, trong đó, người bệnh cần giảm ăn tinh bột, tăng cường các nhóm đạm, chất xơ, vitamin, khoáng chất... Mỗi bữa, người mắc tiểu đường vẫn nên ăn 45 - 60g tinh bột. Ngoài ra, người bệnh cũng nên lựa chọn các thực phẩm có chỉ số GI (chỉ số đánh giá khả năng hấp thu và làm tăng đường huyết của thực phẩm) thấp để giúp kiểm soát chỉ số đường huyết hiệu quả.
Kiêng tinh bột hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác
Bác sĩ Khang Chí Cường, Trưởng Khoa Nội tiết, Bệnh viện Trung ương Trịnh Châu, Trung Quốc cho biết, việc loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi chế độ ăn có thể gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Chẳng hạn như:
1. Suy nhược cơ thể
Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Việc kiêng hoàn toàn tinh bột có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin nhóm B. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược.
2. Ảnh hưởng chức năng não bộ
Không ăn cơm (thực phẩm chứa carbohydrate) lâu ngày có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của não bộ. Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động của não bộ. Nếu lượng carbohydrate nạp vào không đủ sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng tư duy, suy giảm trí nhớ,...
3. Ảnh hưởng đến giấc ngủ
Không ăn cơm trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt bột đường, ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ, từ đó gây mất ngủ vào ban đêm. Ngoài ra, nhịn ăn cơm cũng gia tăng cảm giác đói vào ban đêm, từ đó khiến mọi người khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.
4. Gây hạ đường huyết
Không ăn cơm khiến cơ thể không có đủ dinh dưỡng để hoạt động bình thường sẽ khiến bạn đói, dẫn tới hạ đường huyết. Hạ đường huyết là một tình trạng nguy hiểm, có thể khiến bạn choáng váng, hoa mắt chóng mặt và ngất xỉu,...
Cách nạp tinh bột lành mạnh
Tinh bột vẫn rất cần thiết cho cơ thể, do đó mọi người vẫn cần nạp đủ lượng tinh bột cần thiết. Để nạp tinh bột lành mạnh, hãy ghi nhớ 2 lưu ý sau:
1. Ăn đa dạng các loại tinh bột
Ngoài gạo trắng, mọi người có thể ăn thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt, khoai để tăng cường bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
2. Phương pháp chế biến
Các phương pháp nấu ăn khác nhau có thể gây ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên chế biến món ăn bằng cách hấp, luộc để giữ tối đa chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Trên thực tế, cơ thể chúng ta cần tổng hợp năng lượng và chất dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Các chuyên gia y tế cho biết để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ thay vì kiêng khem quá mức một loại thực phẩm nào đó.
Dấu hiệu đường huyết tăng vọt, người bệnh tiểu đường cần kiểm soát để phòng biến chứng
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý theo dõi, duy trì đường huyết ổn định để ngăn ngừa biến chứng xảy ra.
Những trường hợp cần đặc biệt chú ý khi ăn quả lê
Sống khỏe - 12 giờ trướcQuả lê là một loại trái cây rất phù hợp để hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong thời tiết thu đông như ho, khát nước, da khô, chảy máu cam... nhưng có những trường hợp cần đặc biệt lưu ý khi dùng.
Người đàn ông 45 tuổi có máu đục như sữa, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Khi lấy máu làm xét nghiệm, máu của người bệnh lấy ra có hiện tượng đục trắng như sữa, có lẫn dây máu. Bác sĩ nhận định đây là tình trạng viêm tụy cấp nặng do tăng triglyceride.
3 loại đường sucrose, glucose và fructose khác nhau thế nào?
Sống khỏe - 13 giờ trướcSucrose, glucose và fructose là ba loại đường phổ biến được hấp thụ khác nhau và có tác dụng không giống nhau đối với cơ thể.
Sản phẩm dinh dưỡng pha sẵn tiện lợi - năng lượng cho ngày mới năng động
Sống khỏe - 13 giờ trướcTrên hành trình trưởng thành, mỗi ngày đều là một cuộc phiêu lưu và khám phá của trẻ. Để trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển, dinh dưỡng cân bằng là điều rất quan trọng. Dòng sản phẩm dinh dưỡng pha sẵn mới của HIUP với hương vị thơm ngậy, cung cấp dưỡng chất thiết yếu mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ sự phát triển của trẻ.
Người phụ nữ ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử mắc 4 bệnh lý này
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được chẩn đoán mắc nhồi máu cơ tim không ST chênh lên kèm theo nhiều bệnh lý nền bao gồm: Tăng huyết áp, tăng mỡ máu, đái tháo đường type 2, và trào ngược dạ dày thực quản.
5 vị thuốc hỗ trợ giảm trào ngược dạ dày
Sống khỏe - 17 giờ trướcCác vị thuốc trong Đông y từ lâu đã được xem là phương pháp hỗ trợ hữu hiệu cho việc điều trị và giảm bớt các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Từng bước hiện đại hóa y học cổ truyền trong tương lai
Sống khỏe - 18 giờ trướcĐó là yêu cầu cấp thiết mà thầy thuốc nhân dân, GS.TS BS CKII Nguyễn Hồng Siêm, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, hiện là Chủ tịch Hội đồng khoa học về sức khỏe cộng đồng - Viện Phát triển văn hóa và chăm sóc sức khỏe cộng đồng chia sẻ bên lề "Hội thảo Khoa học về hiệu quả chữa bệnh bằng phương pháp và các bài thuốc y học cổ truyền" diễn ra sáng ngày 3/11 tại Hà Nội.
4 gia vị thường dùng trong nhà bếp giúp giảm đau khi bị viêm khớp
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcKhi áp dụng chế độ ăn chống viêm, người bệnh viêm khớp không nên bỏ qua lợi ích tuyệt vời của một số loại gia vị thường dùng trong nhà bếp.
Bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi phức tạp
Y tế - 1 ngày trướcBV Nhi Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi Đ.H.P, 7 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới với tình trạng chân trái không vận động được, đau nhói đùi.
Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện mắc ung thư trực tràng từ một dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặpGĐXH - Đi ngoài 9 đến 10 lần một ngày trong vài tháng, nam bệnh nhân đi khám bất ngờ phát hiện ung thư trực tràng.