Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nguy cơ nhiễm độc từ bát đĩa nhựa kém chất lượng

Thứ ba, 2:01 PM 26/11/2013 | Sống khỏe

Đồ dùng bằng nhựa, nhất là bát, đĩa đang được rất nhiều người dân sử dụng vì sự tiện ích của nó. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng nếu sử dụng đồ kém chất lượng những đồ dùng này sẽ là con đường trung gian đưa mầm bệnh vào trong cơ thể.

Nguy cơ nhiễm độc từ bát đĩa nhựa kém chất lượng 1
Thận trọng với những bát nhựa màu

Bát nhựa nguy hiểm hơn bát sứ

Theo các nhà nghiên cứu, nhóm người chuyên ăn sáng bằng bát đĩa làm từ melamine có nồng độ nhiễm melamine cao gấp 8 lần đối với nhóm người dùng đồ sứ. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đài Loan, Trung Quốc, theo đó khi dùng thực phẩm nóng, chất melamine có trong đĩa đựng thức ăn có thể thâm nhập vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe.

Sau khi tiến hành phân tích mẫu nước tiểu của những người thường xuyên ăn món mì nóng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một lượng melamine đáng lưu ý.

Melamine là một loại hóa chất hữu cơ được dùng rộng rãi trong sản xuất đồ nhựa, đồ chơi trẻ em, đồ dùng gia đình. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, nhóm người chuyên ăn sáng bằng bát đĩa làm từ melamine có nồng độ nhiễm melamine cao gấp 8 lần đối với nhóm người dùng đồ sứ.

Nghiên cứu cũng cho thấy, mức độ nhiễm melamine gia tăng trong điều kiện nhiệt độ cao. Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, melamine được thông qua tại Mỹ để sử dụng trong việc sản xuất một số dụng cụ nấu ăn, nhựa, sơn công nghiệp. Tuy nhiên, hóa chất này phổ biến nhiều nhất ở Trung Quốc.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Tuy không phủ nhận những lợi ích của đồ dùng bằng nhựa nhất là bát, đĩa nhựa mang lại trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng việc, nhiều hàng quán hiện nay vì ham rẻ mà sử dụng những loại bát đĩa nhựa không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ là vô cùng nguy hiểm đối với khách hàng.

Lường trước được vấn đề này, nhiều chuyên gia đã cảnh báo tới người tiêu dùng về việc sử dụng đồ nhựa, nhất là những đồ nhựa sản xuất không đảm bảo tiêu chuẩn đối với người sử dụng.

Theo GS. Chu Phạm Ngọc Sơn (PCT Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP HCM), những loại bát đĩa này chủ yếu được làm bằng nhựa melamine-formaldehyt. Vì thế, không nên dùng để chứa các thức ăn quá nóng. Đặc biệt là không nên dùng để muối dưa hoặc cho vào lò vi sóng vì có thể làm thôi hai chất độc melamine và formaldehyt vào thức ăn gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn phân tích, phần lớn các chất màu dùng cho nhựa melamine có kim loại nặng, chủ yếu là chì, dễ tạo các muối khó tan gây độc hại cho người và súc vật. Nếu đựng lâu thức ăn, nhất là đồ chua như dưa muối, trong bát đĩa phíp nhiều màu sắc, các độc chất trong đồ nhựa sẽ bị tách ra và ngấm vào thức ăn. Khi xâm nhập cơ thể người, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá và hệ thần kinh.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo, bát đĩa nhựa không chỉ có những chất độc tạo màu, mà nguy cơ gây bệnh còn xuất phát từ việc các chủ cơ sở dùng những loại nhựa tái chế để sản xuất. Điều này là đặc biệt nguy hiểm.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc do ông Dong Jinshi, Phó giám đốc Ủy bản nguồn bao bì của Hiệp hội bao bì Trung Quốc cho thấy, nếu sử dụng đồ nhựa tái chế lâu dài, những hóa chất như axit acetic sau khi thôi nhiễm vào thức ăn sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và chức năng gan. Vị quan chức này cũng thừa nhận nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do công tác giám sát thị trường chậm chạp, mức hình phạt còn nhẹ và sự hợp tác lỏng lẻo giữa các ngành liên quan.

Vì thế, khi sử dụng những đồ dùng, dụng cụ bằng nhựa để chế biến và đựng đồ ăn, người tiêu dùng phải hết sức chú ý từ khâu mua đồ. Nếu thấy có hiện tượng phai màu hoặc thôi nhiễm mùi nhựa trong khi sử dụng cần phải loại bỏ những đồ dùng đó ra khỏi cuộc sống ngay lập tức.

Theo VietQ

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mướp đắng rất tốt cho người bị tiểu đường nhưng đây là 3 tác hại đáng sợ nếu ăn không đúng cách

Mướp đắng rất tốt cho người bị tiểu đường nhưng đây là 3 tác hại đáng sợ nếu ăn không đúng cách

Sống khỏe - 2 giờ trước

GiadinhNet - Mướp đắng có thể giúp làm ổn định đường huyết và làm chậm quá trình biến chứng của người bị bệnh tiểu đường. Nhưng khi dùng quá nhiều, mướp đắng có thể gây ra tụt đường huyết đột ngột; chóng mặt, nhức đầu, vã mồ hôi, hốt hoảng, có thể bị choáng và ngất.

3 bộ phận chảy máu bất thường cảnh báo có thể bạn đã mắc ung thư

3 bộ phận chảy máu bất thường cảnh báo có thể bạn đã mắc ung thư

Sống khỏe - 3 giờ trước

Dấu hiệu thường rất dễ nhầm lẫn nên không ít người đã chủ quan và bỏ qua thời điểm vàng điều trị bệnh.

Thêm 1 trong 7 thứ này vào bữa sáng sẽ đẩy nhanh tốc độ giảm cân

Thêm 1 trong 7 thứ này vào bữa sáng sẽ đẩy nhanh tốc độ giảm cân

Sống khỏe - 5 giờ trước

Nếu chị em thực sự mơ ước một chiếc bụng phẳng, một vòng eo thon... vậy thì đừng quên tuyệt chiêu thêm 1 trong 7 thứ này vào bữa ăn sáng.

Hiểu đúng về viêm tuyến giáp Hashimoto để điều trị hiệu quả

Hiểu đúng về viêm tuyến giáp Hashimoto để điều trị hiệu quả

Sống khỏe - 5 giờ trước

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto xảy ra do rối loạn tự miễn dịch, khiến cho tuyến giáp kém hoạt động. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Suy tim, huyết áp cao, hôn mê giáp,...

Khi ngủ cơ thể có 2 biểu hiện bất thường báo hiệu sức khỏe gan thận có vấn đề, cần đề cao cảnh giác

Khi ngủ cơ thể có 2 biểu hiện bất thường báo hiệu sức khỏe gan thận có vấn đề, cần đề cao cảnh giác

Sống khỏe - 7 giờ trước

Giấc ngủ có sự gắn bó chặt chẽ với sức khỏe của con người. Những vấn đề tưởng chừng chỉ là chuyện nhỏ xuất hiện khi ngủ đôi khi có thể là cảnh báo của những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

Uống thuốc tránh thai đều đặn, cô gái hoảng hốt khi thấy bụng "rục rịch"

Uống thuốc tránh thai đều đặn, cô gái hoảng hốt khi thấy bụng "rục rịch"

Mẹ và bé - 20 giờ trước

GiadinhNet - Vốn có kinh nguyệt không đều nên bà mẹ này không nhận ra mình mang thai cho đến tận 6 tháng.

5 thói quen xấu của nam giới chính là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh ung thư, đáng tiếc chẳng ai chú ý tới điều này

5 thói quen xấu của nam giới chính là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh ung thư, đáng tiếc chẳng ai chú ý tới điều này

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Ung thư dù xảy ra ở nam giới hay nữ giới thì nó cũng là căn bệnh đáng lo và cần được tìm cách điều trị ngay.

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì?

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì?

Mẹ và bé - 23 giờ trước

GiadinhNet - Bà bầu thiếu máu nên ăn gì? Nếu gặp tình trạng thiếu máu, cơ thể của thai phụ hay bị suy nhược, thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, thậm chí có thể gây trường hợp sảy thai người ý muốn.

Mạch máu sợ tắc nhất, đây là 3 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa cục máu đông, giữ cho mạch máu luôn thông suốt

Mạch máu sợ tắc nhất, đây là 3 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa cục máu đông, giữ cho mạch máu luôn thông suốt

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các bệnh tim mạch từ lâu đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, với tỷ lệ tử vong cao hơn cả ung thư. Để phòng tránh nguy cơ mắc chúng, bạn nên thêm 3 loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Nữ diễn viên Lê Bê La khiến cộng đồng bỉm sữa mê mẩn khi chia sẻ bí quyết "chăm da bé" mát lành

Nữ diễn viên Lê Bê La khiến cộng đồng bỉm sữa mê mẩn khi chia sẻ bí quyết "chăm da bé" mát lành

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vừa chào hè, diễn viên Lê Bê La cũng như nhiều mẹ bỉm sữa khác đã rất lo lắng vì làn da của trẻ bỗng trở nên đỏng đảnh, khó chiều. May mắn là Lê Bê La đã tìm được bí quyết siêu mát lành từ Yoosun Rau má!

Top