Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người Hà Nội hiến kế để “nói không” với thịt chó

GiadinhNet - Ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành văn bản tăng cường quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó mèo, dư luận đã đồng tình ủng hộ. Thậm chí, nhiều người đã hiến kế để Thủ đô “nói không” với thịt chó, mèo.

Dư luận đồng tỉnh ủng hộ phương án cấm sử dụng thịt chó, mèo của TP Hà Nội. Ảnh: TL

Dư luận đồng tỉnh ủng hộ phương án cấm sử dụng thịt chó, mèo của TP Hà Nội. Ảnh: TL

Cần “nói không” với món khoái khẩu

Thống kê của UBND TP Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại và 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại. Đặc biệt, chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2018, đã có 5.098 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng. Trong đó, có đến 87% là nguyên nhân do chó cắn. Ngoài ra, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo tại địa bàn không những tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, như bệnh dại, xoắn khuẩn, tả… mà còn tạo ra những hình ảnh phản cảm đối với quan khách quốc tế, ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại.

Vì vậy, bằng văn bản số 4170, UBND thành phố đã yêu cầu các đơn vị liên quan cùng các địa phương thống kê, rà soát, lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn; tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với bệnh dại. Tiêm phòng triệt để với chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng; khuyến khích đeo thẻ để nhận diện chó, mèo đã được tiêm dại. Đặc biệt, là công tác kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống bệnh dại và các hoạt động kinh doanh, giết mổ chó, mèo trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Từ đó, người dân nhận thức và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.

Ngay sau khi văn bản được phát đi, rất nhiều người dân đã lên tiếng đồng tình, ủng hộ. Thậm chí, nhiều ý kiến đề nghị UBND TP Hà Nội cần cấm hẳn việc người dân giết, mổ động vật như chó, mèo làm thực phẩm. Anh Lê Huy Hoàng (42 tuổi, ở Chính Kinh, Thanh Xuân) đưa quan điểm: “Việc giết, mổ một con vật vừa thông minh, vừa trung thành là quá tàn bạo với chúng. Xã hội văn minh không thiếu gì thứ để dùng làm thực phẩm. Vì vậy, tôi ủng hộ cách làm của Hà Nội và mong muốn, thành phố cần quyết liệt, mạnh mẽ để mọi vấn đề được triển khai nhanh chóng, gọn ghẽ”.

Chị Lê Hoàng Mỹ Anh (25 tuổi, ở Võ Chí Công, Tây Hồ) chia sẻ: “Tôi là người cực kì yêu động vật và ủng hộ việc không sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm. Tuy rằng không ít người còn coi đây là món khoái khẩu, đặc sản… nhưng chó là loài vật trung thành, là bạn thân thiết của nhiều người, chúng ta không nên chỉ để thoả mãn nhu cầu khẩu vị bản thân mà nhẫn tâm ăn thịt chính những “người bạn” của mình. Chưa kể những người thường xuyên đi trộm chó để đáp ứng nhu cầu cho các cơ sở chế biến, lò mổ. Tôi thấy, không chỉ riêng người dân Hà Nội mà nhiều người ở các địa phương khác cũng từ bỏ ý định dùng thịt chó, mèo làm thực phẩm”.

Chị Mỹ Anh tiếp lời: “Nhiều người coi việc ăn thịt chó, mèo là nét văn hoá truyền thống, là đặc sản… Tuy nhiên, ở các nước trên thế giới, đơn cử như nước Mỹ, đều cấm người dân ăn thịt chó. Thậm chí là đưa cả lệnh cấm này vào luật để bảo vệ động vật. Tôi cho rằng, Việt Nam cũng cần có những tính toán tương tự để bảo vệ động vật vô tội. Hơn nữa, việc sử dụng nguồn thực phẩm từ chó, mèo cũng dễ dàng nhiễm độc từ những các thủ đoạn câu trộm của “cẩu tặc”. Vì vậy, cấm sử dụng thịt chó, mèo là không tiếp tay cho “cẩu tặc””.

Trăm mưu nghìn kế để “cấm vận” hiệu quả

Mặc dù nhiều người dân ủng hộ, tuy nhiên cũng có không ít ý kiến lo ngại về tính khả thi của văn bản trên của Hà Nội. Đặc biệt là trong bối cảnh, thịt chó, mèo đã trở thành món “khoái khẩu” trong tâm thức của nhiều người dân. Là một trong những công dân của Thủ đô, anh Đoàn Quý Vương (34 tuổi, ở Đại Kim, Hoàng Mai) thẳng thắn: “Quản lý chặt việc mua bán chó, mèo thì các địa phương rất khó thực hiện. Theo tôi phải tăng cường kiểm tra giấy phép kinh doanh, kiểm tra các điều kiện về an toàn thực phẩm… thì mới mong hiện thực hóa chủ trương này”.

Ông Bùi Văn Hiển (68 tuổi, ở Hoàng Ngân, Nhân Chính) cho hay: “Phố Quan Nhân ngày đêm tấp nập cảnh mua bán thịt chó. Thỉnh thoảng, gia đình tôi phải hứng chịu những mùi thực phẩm này sộc vào nhà. Cực kỳ khó chịu. Thịt chó là món ăn mất vệ sinh. Còn quán nhậu có thịt chó là nơi tích tụ sự ồn ào, xô bồ, không văn minh. Nhìn những cửa hàng thịt chó trên phố Quan Nhân là ví dụ. Thịt chó chín, sống bày ngay trên vỉa hè, xe cộ đi lại xả nhiều khói bụi, rất mất vệ sinh. Đặc biệt, từ những vụ chó cắn trẻ em rất thương tâm xảy ra gần đây, tôi cho rằng, để nuôi chó an toàn thì đối với chó loại to, cần có chuồng nuôi đảm bảo, ra đường phải có đầy đủ các phương án hỗ trợ đảm bảo an toàn cho người dân. Với việc ăn thịt chó thì cần cấm hẳn. Bởi ăn thịt chó là thể hiện một xã hội chưa văn minh. Kèm theo đó là tăng cường tuyên truyền các lợi, hại của việc ăn thịt chó. Đặc biệt là cần nhấn mạnh vào mối nguy hiểm của bệnh dịch từ thịt chó. Hơn nữa, cấm ăn thịt chó sẽ hạn chế tối đa những vụ trộm chó. Đồng thời, đưa hành vi trộm chó vào khung xử phạt cao nhất có thể để thể hiện sự quyết liệt đến cùng của Hà Nội”.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có gần 500.000 con chó, mèo. Trong đó, với mục đích nuôi để giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích khác như: Làm cảnh, kinh doanh, hoặc làm thực phẩm; có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo, 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
"Nếu bắt được ma túy trên người, bị cáo cởi áo cho bắn ngay!"

"Nếu bắt được ma túy trên người, bị cáo cởi áo cho bắn ngay!"

Pháp luật - 49 phút trước

Bị cáo Lê Văn Bốn không thừa nhận việc mua bán gần 3kg ma túy. Thậm chí, Bốn còn mở cúc áo, tuyên bố, nếu thời điểm đó công an bắt được ma túy trên người, bị cáo sẵn sàng cho bắn luôn.

Xử lý nghiêm những người chống đối, thách thức Công an ở bar 80 Mã Mây

Xử lý nghiêm những người chống đối, thách thức Công an ở bar 80 Mã Mây

Pháp luật - 54 phút trước

Mặc dù lực lượng Công an bắt quả tang nhân viên của quán đang bơm “bóng cười” cho khách, tuy nhiên, một người phụ nữ tên Dung lao vào chửi bới, chống đối, thách thức Công an và chỉ đạo nhân viên tiếp tục mở nhạc ầm ĩ dù đã quá giờ quy định...

Người đàn ông tử nạn khi đang chở gỗ dựng nhà từ thiện

Người đàn ông tử nạn khi đang chở gỗ dựng nhà từ thiện

Thời sự - 1 giờ trước

Khi chiếc vỏ lãi (thuyền máy) chở gỗ bị chìm, 3 người bơi được vào bờ, một người đang ngủ trong võng màn không kịp thoát dẫn đến tử vong.

Vụ dùng dao truy sát khiến mợ tử vong, chị gái bị thương: Hàng xóm kể lại giây phút hãi hùng

Vụ dùng dao truy sát khiến mợ tử vong, chị gái bị thương: Hàng xóm kể lại giây phút hãi hùng

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet – Thấy Bình cầm dao đuổi chém bà N, nhiều người không dám vào can ngăn vì đối tượng quá manh động. Đến khi Bình dừng tay và di chuyển ra đường lớn, mọi người mới dám lại gần thì thấy bà N đã tử.

Tin sáng 18/8: Thông tin về nội dung tường trình của Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh; mâu thuẫn gia đình, chồng rủ bạn nhậu đuổi đánh vợ

Tin sáng 18/8: Thông tin về nội dung tường trình của Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh; mâu thuẫn gia đình, chồng rủ bạn nhậu đuổi đánh vợ

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Diễn viên Hồng Đăng đã làm giải trình và nhận trách nhiệm về chuyến công tác ở Tây Ban Nha thời gian qua.; lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP Đà Nẵng vừa kịp thời ngăn chặn vụ việc 3 nam thanh niên đuổi đánh 1 phụ nữ trên địa bàn.

Bàng hoàng phát hiện thi thể 2 cha con dưới giếng nước

Bàng hoàng phát hiện thi thể 2 cha con dưới giếng nước

Xã hội - 11 giờ trước

GiadinhNet - Trước khi xảy ra sự việc, trên trang Facebook của nạn nhân có dòng trạng thái ""Xin lỗi và vĩnh biệt mọi người".

Thi thể nam sinh ở Bình Phước cách đôi dép bỏ lại 100 mét

Thi thể nam sinh ở Bình Phước cách đôi dép bỏ lại 100 mét

Thời sự - 11 giờ trước

Nam sinh lớp 8 xin phép gia đình đi chơi nhưng sau đó mất tích rồi được phát hiện tử vong.

Dùng liềm hái chôm chôm, nam sinh lớp 7 bị điện giật tử vong

Dùng liềm hái chôm chôm, nam sinh lớp 7 bị điện giật tử vong

Thời sự - 12 giờ trước

Bé trai 14 tuổi tử nạn do bị điện giật khi dùng liềm cán sắt để hái chôm chôm nhà bà ngoại.

Phạt tù nam thanh niên bạo dâm khiến bạn tình đồng giới tử vong

Phạt tù nam thanh niên bạo dâm khiến bạn tình đồng giới tử vong

Pháp luật - 13 giờ trước

Ngày 17/8, Tòa án Nhân dân quận Bình Thạnh (TPHCM) tuyên phạt bị cáo N.Q.V. (34 tuổi, quê Bến Tre) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Vô ý làm chết người.

Ba công viên lớn nhất Hà Nội trong cảnh xuống cấp, nhếch nhác

Ba công viên lớn nhất Hà Nội trong cảnh xuống cấp, nhếch nhác

Thời sự - 14 giờ trước

Nhiều hạng mục trong công viên Thủ Lệ, Bách Thảo, Thống Nhất (Hà Nội) xuống cấp, nhếch nhác, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và sự trải nghiệm của người dân.

Top