Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người Việt cần bỏ ngay 4 kiểu ăn lẩu "độc khủng khiếp" này nếu không muốn thực quản và dạ dày bị hủy hoại

Thứ bảy, 16:53 23/12/2023 | Sống khỏe

(Tổ Quốc) - Lẩu là món ăn ấm nóng, giàu dinh dưỡng và hơn hết là rất ngon miệng. Thế nhưng có một số hình thức ăn lẩu rất nguy hiểm mà các gia đình Việt đang mắc phải.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ: Trong mùa đông, đặc biệt là những ngày lạnh giá thì lẩu là món ăn ưa thích bậc nhất của các gia đình Việt Nam. Thực chất, lẩu là món canh có xuất xứ từ Trung Quốc. Xưa kia, người dân nước này thường chuẩn bị bếp lò để hâm nóng nồi canh trong bữa ăn. Sau này mới "biến tấu" bằng cách bổ sung thêm các loại rau, thịt để nhúng thêm vào nồi nước dùng.

4078.jpg_wh300.jpg

Lẩu là món ăn ấm nóng, giàu dinh dưỡng và hơn hết là rất ngon miệng. Thế nhưng các chuyên gia sức khỏe cảnh báo có một số hình thức ăn lẩu rất nguy hiểm mà các gia đình Việt đang mắc phải.

4 kiểu ăn lẩu "độc khủng khiếp" khiến thực quản và dạ dày bị hủy hoại

1. Ăn lẩu quá nóng

Nhiều người trong chúng ta thích húp phần nước lẩu nóng hổi, hoặc gắp phần thức ăn từ nồi lẩu vừa sôi rồi cho vào miệng... Đây là thói quen được đánh giá rất nguy hiểm vì dễ làm bỏng khoang miệng, dạ dày, thực quản. Các loại rau, thịt vừa được gắp ra từ nồi lẩu đun sôi 100 độ C thì vẫn còn nóng ở mức 50-60 độ C.

20230909001519.jpeg

Từ lâu, thói quen ăn uống đồ quá nóng đã được WHO liệt vào danh sách tác nhân gây ung thư. WHO cảnh báo, thói quen tiêu thụ thực phẩm quá nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở thực quản, khoang miệng, vòm họng. Đồng thời, đồ ăn quá nóng cũng làm hệ thống tiêu hóa bị tổn thương nặng nề.

2. Ăn nấm, rau, thịt chưa chín kỹ

Rau, thịt, cá, hải sản... là nguyên liệu không thể thiếu để có một nồi lẩu hoàn hảo. Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo: Nguyên tắc quan trọng nhất khi ăn lẩu là cần ăn chín, uống sôi.

Nhiều người cho rằng thịt bò, hải sản chỉ cần chín tái là ăn được, nhưng cách ăn này không thể tiêu diệt được hết ký sinh trùng bám trên thực phẩm. Điều đó rất dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là ngộ độc và nhiễm khuẩn.

thyemizhbtwo5y5ag8jz6ur7dlb3e0.jpeg

Điều nguy hiểm hơn nữa là nhiều gia đình có thói quen ăn nấm và rau chưa chín kỹ vì cho rằng chỉ cần mềm là ăn được. Trong khi đó, hiện nay trên thị trường có một số loại rau được phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng... nếu không được rửa kỹ, nấu chín kỹ thì sẽ gây hại cho sức khỏe người ăn. Một số loại rau khi chưa được làm chín kỹ còn gây dị ứng, gây ngứa như dọc mùng...

Còn về nấm, đây là thực phẩm cần được đun sôi trong khoảng từ 5-10 phút để đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn và không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên khi ăn lẩu, nấm thường chỉ được làm chín trong vòng 1-2 phút, điều đó khiến vi khuẩn trên nấm chưa bị tiêu diệt hết, các chất trong nấm có thể khiến bạn khó tiêu.

3. Ăn nhiều các loại viên nhúng lẩu như tôm viên, bò viên, cá viên... mà không rõ nguồn gốc

Ngày nay, món lẩu của các gia đình Việt ngày càng đa dạng hơn về nguyên liệu khi xuất hiện thêm cả các loại viên nhúng lẩu.

8ee7b4fd46370e64292c4ce9a4ecbbd.jpeg

Có những nơi dùng các loại viên nhúng lẩu không rõ nguồn gốc hoặc thịt viên được làm từ nhiều loại thịt vụn trộn với nhau, khó đảm bảo vệ sinh ở khâu chế biến. Những thực phẩm này dù có hương vị thơm ngon những cũng khó đảm bảo về độ ăn toàn khi tiêu thụ.

Tốt nhất mọi người chỉ nên ăn thịt tươi sống, được mua từ những cửa hàng uy tín.

4. Ăn quá nhiều các món lẩu chua cay

Vào mùa lạnh, được thưởng thức một nồi lẩu có hương vị chua, cay thường kích thích vị giác hơn. Tuy nhiên ăn lẩu quá chua cay có thể làm hại dạ dày và các cơ quan tiêu hóa, gây đau dạ dày, nặng thì gây phù nề, xung huyết, viêm loét dạ dày...

Đó là chưa kể đến thói quen ăn lẩu quá lâu và quá nhiều của người Việt. Thông thường, các gia đình sẽ dành 2-3 tiếng để thưởng thức một nồi lẩu. PGS.TS Phạm Văn Hoan (Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cảnh báo điều này sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá tải, gây đau bụng và rối loạn tiêu hóa. Chuyên gia khuyên chỉ nên thưởng thức một bữa lẩu trong khoảng 2 tiếng trở lại, hơn nữa cũng không nên ăn quá 1 lần/tuần.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 11 giờ trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Sống khỏe - 14 giờ trước

Dị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

Sống khỏe - 16 giờ trước

Người bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Sống khỏe - 16 giờ trước

Khám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Sống khỏe - 16 giờ trước

Vừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 19 giờ trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng

Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng

Sống khỏe - 20 giờ trước

Người bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?

Top