Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người đàn ông 79 tuổi ở Cao Bằng nguy kịch sau khi ăn bánh rợm

Thứ hai, 16:59 26/08/2024 | Y tế

GĐXH – Khi đang ăn bánh rợm, cụ ông bất ngờ không thở được, người tím tái, được gia đình đưa đi cấp cứu.

Ngày 26/8, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nguy kịch do hóc dị vật mềm.

Theo đó, cụ ông 79 tuổi được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng không thở được, người tím tái. Được biết, trước đó, khi đang ăn bánh rợm, bệnh nhân bất ngờ bị hóc nên dẫn đến tình trạng trên.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, sau cấp cứu bệnh nhân có mạch trở lại, tuy nhiên rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Người đàn ông 79 tuổi ở Cao Bằng nguy kịch sau khi ăn bánh rợm- Ảnh 1.

Bệnh nhân bị hóc bánh rợm phải nhập viện cấp cứu. Ảnh BVCC

Điều đáng nói, ngay trước đó 1 tháng, đơn vị này cũng tiếp nhận một bệnh nhân cao tuổi bị hóc thạch đen phải vào viện cấp cứu trong tình trạng mất ý thức, mạch không bắt được.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, hóc dị vật hay xảy ra ở người già và trẻ nhỏ. Dị vật để lâu trong đường thở có thể gây nhiễm trùng, viêm nhiễm khu vực này, có thể tạo biến chứng các bệnh lý nguy hiểm như bệnh viêm nhiễm phế quản, giãn phế quản, viêm phổi, xẹp phổi, áp xe màng phổi, sẹo thanh quản.

Đối với dị vật mềm có kích thước to như trường hợp miếng bánh, hay miếng thạch, có thể gây bít tắc đường thở hoàn toàn và gây tử vong trong thời gian rất ngắn.

Vì vậy, sơ cứu khi hóc dị vật đường thở là điều hết sức cần thiết. Trong trường hợp người bệnh được sơ cứu đúng cách, khả năng hồi phục sẽ cao và biến chứng sẽ không quá nặng nề.

Để tránh bị hóc dị vật, các chuyên gia khuyến cáo, những gia đình có người già, trẻ em phải hết sức cẩn thận với các loại thức ăn dễ gây hóc, mắc như các loại thịt có xương lớn, dài; các thức ăn có cấu trúc mềm như các loại bánh có tính chất dai, dính…

Bên cạnh đó, cần tự trang bị kiến thức sơ cứu ngay khi người nhà không may bị hóc dị vật đường thở vì thao tác quan trọng trong việc cấp cứu sẽ giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch trước khi đến cơ sở y tế.

Hóc thạch rau câu nguy hiểm hơn hóc dị vật cứng; lời cảnh báo từ vụ trẻ 22 tháng tuổi suýt mất mạng vì thói quen vừa ăn vừa làm những việc nàyHóc thạch rau câu nguy hiểm hơn hóc dị vật cứng; lời cảnh báo từ vụ trẻ 22 tháng tuổi suýt mất mạng vì thói quen vừa ăn vừa làm những việc này

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, hóc thạch rau câu thậm chí còn nguy hiểm hơn hóc dị vật cứng. Bởi miếng thạch hình trụ, trơn rất dễ bít kín đường thở gây ngưng tim, ngưng thở, đe dọa tính mạng của trẻ.

N.Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xem điện thoại khi đi thang máy, bé 6 tuổi bị cửa kẹt gãy chân

Xem điện thoại khi đi thang máy, bé 6 tuổi bị cửa kẹt gãy chân

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Do tập trung xem điện thoại trong lúc bước vào thang máy, bé 6 tuổi sơ ý kẹt chân vào cửa thang dẫn đến tai nạn gây gãy chân.

Tự uống thuốc điều trị đau họng tại nhà, thai phụ 27 tuổi nhập viện cấp cứu

Tự uống thuốc điều trị đau họng tại nhà, thai phụ 27 tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH – Sau 30 phút uống thuốc điều trị đau họng, bệnh nhân xuất hiện nổi mề đay toàn thân, khó thở, thở rít, đau ngực, choáng, được người nhà đưa đi cấp cứu.

Bé trai 5 tuổi, nặng 60kg suýt tử vong chỉ vì mắc cúm, bác sĩ chỉ rõ đây là lý do khiến bệnh năng hơn

Bé trai 5 tuổi, nặng 60kg suýt tử vong chỉ vì mắc cúm, bác sĩ chỉ rõ đây là lý do khiến bệnh năng hơn

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Béo phì là một trong những yếu tố tiên lượng nặng của cúm. Bệnh nhân béo phì nhiễm cúm có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp diễn tiến nhanh, cần can thiệp điều trị tích cực, kịp thời.

Bệnh viện Bạch Mai hội chẩn với chuyên gia Nhật Bản tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cứu bé gái 11 tuổi vụ sạt lở ở Làng Nủ

Bệnh viện Bạch Mai hội chẩn với chuyên gia Nhật Bản tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cứu bé gái 11 tuổi vụ sạt lở ở Làng Nủ

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhi Mông Hoàng Thảo Ng. (nữ, 11 tuổi), dân tộc Tày là nạn nhân trong vụ sạt lở do lũ quét tại bản Làng Nủ - Phúc Khánh - Bảo Yên - Lào Cai.

Đi khám vì bị ho kéo dài, người đàn ông 51 tuổi ở Nam Định bất ngờ phát hiện nhiễm sán lợn nguy hiểm vì ăn thịt theo cách này

Đi khám vì bị ho kéo dài, người đàn ông 51 tuổi ở Nam Định bất ngờ phát hiện nhiễm sán lợn nguy hiểm vì ăn thịt theo cách này

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bị ho lâu ngày nhưng tự uống thuốc ho không khỏi, người đàn ông ở Nam Định đi khám bất ngờ phát hiện bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn thời gian dài, nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm.

Bộ Y tế trao hơn 3 tỷ đồng giúp Bắc Giang, Lạng Sơn khắc phục hậu quả bão lũ

Bộ Y tế trao hơn 3 tỷ đồng giúp Bắc Giang, Lạng Sơn khắc phục hậu quả bão lũ

Y tế - 1 ngày trước

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngày 16/9, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn thăm, hỗ trợ và kiểm tra công tác y tế, khắc phục hậu quả sau bão lụt...

Người đàn ông 59 tuổi ở Hà Giang hoại tử nghiêm trọng vùng kín do tự ý làm điều này

Người đàn ông 59 tuổi ở Hà Giang hoại tử nghiêm trọng vùng kín do tự ý làm điều này

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng đau nhiều, sốt, vùng bìu tầng sinh môn và thành bụng hoại tử, nhiều mủ và giả mạc.

4 người ở Hà Tĩnh nhập viện cấp cứu sau bữa ăn tối tự nấu

4 người ở Hà Tĩnh nhập viện cấp cứu sau bữa ăn tối tự nấu

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Sau bữa tối với món nấm xào tự hái, cả 5 người đều có biểu hiện đau bụng, nôn ói và 4 người phải nhập viện cấp cứu.

Người đàn ông bị ngộ độc hóa chất do uống nhầm nước lau sàn đựng trong chai nước ngọt

Người đàn ông bị ngộ độc hóa chất do uống nhầm nước lau sàn đựng trong chai nước ngọt

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân được xử trí bài niệu tích cực, giảm tiết, thải độc sau khi uống nhầm 2 ngụm nước lau sàn có thành phần acid citric.

Chuyển thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ làm sao để đảm bảo an toàn, tránh gây độc?

Chuyển thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ làm sao để đảm bảo an toàn, tránh gây độc?

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, việc tự chế biến, đóng gói thực phẩm và hút chân không có thể giúp kéo dài thêm thời gian bảo quản thực phẩm nhưng có thể có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm do việc chế biến không đảm bảo vệ sinh...

Top