Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nguy cơ mắc bệnh khi ăn hải sản sống và cách phòng ngừa

Thứ năm, 15:57 20/07/2023 | Sống khỏe

Hải sản là những thức ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể mà không làm tăng cân. Nhưng nhiều người không biết rằng con người có nguy cơ bị nhiễm bệnh từ hải sản.

Nguy cơ mắc bệnh do ăn hải sản sống

  • Nhiễm giun sán

Bệnh gặp ở hầu hết các nơi người dân có tập quán ăn cua, tôm nướng, chưa được nấu chín. Khi ăn phải tôm, cua nước ngọt có mang ấu trùng sán lá phổi (Paragonimus westermani) bệnh nhân bị ho dai dẳng, khạc đờm màu gỉ sét giống bệnh lao. Ăn ốc dễ nhiễm sán máng và sán còn xâm nhập cơ thể qua da khi người hoạt động dưới nước. Trong cơ thể sán máng và trứng sán ký sinh gây tổn thương ở ruột, gan, phổi, tim, não, thận, bàng quang… có khi gây tử vong.

Hải sản là những thức ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể mà không làm tăng cân. Nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ có thể bị nhiễm bệnh từ hải sản. Ảnh minh họa

Hải sản là những thức ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể mà không làm tăng cân. Nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ có thể bị nhiễm bệnh từ hải sản. Ảnh minh họa

Trong thịt cua biển sống có chứa nang trùng Lungfluke (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không được chế biến ở nhiệt độ cao mà ăn tái sống kiểu gỏi cua sẽ rất dễ mắc bệnh đỉa phổi. Trùng Lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.

Ăn cá biển thì nguy cơ nhiễm giun tròn rất cao. Giun tròn Anisakia sống ký sinh ở các loại cá biển như cá voi, hải cẩu, cá heo. Theo dây chuyền "cá ăn cá", bệnh lây lan sang nhiều loài cá mà con người hay ăn như: cá mực, cá thu, cá mòi, cá tuyết, cá bơn, cá đá, cá hồi, cá ngừ … Trong vài giờ kể từ khi nuốt phải ấu trùng giun, bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, nôn và đau vùng thượng vị mỗi lúc một nặng, có khi đau bụng dữ dội, các phản ứng dị ứng, sốc phản vệ có thể xuất hiện.

Hàu là loại hải sản được ăn tái với chanh hoặc mù tạt. Tuy món hàu sống cung cấp nhiều chất đạm, vitamin, kẽm… cho cơ thể nhưng chúng cũng mang vi khuẩn họ Vibrio gây bệnh tả.

  • Ngộ độc

Một số loại hải sản luôn luôn chứa độc tố như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển, một số loại ốc biển… bằng mắt thường, không thể phát hiện có chất độc hay không, các loại độc tố lại thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường, vì vậy tốt hơn cả là tránh ăn các loại hải sản này.

Khi bị ngộ độc hải sản, người bệnh bị tê lưỡi, tê môi, chóng mặt, đau đầu, đau thắt vùng bụng, buồn nôn, nôn, nói khó, nuốt khó, mất cân bằng (đi loạng choạng, lảo đảo)...

Khi ăn phải cá ngừ có nồng độ histamin cao quá mức cho phép thì khoảng 1-2 giờ sau người ăn sẽ bị ngộ độc. Nếu histamin tác động vào hệ thống da, người bệnh có triệu chứng thường gặp là nổi mẩn đỏ ngoài da, ngứa da; nếu histamin tác động vào hệ hô hấp sẽ làm bệnh nhân phù nề thanh quản, dẫn đến khó thở; nếu histamin tác động lên hệ tiêu hóa thì bệnh nhân bị buồn nôn, tiêu chảy.

  • Dị ứng

Rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng cho người có cơ địa không hợp với chúng từ các loại tôm, cua, ghẹ… cho đến những loại cá biển như cá nhám, cá hồi, cá ngừ...

Nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản là bởi hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá. Hệ thống miễn dịch xem protein của hải sản là có hại, dẫn đến việc sản xuất các kháng thể với protein đó - chất gây dị ứng.

Khi những người bị dị ứng hải sản tiếp xúc với các chất gây dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng ra histamin và các hóa chất khác gây ra các triệu chứng dị ứng như: Phát ban, ngứa hoặc chàm; ngứa ran trong miệng; Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng; Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở; Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa; Cá biệt, cũng có trường hợp nguy kịch, người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ …

Trường hợp nặng phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để dùng các loại thuốc dị ứng và điều trị thích hợp. Ảnh minh họa

Trường hợp nặng phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để dùng các loại thuốc dị ứng và điều trị thích hợp. Ảnh minh họa

Cách ăn hải sản an toàn

Hầu hết giun sán hoặc trứng hay ấu trùng của chúng đều bị tiêu diệt bởi nhiệt độ nước sôi trong thời gian nấu chín hải sản. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh vẫn là tốt nhất. Hãy thực hiện như sau:

  • Tuyệt đối ăn chín uống sôi.
  • Tránh ăn cá mực hoặc các loại cá biển còn sống, tái hay chưa nấu chín
  • Không ăn tôm, cua, sò, hến chết.
  • Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C vì hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent.
  • Khi sơ chế cá biển, nên loại bỏ nội tạng cá vì ấu trùng giun sán trong cá thường tồn tại dưới dạng giun xoắn hoặc cuộn chặt không màu thành các ổ tròn bên trong nội tạng.
  • Các loại hải sản như nghêu, sò, ốc... nên được rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3-5 tiếng để chúng nhả hết cát và các chất bẩn bên trong rồi mới chế biến.
  • Khi ăn những món hải sản lạ thì nên thử từng ít một.
  • Đối với trẻ em, cần cẩn trọng khi giới thiệu thực phẩm mới cho trẻ, nên bắt đầu bằng một lượng nhỏ, sau đó ăn tăng dần.

Sau khi có các biểu hiện của dị ứng, cách tốt nhất là loại trừ thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt bằng cách kích thích gây nôn. Trường hợp nặng phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để dùng các loại thuốc dị ứng và điều trị thích hợp. Đặc biệt, không được sử dụng bừa bãi các loại thuốc chống dị ứng mà chưa có chỉ định của bác sĩ.


Bs Vũ Minh Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 vitamin thiết yếu cho xương và răng chắc khoẻ

5 vitamin thiết yếu cho xương và răng chắc khoẻ

Sống khỏe - 3 giờ trước

Xương có thể yếu khi cơ thể già đi. Nếu không được cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, xương có thể nhanh chóng trở nên giòn, dễ gãy, ảnh hưởng đến vận động...

Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết

Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Hương nhu là loài dược liệu được sử dụng rộng rãi với nhiều công dụng hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu về cây hương nhu và tác dụng của loại thảo dược này qua bài viết dưới đây.

Cách giúp trẻ khắc phục suy dinh dưỡng

Cách giúp trẻ khắc phục suy dinh dưỡng

Sống khỏe - 16 giờ trước

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng cần chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt.

Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện ung thư đại tràng nhờ một việc mà rất nhiều người Việt bỏ qua

Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện ung thư đại tràng nhờ một việc mà rất nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 69 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện ung thư nhờ khám sức khỏe tầm soát qua soi đại tràng.

Cô gái 25 tuổi ở Hà Nội mắc ung thư tuyến giáp được phẫu thuật không để lại sẹo nhờ kỹ thuật này

Cô gái 25 tuổi ở Hà Nội mắc ung thư tuyến giáp được phẫu thuật không để lại sẹo nhờ kỹ thuật này

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua tiền đình miệng là kỹ thuật có nhiều ưu điểm vượt trội, an toàn, không để lại sẹo, tiết kiệm chi phí và phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho bệnh nhân.

Mùa lạnh là thời điểm dễ xảy ra đột quỵ: Bác sĩ 'mách' 2 việc cần làm ngay để phòng ngừa

Mùa lạnh là thời điểm dễ xảy ra đột quỵ: Bác sĩ 'mách' 2 việc cần làm ngay để phòng ngừa

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Gần đây, thời tiết miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Thời tiết chuyển lạnh đột ngột tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh lý trong đó có cả đột quỵ.

Phát hiện viên sỏi 'khủng' trong bàng quang người đàn ông 34 tuổi ở Ninh Bình

Phát hiện viên sỏi 'khủng' trong bàng quang người đàn ông 34 tuổi ở Ninh Bình

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Phát hiện viên sỏi khá lớn, kích thước khoảng 10cm gây biến chứng viêm bàng quang và trào ngược thận niệu quản 2 bên, bác sỹ đưa ra quyết định mổ mở lấy sỏi.

Ca ghép tim xuyên Việt xác lập kỷ lục mang lại cuộc sống mới

Ca ghép tim xuyên Việt xác lập kỷ lục mang lại cuộc sống mới

Y tế - 1 ngày trước

Ca ghép tim xuyên Việt vừa được Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công xác lập kỷ lục với thời gian cấy ghép tim chỉ hơn 50 phút. Sau phẫu thuật 6 tiếng, bệnh nhân được rút ống nội khí quản với tình trạng huyết động ổn định…

Vì sao bác sĩ tai- mũi- họng khuyên không nên cho trẻ ăn quá no vào bữa tối?

Vì sao bác sĩ tai- mũi- họng khuyên không nên cho trẻ ăn quá no vào bữa tối?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Các bác sĩ tai- mũi- họng thường khuyên không nên cho trẻ ăn quá no vào bữa tối, không ăn muộn sau 20h để phòng tránh bệnh tật

Thường xuyên làm những điều này trong lúc giao mùa, gia tăng nguy cơ liệt dây thần kinh số 7

Thường xuyên làm những điều này trong lúc giao mùa, gia tăng nguy cơ liệt dây thần kinh số 7

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH – Tình trạng liệt dây thần kinh số 7 có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác, trong đó gia tăng nguy cơ ở những người hay tắm đêm, phải đi sớm về khuya, làm việc ban đêm trong môi trường tiếp xúc với gió lạnh...

Top