Nhiều chủ quán ở Hà Nội khó hiểu vì phải đóng cửa lúc 21h
Một số chủ cửa hàng ăn uống ở phố cổ Hà Nội mong muốn thành phố sớm có quy định mới về thời gian đóng cửa thay vì vào 21h như hiện nay.
Con phố Tạ Hiện (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lâu nay vẫn là địa điểm đông đúc vào các buổi tối tới đêm khuya. Tuy nhiên từ khi xuất hiện dịch Covid-19 thì nơi đây thường xuyên vắng vẻ.
Có mặt tại "phố Tây", PV Dân trí gặp anh Trần Văn Khoa, chủ quán ăn ở phố Tạ Hiện. Chủ quán này đã kinh doanh tại đây được 10 năm thì đây là năm thứ 3 liên tiếp bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19.
"Bây giờ toàn dân đang hướng tới và tuân theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Chính phủ cũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành liên quan về mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3, thế nhưng giờ hoạt động cho phép chỉ đến 21h phải đóng cửa thì rất khó cho chúng tôi.
Mà chính những người khách quen của quán cũng chia sẻ rằng sau khi ngồi ở nhà tôi phố Tạ Hiện thì sau 21 giờ không biết đi đâu nữa", anh Khoa chia sẻ.
Không riêng gì nhà anh Khoa, đa phần hàng quán trên phố bia Tạ Hiện đông khách nhất chỉ sau 21h và chủ yếu là khách du lịch. Nên anh Khoa có mong muốn thành phố xem xét nới lỏng giờ mở cửa để tháo gỡ khó khăn cho các hộ kinh doanh ở đây nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung.
"Việc thích ứng an toàn với dịch Covid-19 là nên tạo điều kiện kinh doanh cho người dân để nâng cao kinh tế. Nếu tình trạng đóng cửa sau 21h thì tôi e rằng nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không thể "gồng lỗ" mãi được, đã khó khăn như vậy lại thêm chồng chất khó khăn", anh Khoa giọng buồn chia sẻ.
Cũng giống với anh Khoa, anh Nguyễn Hữu Phúc (39 tuổi), quản lý quán ăn ở phố Tạ Hiện, đang ngồi uống nước trà vừa đọc báo trên điện thoại bởi cả quán không có bất kì một khách nào.
Anh Phúc cho biết quán ăn mở từ khoảng 4h chiều tới đúng 21h là đóng cửa theo quy định về phòng chống dịch của thành phố. Tuy vậy, theo anh Phúc, việc đóng cửa hàng quán trước 21h tối không có hiệu quả nhiều trong phòng chống dịch.
"Cả con phố Tạ Hiện chứ không riêng gì nhà tôi đều cảm thấy chán nản bởi không có khách. Trước thì đều khách nhưng từ khi có dịch bệnh khách giảm còn 1 phần 10 so với ngày trước. Nhất là đặc thù của con phố này chỉ đông khách từ khoảng 21h tới 24h đêm.
Nhưng hiện tại chỉ tới 21h là đóng cửa, con phố hoạt động về đêm nay cứ gần tới giờ khách lên là lại dọn hàng. Nhiều khi khách vừa ngồi chưa "nóng chỗ" đã đứng dậy thanh toán ra về với vẻ mặt buồn bã", anh Phúc chia sẻ.
Theo anh Phúc quán chỉ mở khoảng 5 tiếng đồng hồ, đến 21h giờ hàng ngày có lực lượng chức năng đi nhắc nhở các quán đóng cửa. Cả tối quán anh chỉ được khoảng 2 bàn là có khách, còn lại thì nhân viên chơi dài.
Số tiền anh Phúc nuôi nhân viên rồi tiền mặt bằng ngày lỗ tới 4-5 triệu đồng, con số này kéo dài cả tháng, gây thiệt hại rất lớn.
"Tình hình mà cứ phải đóng cửa trước 21h giờ thì tôi không biết trụ được đến khi nào. Nhiều khi khách vừa gọi đồ lên ăn được khoảng 15 phút là phải đứng dậy ra về, tâm lý khách cũng không được thoải mái. Mà những người làm hàng ăn như chúng tôi lại càng ko mong muốn điều đó", anh Phúc cho hay.
Cũng như anh Khoa, qua đây, anh Phúc mong thành phố xem xét cho dân làm đến 24h như trước, đó cũng là nguyện vọng, mong muốn của các hộ kinh doanh cũng như du khách.
Gần 21h anh Phúc lại bắt đầu thu ghế gấp bàn. Anh Khoa cũng đứng ngồi không yên vì quán chỉ có duy nhất một bàn mà lại là người nhà tới ăn ủng hộ.
"Nếu diễn biến không có gì thay đổi thì khó khăn cho người làm hàng ăn như chúng tôi lắm. Tôi đã giảm từ 10 nhân viên xuống còn 4-5 người nhưng hàng ngày vẫn phải chịu lỗ đều.
Không biết bao giờ mới lại có cảnh nhân viên chạy bàn không kịp, khách gọi đồ tới tấp như trước đây. Nhưng cái trước mắt tôi chỉ mong thành phố xem xét nới lỏng thời gian mở cửa thay vì 21h đóng cửa như bây giờ", anh Khoa cho biết thêm.
Đúng 21h đêm lực lượng chức năng đã có mặt để nhắc nhở các hộ kinh doanh đóng cửa đúng giờ. Một số khách vừa ngồi được khoảng hơn 20 phút buộc phải đứng dậy thanh toán để ra về trong sự hụt hẫng.
Chị Hà (Ba Đình, Hà Nội) đi cùng với một nhóm bạn tới phố Tạ Hiện ăn uống, nhưng chỉ sau khoảng hơn 20 phút đã phải đứng dậy.
"Tôi thấy cảm giác rất hụt hẫng, vì vừa chưa ngồi "ấm chỗ" đã phải ra về. Nhóm chúng tôi đành phải di chuyển về nhà ngồi tiếp vì sau 21h các hàng quán đóng cửa thì cũng không biết đi đâu. Tôi hy vọng thành phố sớm có thay đổi mới sao cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện tại", chị Hà chia sẻ.
Khoảng 21h15 phút tại con phố Tạ Hiện lại trở nên vắng vẻ, từng nhóm khách thanh toán rồi ra về. Một số quán cho biết có những hôm cả buổi không bán được một chai bia nào.
5 bước không được quên khi sử dụng kem chống nắng vào mùa hè
Nhiều người sẵn sàng chi vài chục triệu đồng 'đập hộp mù' chỉ để mong tìm thấy thứ này
Xu hướng - 8 giờ trướcGĐXH - Trào lưu xé túi mù chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhiều người trẻ sẵn sàng chi 3-4 triệu đồng/tháng chỉ để tiếp tục được 'đập hộp mù' với hy vọng sở hữu Labubu phiên bản 12 con giáp.
Nghịch lý người dân không mặn mà vay vốn giá rẻ mua nhà
Xu hướng - 2 ngày trướcDù lãi suất cho vay mua nhà duy trì mức thấp suốt hơn 1 năm qua, nhưng nghịch lý là không có nhiều người dân lựa chọn vay ngân hàng để mua nhà.
Người giàu Hà Nội tìm mua chung cư hạng sang, siêu sang nhiều nhất
Xu hướng - 3 ngày trướcTheo báo cáo của PropertyGuru Việt Nam, Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ người tìm kiếm chung cư hạng sang, siêu sang trong năm 2024.
Người phụ nữ bị phản đối vì bán gia tài lấy 35 tỷ mua 15000 mẫu đất sa mạc: 13 năm sau trở thành tỷ phú nhờ 1 công thức
Xu hướng - 4 ngày trướcCông thức thành công này của người phụ nữ rất đáng để mọi người học hỏi.
Thay đổi cách nuôi con chỉ sống trong bùn bằng dây nilon, anh nông dân thu lãi hàng trăm triệu
Xu hướng - 4 ngày trướcAnh Thái Hoàng Phong, nông dân ấp 2, xã Mỹ Tân, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) thu lãi hàng trăm triệu đồng từ bán lươn giống và bán lươn thương phẩm nhờ vào cách nuôi lươn không bùn khoa học.
Đàn ốc bươu vạn con trong vườn sầu riêng, chàng trai miền Tây thu lãi bộn tiền
Xu hướng - 6 ngày trướcAnh Hồng Thái nuôi ốc bươu đen trong vườn sầu riêng rộng 15.000m2 ở Tiền Giang, mỗi năm thu 350 triệu đồng tiền lãi.
'Tuyệt chiêu' giúp lão nông Cà Mau 'cãi vợ' nuôi cá chình thu lãi tiền tỷ
Xu hướng - 1 tuần trướcVOV.VN - Ông Bảy Ánh tính nuôi cá chình bị vợ cản đến giận nhưng vẫn quyết nuôi. Hiện mỗi năm gia đình ông kiếm lời khoảng 3 tỷ đồng từ mô hình. Bí quyết thành công của lão nông “dám cãi vợ” đến từ “tuyệt chiêu” chuyển cá.
Mạnh dạn nuôi con vật có trong sách Đỏ, anh nông dân 'bỏ túi' 500 triệu đồng
Xu hướng - 1 tuần trướcTốt nghiệp đại học với công việc ổn định nhưng anh Nguyễn Văn Phương ở xã An Lâm (Nam Sách) quyết định bỏ việc về quê, mở trang trại nuôi chim và có thu nhập lên tới 500 triệu đồng/năm.
20.000 con lươn bò kín bể xi măng, anh nông dân Cần Thơ thu bộn tiền
Xu hướng - 1 tuần trướcKhoảng 20.000 con lươn bò dày đặc dưới tấm lưới trong bể xi măng cạnh nhà anh Nguyễn Văn Phương ở Cần Thơ. Chính từ cách nuôi lươn độc đáo này, anh Phương thu bộn tiền.
Đề xuất nâng mức doanh thu phải chịu thuế của hộ gia đình và cá nhân kinh doanh lên 200 triệu đồng
Xu hướng - 1 tuần trướcGĐXH - Thay vì mức 100 triệu đồng/năm như hiện nay, dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi đã đề xuất điều chỉnh doanh thu hàng năm chịu thuế giá trị gia tăng của cá nhân, hộ gia đình kinh doanh lên 200 triệu đồng/năm.
Đàn ốc bươu vạn con trong vườn sầu riêng, chàng trai miền Tây thu lãi bộn tiền
Xu hướngAnh Hồng Thái nuôi ốc bươu đen trong vườn sầu riêng rộng 15.000m2 ở Tiền Giang, mỗi năm thu 350 triệu đồng tiền lãi.