Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người nên thường xuyên ăn rau bắp cải

Thứ bảy, 15:56 22/02/2025 | Sống khỏe

Bắp cải là loại rau tốt cho sức khoẻ, dưới đây là nhóm người được khuyên nên thường xuyên ăn rau bắp cải.

Thành phần dinh dưỡng trong bắp cải

Theo thạc sĩ, bác sĩ Hà Vũ Thành, khoa Nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K, bắp cải là loại rau phổ biến ở mùa đông, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, chế biến được nhiều món khác nhau.

Các nghiên cứu của y học hiện đại chỉ ra, bắp cải là rau nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. 100gram bắp cải có năng lượng là 50 kcalo, 5,6% gluxit, 1,6% cellulose, 31% phosphor, 4,8% canxi, 1,4% protein. Trong bắp cải còn có hàm lượng vitamin A, C cao.

So với các loại rau khác, bắp cải rẻ tiền nhưng giá trị dinh dưỡng cao. Thông thường, hàm lượng đạm trong các loại rau thấp nhưng bắp cải lại tương đối cao, chỉ thấp hơn rau ngót.

Bắp cải nhiều vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng thấp nên giúp giảm cân. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo mỗi tuần chúng ta nên ăn bắp cải 2-3 lần.

Người nên thường xuyên ăn rau bắp cải - Ảnh 1.

Rau bắp cải là loại rau bổ dưỡng trong mùa đông.

Người nên thường xuyên ăn bắp cải

Bác sĩ Thành cho biết, người bệnh ung thư ăn bắp cải rất tốt bởi có hàm lượng vitamin C cao, khả năng ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư như phổi, vú, đường tiêu hóa và tuyến tụy.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong thành phần của rau bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa, tác dụng loại bỏ các gốc tự do có hại, khả năng giảm viêm, phòng ngừa ung thư.

Bắp cải còn ức chế hấp thu carbohydrate phòng béo phì, tiểu đường. Loại rau này còn giúp cải thiện hệ thần kinh, tinh thần. Bắp cải là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, ngăn ngừa táo bón.

Trong Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc. Bắp cải ngoài làm rau còn được dùng làm các bài thuốc trị các chứng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, bổ tì vị, làm mát dạ dày.

Lưu ý: Khi mua bắp cải bạn cần mua hàng đảm bảo an toàn thực phẩm. Bắp cải cũng là loại rau được phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt, do đó, mọi người nên hạn chế ăn bắp cải trái mùa.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thầy thuốc Nhân dân, lương y Trần Văn Quảng và khát vọng đưa Đông y Việt Nam vươn tầm thế giới

Thầy thuốc Nhân dân, lương y Trần Văn Quảng và khát vọng đưa Đông y Việt Nam vươn tầm thế giới

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Thầy thuốc Nhân dân (TTND), lương y Trần Văn Quảng là một cây đại thụ của nền Đông y Việt Nam. Đã 92 tuổi nhưng ông vẫn miệt mài viết báo, dành cả cuộc đời hệ thống hóa các bài thuốc dân gian truyền lửa cho thế hệ mai sau.

Người đàn ông 56 tuổi thoát khỏi ung thư thận giai đoạn cuối, hồi phục một cách ngoạn mục

Người đàn ông 56 tuổi thoát khỏi ung thư thận giai đoạn cuối, hồi phục một cách ngoạn mục

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Chỉ sau cuộc mổ kéo dài gần 4 giờ, bệnh nhân ung thư thận nhanh chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ gia đình sản phụ tố bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương 'tắc trách'

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ gia đình sản phụ tố bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương 'tắc trách'

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH – Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẩn trương rà soát quá trình khám bệnh, chữa bệnh đối với sản phụ Q.A. tại bệnh viện, cung cấp đầy đủ thông tin tới bệnh nhân và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Gắp thành công con vắt dài 8cm sống trong mũi người đàn ông 37 tuổi ở Nghệ An

Gắp thành công con vắt dài 8cm sống trong mũi người đàn ông 37 tuổi ở Nghệ An

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương (Nghệ An) vừa gắp thành công con vắt dài 8cm ra khỏi mũi một bệnh nhân nam 37 tuổi.

Táo đỏ - vị thần dược đối với sức khỏe, nhưng ăn theo cách này lại gây phản ứng ngược

Táo đỏ - vị thần dược đối với sức khỏe, nhưng ăn theo cách này lại gây phản ứng ngược

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Theo nghiên cứu, táo đỏ chứa nhiều dưỡng chất, có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, ăn không đúng cách có thể gây tác dụng ngược.

3 nhóm người nên tránh ăn hạt

3 nhóm người nên tránh ăn hạt

Sống khỏe - 17 giờ trước

Việc tiêu thụ hạt rất có lợi cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất xơ, protein và các chất béo không bão hòa tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn hạt.

Người đàn ông Ấn Độ gãy 2 xương cẳng tay bày tỏ lòng biết ơn sau khi được cứu chữa

Người đàn ông Ấn Độ gãy 2 xương cẳng tay bày tỏ lòng biết ơn sau khi được cứu chữa

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi trong 40 phút, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, bàn tay vận động tốt, còn đau nhẹ vết mổ.

Tự bẻ 'cậu nhỏ' khi đang cương cứng, hai thanh niên phải nhập viện cấp cứu

Tự bẻ 'cậu nhỏ' khi đang cương cứng, hai thanh niên phải nhập viện cấp cứu

Y tế - 1 ngày trước

Hai nam thanh niên đã tự bẻ gãy 'cậu nhỏ' khi đang cương cứng gây ra tình trạng 'cậu nhỏ' đau nhiều, sưng tím, biến dạng và phải đi khám cấp cứu gấp.

Đang đá bóng, nam sinh ở Hà Nội nhập viện gấp vì tai nạn ở vùng kín

Đang đá bóng, nam sinh ở Hà Nội nhập viện gấp vì tai nạn ở vùng kín

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện tinh hoàn bên phải của bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng, vỏ bao tinh hoàn bị rách, có máu tụ lớn trong bìu sau khi bị bóng đập trực tiếp vào hạ bộ.

Bác sĩ nổi tiếng qua đời vì cúm, cảnh báo 4 nhóm người có nguy cơ rất lớn

Bác sĩ nổi tiếng qua đời vì cúm, cảnh báo 4 nhóm người có nguy cơ rất lớn

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Bác sĩ Ngô Minh Phong qua đời ở tuổi 62 sau khi bị nhồi máu cơ tim, một biến chứng nguy hiểm khi nhiễm cúm.

Top