Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhận biết thịt heo bị tiêm thuốc an thần

Thứ hai, 07:30 18/04/2016 | Ăn

Không dễ để xác định thịt heo có bị tiêm thuốc an thần hay không, tuy nhiên nếu quan sát kỹ, người tiêu dùng vẫn có thể phát hiện được.

Đó là chia sẻ của ông Võ Văn Thiệu - Giám đốc Công ty chăn nuôi và chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood).

Theo ông Thiệu, khi chọn mua thịt heo, người tiêu dùng cần quan sát màu sắc thịt. Khi bắt gặp các loại thịt mềm, ướt, các thớ thịt căng mọng nước hay thịt bị rỉ nước là có khả năng heo thịt bị bơm nước trước khi giết mổ.

Thông thường những heo này đã được tiêm thuốc an thần để việc bơm nước dễ dàng hơn và lượng nước chứa được nhiều hơn.

Một cán bộ Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết thêm, từng làm thí nghiệm với 2 con heo cùng một lứa được nuôi với thời gian và chế độ ăn như nhau nhưng một con được bơm nước tăng trọng và con kia không. Kết quả sau khi mổ cho thấy con bị bơm nước có màu thịt nhạt hơn, thớ cơ bở hơn, để 1 - 2 tiếng đồng hồ là thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường, thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn khi nấu.

“Thịt tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có độ săn chắc, sờ vào thớ thịt cho cảm giác đàn hồi, thịt khô và dính vào tay. Miếng thịt không bị nhão, chế biến xong ăn rất thơm ngon", ông Thiệu khẳng định.

Để tránh mua nhầm thịt bị tiêm thuốc an thần, cách tốt nhất là người tiêu dùng nên mua thịt ở những nơi bán có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng, có logo VietGAP hay Chuỗi thực phẩm an toàn TP.HCM. Đó là heo được kiểm soát đạt chất lượng từ con giống, thức ăn, chuồng trại, đến lò giết mổ. Heo được lấy từ con giống của các đơn vị đạt tiêu chuẩn VietGAP. Thức ăn được lấy từ xí nghiệp thức ăn chăn nuôi an toàn, đảm bảo đầy đủ yếu tố dinh dưỡng và tuyệt đối không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, chất tạo nạc và kháng sinh bị cấm.

Và cuối cùng, heo được giết mổ treo tại xí nghiệp chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Cẩm Nhi/Thanh niên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Ẩm thực 360 - 52 phút trước

Món ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Na tím khác gì na xanh?

Na tím khác gì na xanh?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?

Top