Người Nhật rất thích loại rau giá rẻ, giúp hạ đường huyết, nhuận tràng ở Việt Nam
Trong loại rau 'giá rẻ' này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A...
Loại rau "quốc dân" giúp nhuận tràng, hạ đường huyết mà người Nhật thích
Rau muống xứng đáng được mệnh danh là loại rau "quốc dân" của Việt Nam bởi chúng được đại đa số các gia đình yêu thích. Rau muống mang đi luộc, xào, nấu canh, hay nhúng lẩu đều rất ngon.
Trong loại rau "giá rẻ" này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A... Đây chính là những axit amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho những người thiếu máu, người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa rôm sảy, mụn nhọt, kích thích tiêu hóa…
Là loại rau giá rẻ, dễ tìm ở Việt Nam nhưng loại rau này lại cực kỳ đắt đỏ ở Nhật Bản. Giá cho 10 cọng rau muống rơi vào khoảng 100 nghìn đồng. Dù trước đây người Nhật không biết đến loại rau này, tuy nhiên rau muống vài năm gần đây ngày càng được yêu thích tại Nhật, đặc biệt là món rau muống xào.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội), trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hàn. Nhưng khi chế biến, tính hàn của rau sẽ giảm đi. Ngoài sử dụng làm thực phẩm hàng ngày rau muống còn là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.
Rau muống là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường, loại rau này chứa nhiều chất xơ, ít calo, ăn điều độ sẽ có tác dụng ổn định lượng đường huyết, có lợi cho việc hạ đường huyết. Người tiểu đường tốt nhất chỉ nên ăn rau muống luộc, không chấm gia vị.
Rau muống chứa nhiều chất diệp lục có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ngoài da, dưỡng ẩm cho da rất hiệu quả. Ngoài ra, chất diệp lục cũng có thể ức chế sulfide sinh ra trong quá trình trao đổi chất, làm sạch răng và ngăn ngừa sâu răng.
Cũng nhờ rau muống có chứa nhiều chất xơ mà nó có tác dụng cải thiện nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình đại tiện, có tác dụng tích cực trong việc chống táo bón, giảm ung thư đường ruột.
Bàn về cách ăn rau muống đúng nhất, các chuyên gia cho rằng rau muống nên được vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn bằng cách rửa sạch dưới vòi và sau đó ngâm bằng nước muối loãng. Rau muống là loại rau trồng ở khu vực nhiều bùn nên nguy cơ chứa giun sán rất cao, do đó loại rau này nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.
Bên cạnh đó cần lưu ý rằng rau muống có thể khiến tình trạng của một số bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do đó không phải ai cũng thích hợp để ăn rau muống.
Nếu đang mắc những bệnh sau, bạn không nên ăn rau muống
- Những người đang mắc bệnh về thận
Do rau muống có chứa hàm lượng oxalate cao cho nên người bị sỏi thận không nên ăn, nếu chúng hấp thụ vào cơ thể sẽ kết tủa ở thận.
- Người bị viêm khớp
Nếu đang bị đau xương khớp, bạn không nên ăn rau muống bởi nó có thể khiến cho chỗ đau càng thêm khó chịu, bức bối.
- Người có vết thương hở
Những người có mụn nhọt mới vỡ hoặc vết thương mới, mới phẫu thuật nên hạn chế dùng vì sẽ bị lồi thịt.
- Người đang uống thuốc Đông y
Rau muống có thể gây giã thuốc, do đó không nên ăn nhiều khi bạn đang uống thuốc Đông y kẻo làm mất hết tác dụng quý báu của thuốc. Cần hỏi ý kiến các chuyên gia Đông y nếu muốn ăn.
- Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn không nên ăn rau muống kẻo làm sức khỏe suy yếu.
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 1 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 1 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 2 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 7 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 7 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 9 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 9 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 23 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...