Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Thứ tư, 08:00 01/05/2024 | Sống khỏe

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này - Ảnh 1.

Tác hại của việc ăn cay

Bệnh đau dạ dày

Ăn cay quá mức trước tiên sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày và ruột từ đó sinh ra các triệu chứng như ợ chua, buồn nôn, nóng rát dạ dày, viêm loét dạ dày,...

Không những thế tác hại của ăn cay quá mức còn là hiện tượng trào ngược axit dạ dày thực quản khiến cho vùng sau xương ức bị nóng rát. Tình trạng này càng kéo dài thì dạ dày càng có tổn thương nghiêm trọng, rất nguy hại cho sức khỏe.

Ăn không ngon miệng

Ăn cay với mức độ vừa phải sẽ kích thích vị giác khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn nhưng ăn cay quá mức thì gai vị giác của lưỡi sẽ bị quá tải. Lúc này gai vị giác phải tiếp nhận quá nhiều kích thích nên dễ bị mất khả năng phân biệt vị và do đó bạn sẽ không còn cảm thấy ngon miệng nữa.

Bị mất ngủ

Ăn cay làm cơ thể phải sinh nhiệt nên khó chịu. Bên cạnh đó, tính cay nồng mạnh của ớt còn gây hưng phấn cao nếu bạn ăn trước giờ đi ngủ, khiến cho hệ thần kinh bị tác động nên dễ mất ngủ trong thời gian dài. Không những thế, ăn cay quá mức còn làm phát sinh triệu chứng ợ nóng, đau dạ dày nên giấc ngủ sẽ trở nên kém hơn, khó sâu giấc hơn.

Da dễ bị mọc mụn và bị kích ứng

Hầu hết các loại đồ ăn cay đều có tính hút ẩm cao nên nếu ăn quá mức nó sẽ khiến cho làn da trở nên sần sùi, khô ráp. Không những thế, chất cay trong các món đồ ăn cay nóng còn kích thích làm da nóng nên dễ nổi mụn hơn.

Ăn nhiều đồ cay quá mức trong một lần cũng dễ làm cho da bị kích ứng ở những mức độ khác nhau. Triệu chứng kích ứng da rất dễ nhận thấy trong tình huống này là ngứa, nóng da ở những vùng tiếp xúc với đồ cay.

Nguy cơ giảm trí nhớ

Nếu trong suốt một thời gian dài bạn duy trì thói quen ăn cay quá mức thì rất dễ bị suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ. Do đó, hạn chế ăn cay quá nhiều sẽ giúp hạn chế được tác hại không đáng có này.

Bệnh trĩ

Ớt có tính hút nước cao nên nếu ăn nhiều rất dễ làm thiếu nước trong người, táo bón do nóng nhiệt, áp xe hậu môn, đại tiện khó. Tình trạng này càng kéo dài thì càng khiến cho búi trĩ bị lòi ra.

Cao huyết áp

Tác hại của ăn cay quá mức nữa cần chú ý đó là gây ra tác động mạnh đến cổ họng và niêm mạc đường ruột. Cứ như vậy kéo dài, độ cay vượt quá ngưỡng an toàn và gây áp lực lên thành mạch, làm tổn thương dây thần kinh và gây ra bệnh cao huyết áp.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này - Ảnh 2.

Lưu ý khi ăn cay

Những tác hại của ăn cay quá mức là không thể phủ nhận nhưng nó chỉ xảy ra khi bạn không kiểm soát được việc ăn cay của mình. Ăn cay với một lượng vừa phải và đúng cách vẫn rất tốt cho sức khỏe. Muốn đạt được điều này bạn cần:

Hạn chế ăn cay vào mùa hè vì trời càng nóng thì ăn cay càng làm cho cơ thể cảm thấy khó chịu. Ăn nhiều chất cay vào mùa hè sẽ làm tăng thân nhiệt, gây mất nước và đầy bụng, khiến cho triệu chứng suy nhược cơ thể trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu thích ăn cay, hãy chọn mùa đông vì đó là thời điểm thích hợp, lúc ấy, món cay sẽ làm thỏa mãn vị giác của bạn mà lại còn làm tăng tốc độ đốt cháy calo của cơ thể từ đó giúp cơ thể ấm lên.

Không nên chỉ ăn mỗi món cay mà nên ăn kèm cùng các món có các vị chua, mặn, ngọt,... để kìm bớt tác hại của vị cay. Riêng đối với quả ớt, thay vì ăn sống trực tiếp, bạn nên sơ chế qua cùng các gia vị khác để giảm bớt tính cay nóng.

Không ăn cay khi bụng đang đói vì việc làm ấy sẽ vô tình phá hủy dạ dày của bạn. Những lúc như vậy trước tiên cần lót dạ bằng món lành tính đã rồi sau đó hãy ăn đến các món cay.

Khi món cay còn nóng không nên vội vàng ăn ngay vì làm như thế dễ làm tổn hại đến thực quản và vòm họng, gây phỏng lưỡi, làm cho vị giác bị tê liệt tạm thời,...

Sau khi ăn cay nhớ làm dịu cơ thể bằng các loại đồ uống giải nhiệt vì nó vừa giúp làm dịu vị cay còn đọng lại trên lưỡi vừa loại bỏ mùi cay nồng trong khoang miệng đồng thời làm mát cơ thể và giúp cho hơi thở không còn mùi cay khó chịu nữa.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này - Ảnh 3.

Những người nên hạn chế ăn đồ cay

Người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, viêm phế quản mãn tính : ăn cay nhiều sẽ làm tăng tuần hoàn máu từ đó tăng nhịp tim, gây suy tim cấp.

Người bị bệnh dạ dày : không nên ăn ớt vì nó dễ khiến cho niêm mạc dạ dày bị phù nề, nhu động dạ dày tăng, khả năng phục hồi chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Sỏi mật, viêm túi mật, sỏi mật : ăn cay là cần tránh vì nó kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn từ đó làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bị bệnh trĩ: không nên ăn cay nhiều vì nó dễ gây áp xe hậu môn, tăng táo bón nên bệnh trĩ càng khó điều trị hơn.

Đang bị viêm giác mạc hoặc đau mắt đỏ: không nên ăn cay quá mức vì nó khiến cho 2 bệnh lý này trở nên nghiêm trọng hơn.

Thai phụ và bà mẹ đang cho con bú: ăn quá nhiều chất cay trong trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến con qua sữa mẹ, làm cho trẻ dễ bị bốc hỏa trong người nên hay quấy khóc, khó chịu.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

Sống khỏe - 2 giờ trước

Sức khỏe mái tóc phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn ăn. Một số thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến tóc gãy rụng.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Y tế - 4 giờ trước

Sau khi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về Bệnh viện Nhi Trung ương, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong.

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) nếu tìm kiếm một loại trái cây ngọt mà không làm tăng đường huyết sau ăn thì có thể cân nhắc đến kiwi.

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

Sống khỏe - 7 giờ trước

Những gì ăn vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến xương khớp. Vì vậy để giữ cho xương chắc khỏe nên ưu tiên những thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống.

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Ngày càng có nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu do thiếu sắt hơn so với sự thiếu hụt vi các chất dinh dưỡng khác. Trong hầu hết các trường hợp, mức độ sắt có thể được tăng lên từ từ khi điều chỉnh chế độ ăn uống.

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Y tế - 20 giờ trước

Tối ngày 20/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương xác nhận trường hợp nam sinh bị đánh chân thương sọ não đã được chuyển lên bệnh viện này để điều trị.

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Sự kết hợp độc đáo giữa bia và trứng gà không chỉ đơn thuần là thú vui nhậu nhẹt, sự kết hợp này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Sống khỏe - 22 giờ trước

Phụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Với người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.

Top