Người đàn ông nguy kịch, tụt huyết áp, hoại tử ruột non nghi do ăn rau và thịt theo cách này
GĐXH - Sau khi ăn rau sống và thịt lợn hun khói, ông xuất hiện đau bụng, nôn nhiều và đi ngoài. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc do hoại tử ruột, được chuyển mổ cấp cứu.
Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị cho biết vừa cấp cứu cho bệnh nhân nam, 72 tuổi, nhập viện trong tình trạng mạch nhanh khó bắt, huyết áp tụt, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.
Theo người nhà bệnh nhân, sau khi ăn rau sống và thịt lợn hun khói, ông xuất hiện đau bụng, nôn nhiều và đi ngoài. Các bác sĩ xét nghiệm, chụp cắt lớp ổ bụng, chẩn đoán bệnh nhân bị sốc do hoại tử ruột, được chuyển mổ cấp cứu.
Trong quá trình mổ, bác sĩ nhận thấy một đoạn dài gần 2,5 m ruột non bị hoại tử đen nên đã cắt toàn bộ và phục hồi lưu thông ruột. Sau ca phẫu thuật, tình trạng sốc của bệnh nhân được cải thiện, dừng thở máy, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.
Bệnh nhân trên không có tiền sử bệnh nền. Các bác sĩ nghi ngờ tình trạng viêm ruột của ông có thể do ăn uống.
Theo bác sĩ Hoàng Việt Dũng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết hoại tử ruột non là bệnh lý rất nặng, tỉ lệ tử vong cao, cần được chẩn đoán và xử trí kịp thời.
Nguyên nhân hay gặp trong các bệnh về máu, gây tắc mạch mạc treo, tắc ruột do xoắn vặn, dây chằng thắt nghẹt gây thiếu máu ruột dẫn đến hoại tử, thoát vị bẹn nghẹt...
Viêm ruột hoại tử còn có thể do Clostridial, một loại trực khuẩn gặp ở thức ăn vệ sinh kém, trong thịt chưa chín kỹ, nhiễm giun đũa.
Biểu hiện lâm sàng bao gồm: đau bụng, nôn, sốt, đi ngoài phân lỏng, bụng chướng, nặng có thể sốc, suy hô hấp, suy thận cấp, rối loạn chuyển hóa và tử vong.
Trong trường hợp người bệnh có các triệu chứng xuất hiện đột ngột như trên, cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.
Ăn rau sống không an toàn nguy hiểm thế nào?
Việc ăn rau sống mang đến nhiều lợi ích dinh dưỡng, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ mang lại rất nhiều hậu quả cho người sử dụng. Rau sống nếu không được trồng sạch, rửa sạch thì khi ăn sẽ dễ bị nhiễm giun, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm độc. Rau sống có thể chứa vi khuẩn như: Salmonella, E. coli, giun sán gây ra các bệnh như tiêu chảy. Người bị nhiễm giun sán có thể bị động kinh, liệt tay chân, rối loạn trí nhớ... nếu không được điều trị kịp thời.
Không chỉ vậy, rau sống cũng có thể chứa các chất dinh dưỡng không hấp thụ được và nguy cơ nhiễm ngộ độc thực phẩm do ăn rau sống chứa các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể xảy ra. Vì vậy, người sử dụng nên chọn mua rau sống ở những nơi đảm bảo rau sạch, rửa và ngâm nước muối trước khi sử dụng.
Việc ăn rau sống có tốt không còn tùy thuộc vào cách sử dụng và việc lựa chọn nguồn rau từ các nguồn tin cậy và tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh là quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
Nguy cơ gây bệnh từ món thịt hun khói
Xông khói là một hình thức kéo dài thời hạn sử dụng của thịt. Nguyên liệu ban đầu được qua quá trình ướp muối, tẩy trắng sau đó lên men, thêm vào gia vị và hiện nay còn thêm chất bảo quản, cuối cùng là đem đi xông khói. Như vậy có thể thấy nhà sản xuất rất dễ có khả năng sử dụng nhiều chất bảo quản và chất làm tăng hương vị. Nitrat có trong các chất phụ gia này hình thành nên hợp chất có hại, làm phá hủy cấu trúc DNA gây gián đoạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Đây là tác nhân gây nên bệnh cao huyết áp nếu dùng thường xuyên. Nitrit và nitrat có trong thịt xông khói có khả năng chuyển hóa thành các hợp chất có hại, làm hỏng mạch máu quanh tim làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Chưa kể đến trong thịt xông khói chứa nhiều chất béo bão hòa, loại chất béo làm tăng nồng độ cholesterol, khiến dễ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và tăng cân không lành mạnh.
Một số nghiên cứu dịch tễ học tại Mỹ đã nghiên cứu và cho ra kết quả rằng: Nếu mỗi ngày bạn đều ăn 50g thịt xông khói thì sẽ làm tăng thêm 18% nguy cơ mắc ung thư ruột trong suốt cuộc đời mình. Chưa kể đến việc ăn vượt quá thì càng làm tăng thêm mức độ nguy cơ. Riêng đối với phụ nữ sau mãn kinh, nếu ăn quá 9g thịt xông khói mỗi ngày thì nguy cơ gặp phải ung thư vú cao hơn những ai không ăn.
Trong quá trình xông khói, khi thịt gặp nhiệt độ cao thì chất béo có trong thịt sẽ chảy xuống than tạo nên khói. Như chúng ta đã biết trong khói có các chất độc hại như nhựa than và benzopyrence, nếu hít nhiều hợp chất này trong thời gian dài sẽ gây nên ung thư phổi và nếu tiêu thụ nhiều sẽ bị ung thư gan hoặc ung thư đường tiêu hóa.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng cho biết trước khi nhập viện, anh bị ho, sốt 5 ngày liên tiếp nhưng không đi khám, anh chỉ tự mua thuốc hạ sốt và giảm đau về uống.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...
Người phụ nữ 49 tuổi Đắk Lắk bất ngờ tử vong sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ tử vong với chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn/ THA. Được biết, cách đây 2 tháng người bệnh từng bị chó nuôi trong nhà cắn vào cánh tay và không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.
Loại củ giàu tinh bột giúp thanh lọc cực tốt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng bột sắn dây vì lượng đường có trong thực phẩm này không cao, nhưng chỉ nên tiêu thụ loại bột này một cách có chừng mực.
Thanh niên 21 tuổi suýt mất mạng vì suy thận và cao huyết áp, thừa nhận những sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 ngày trướcGĐXH - Thanh niên bị suy thận và cao huyết áp cho biết thường xuyên có thói quen gây hại thận, đó là: Thích ăn khuya, uống nhiều rượu bia, ngày nào cũng uống nhiều cà phê và ăn nhiều muối.
Loại rau nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 5 ngày trướcGĐXH - Rau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
Thanh niên 27 tuổi ở Quảng Ninh bị hoại tử tầng sinh môn thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 ngày trướcGĐXH - Sau 1 tuần tự mua thuốc đắp do bị bệnh trĩ, người bệnh xuất hiện 2 ổ loét rộng khoảng 5cm, vết loét có nhiều tổ chức hoại tử, chảy dịch vàng.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.