Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người Nam Định có bánh xíu páo - món ăn vặt cực phẩm với giá thành "không thể bình dân hơn"

Thứ bảy, 11:12 03/09/2022 | Ăn

Bánh xíu páo có vỏ mỏng giống bánh pía Sóc Trăng, nhân thịt và trứng như bánh bao mặn với hương vị đặc biệt thơm ngon.

Ngay từ những ngày đầu theo chân cộng đồng người Hoa di cư đến Phố Khách (nay là phố Hoàng Văn Thụ và phố Lê Hồng Phong), bánh xíu páo đã trở thành món ăn vặt cực phẩm của người dân Nam Định.

Vỏ bánh xíu páo được làm hoàn toàn từ bột mì nhưng phải trải qua nhiều công đoạn, trong đó làm vỏ bánh được xem là khâu quyết định sự thành bại của mẻ bánh.

Người Nam Định có bánh xíu páo - món ăn vặt cực phẩm với giá thành "không thể bình dân hơn" - Ảnh 1.

Vỏ bánh xíu páo được làm từ bột mì (Ảnh: KC Food Shop)

Không chỉ đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay khi nhào bột nặn bánh, công thức pha trộn tỉ lệ hài hòa giữa bột với nước sao cho khi cán, vỏ bánh phải thật mỏng, thật đều. Bột mì được trộn với nước, đường, dầu ăn và trứng, sau đó để bột nghỉ khoảng 2 tiếng cho hỗn hợp bột có độ đàn hồi thì khi nướng, bánh mới mềm và thơm.

Sau khi chia bột thành từng phần nhỏ, người thợ làm bánh sẽ cán, nhào và khéo léo gấp từng lớp bột mỏng mịn xếp chồng lên nhau để tạo độ mềm cho bánh. Tỉ mỉ, kì công để tạo nên 8 lớp vỏ bánh có màu nâu bánh mật đặc trưng chính là bí quyết riêng của mỗi gia đình làm bánh xíu páo ở thành Nam.

Người Nam Định có bánh xíu páo - món ăn vặt cực phẩm với giá thành "không thể bình dân hơn" - Ảnh 2.

8 lớp vỏ bánh có màu nâu bánh mật đặc trưng (Ảnh: Đặng Hoàng Ngân)

Trước khi cho vào lò nướng khoảng 40 phút, người làm bánh thường quết thêm một lớp dầu được đánh tan cùng lòng đỏ trứng gà để bánh được chín đều và màu sắc bắt mắt.

Nhiều người lầm tưởng bánh xíu páo được chiên ngập dầu vì độ mỡ màng đặc trưng cũng như lớp vỏ giòn tan của bánh. Thế nhưng bánh xíu páo lại chín bằng nhiệt trong lò nướng nên vỏ bánh giòn rụm, màu bánh vàng ươm quyện cùng nhân thịt trứng béo ngậy, dậy mùi thơm nức mũi.

Người Nam Định có bánh xíu páo - món ăn vặt cực phẩm với giá thành "không thể bình dân hơn" - Ảnh 3.

Nhân xíu páo được làm từ thịt nạc vai và thịt ba chỉ (Ảnh: Hoa Hạnh Nở Rộ)

Nguyên liệu để làm nhân xíu páo thường có thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng như húng lìu, ngũ vị hương, mật ong, dầu hào…

Nhân xíu páo được làm từ thịt nạc vai (dùng làm xá xíu) và thịt ba chỉ để bánh có độ béo ngậy và thơm ngon hơn.

Thịt lợn được sơ chế sạch, thái hạt lựu rồi ướp cùng ngũ vị hương, dầu hào, mật ong, bột canh, tỏi, hạt tiêu… Riêng nạc vai dùng để làm thịt xá xíu thì trộn thêm mộc nhĩ băm nhuyễn và hành củ đập dập, rán tới khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu sậm là được.

Người Nam Định có bánh xíu páo - món ăn vặt cực phẩm với giá thành "không thể bình dân hơn" - Ảnh 4.

Xíu páo càng ngon hơn khi ăn nóng (Ảnh Family's Kitchen)

Nguyên bản của xíu páo Nam Định thường dùng nhân trứng muối nhưng dường như vị mặn này không hợp bằng vị ngậy béo của trứng luộc nên về sau, mỗi chiếc bánh thường được "bổ sung" thêm 1/4 quả trứng gà luộc hoặc nửa quả trứng cút để phần nhân thêm đậm đà.

Sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu trong công thức bí truyền đã tạo nên món ăn lừng danh khắp cả nước. Tuy chế biến kì công nhưng lại có "giá rẻ giật mình" - chỉ chưa tới 10.000đ/cái, cung cấp đủ dưỡng chất với tinh bột, protein trong thịt, trứng. Bánh xíu páo được lựa chọn làm món ăn sáng hay thức quà vặt lúc xế chiều đều vô cùng hợp lí.

Người Nam Định có bánh xíu páo - món ăn vặt cực phẩm với giá thành "không thể bình dân hơn" - Ảnh 5.

Màu bánh vàng ươm quyện nhân thịt béo ngậy (Ảnh: Xíu páo Du Du)

Xíu páo càng ngon hơn khi ăn nóng bởi mùi thơm rất kích thích vị giác. Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đậm đà của thịt xá xíu, vị béo ngậy của mỡ, cay nồng của hạt tiêu, thơm bùi của trứng quyện trong lớp vỏ bánh vừa giòn lại vừa mềm, khiến ai một lần thưởng thức cũng khó mà quên được dư vị ấy.

Nếu có dịp ghé khu Nhà thờ, ngõ Văn Nhân hay các chợ Ngõ Ngang, chợ Diên Hồng, chợ Rồng… thưởng thức đặc sản nức tiếng thành Nam như phở bò, bánh cuốn làng Kênh, bún đũa, kem xôi, bánh mì pate…, bạn đừng quên mua thêm chục xíu páo "vỏ bánh bao, nhân bánh nướng" làm quà cho người thân nhé!!!

Người Nam Định có bánh xíu páo - món ăn vặt cực phẩm với giá thành "không thể bình dân hơn" - Ảnh 6.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 2 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 2 ngày trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Top