Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhộn nhịp các khóa lễ giải hạn đầu năm với nhiều mức 'giá'

GiadinhNet - Trước thềm Rằm tháng Giêng, các chùa lớn ở Hà Nội đều chung cảnh nhộn nhịp khách hành hương vừa hành lễ, vừa đăng ký làm lễ cần bình an, giải hạn.

Xăng dầu tăng giá, người tiêu dùng lo lắng trăm bềXăng dầu tăng giá, người tiêu dùng lo lắng trăm bề

GiadinhNet - Khi vừa kịp "làm quen" với mức thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thì nay không ít người tiêu dùng lại thêm phần lo lắng khi giá xăng dầu tăng liên tiếp.

Đến hẹn lại lên, các khóa lễ cầu an, giải hạn được tổ chức vào mỗi dịp đầu năm, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ghi nhận của phóng viên vào những ngày chạm Rằm tháng Giêng, các chùa trên địa bàn TP Hà Nội đều chung cảnh người dân dập dìu hành lễ.

Nhộn nhịp các khóa lễ giải hạn đầu năm với nhiều mức 'giá' - Ảnh 2.

Năm nay, do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp nên các chùa trên địa bàn Hà Nội luôn đảm bảo công tác phòng chống dịch bằng các khẩu hiệu tuyên truyền.

Do tháng Giêng là tháng đầu tiên của năm mới nên trước thềm rằm tháng Giêng, khách hành hương tại các chùa vừa hành lễ, vừa đăng ký các khóa lễ giải hạn, cầu bình an.

Tham gia hành lễ tại chùa Quán Sứ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), anh Nguyễn Văn Linh (SN1988, tại Long Biên, Hà Nội) cho biết, vì hôm nay là ngày chuẩn bị bước vào Rằm tháng Giêng nên anh và gia đình đã có mặt tại chùa Quán Sứ từ rất sớm để vừa hành lễ, vừa tham khảo các khóa lễ cầu an, giải hạn đầu năm. 

Nhộn nhịp các khóa lễ giải hạn đầu năm với nhiều mức 'giá' - Ảnh 3.

Trước thềm Rằm tháng Giêng, các chùa lớn ở Hà Nội đều chung cảnh nhộn nhịp khách hành hương vừa hành lễ, vừa đăng ký làm lễ cần bình an, giải hạn.

Anh Linh cho biết: "Năm nay, những người tuổi Thìn sinh năm 1988 bước vào năm đầu của hạn tam tai nên tôi đã đăng ký làm lễ giải hạn, cầu bình an tại chùa Quán Sứ. Theo thông báo của chùa Quán Sứ, nhà chùa tổ chức khóa lễ cầu an, giải hạn vào 14h các ngày mồng 6, 12, 20, 26 và 30 tháng Giêng. Vì đến chùa vào ngày Rằm nên tôi đăng ký làm lễ sớm nhất có thể là vào ngày 20 tháng Giêng tới đây". 

Cũng theo anh Linh, chi phí cho lễ cầu an tại chùa Quán Sứ là 500.000 đồng, hoặc khách hành hương có thể tùy tâm đóng góp cho buổi llễ. 

Nhộn nhịp các khóa lễ giải hạn đầu năm với nhiều mức 'giá' - Ảnh 4.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên ngay từ khu vực hành lang lối vào, các chùa đều chuẩn bị đầy đủ công tác phòng, chống dịch như xịt khử khuẩn, rửa tay, khẩu trang...

Tại chùa Giáp Nhất (Nhân Chính, Thanh Xuân), mặc dù nhà chùa không thông báo rộng rãi về các khóa lễ cầu an, giải hạn nhưng nhà chùa vẫn nhận, tổ chức các khóa lễ cầu an, giải hạn cho cư dân lân cận.

Theo nhà chùa, chi phí cho buổi lễ cầu an, giải hạn là "tùy hỷ", có thể dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/sớ. "Phần chi phí này nhà chùa sẽ mua vật phẩm, đồ lễ. Sau lễ, các vật phẩm này sẽ được nhà chùa tán lộc cho người đến chùa hành hương", đại diện nhà chùa cho biết.

Không chỉ tiếp nhận thông tin người làm lễ trực tiếp tại chùa, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một số nhà chùa đã tổ chức tiếp nhận thông tin, tổ chức các buổi khóa lễ cầu an, giải hạn bằng hình thức online.

Nhộn nhịp các khóa lễ giải hạn đầu năm với nhiều mức 'giá' - Ảnh 5.

Hình ảnh người dân đi lễ tại chùa Phúc Khánh những ngày đầu năm mới.

Đơn cử tại chùa Phúc Khánh (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa), để đảm bảo công tác phòng chống dịch, ngoài việc tiếp nhận thông tin đăng ký cầu an tại chùa, nhà chùa cũng tổ chức tiếp nhận thông tin qua email, zalo, facebook.

Ngoài ra,  buổi đại lễ "cầu nguyện quốc thái dân an" diễn ra vào 19h tối nay (14/2) cũng được "livestream" qua 3 trang facebook của nhà chùa. 

Nhộn nhịp các khóa lễ giải hạn đầu năm với nhiều mức 'giá' - Ảnh 6.

Công tác chuẩn bị cho buổi đại lễ cầu an diễn ra lúc 19h tối nay (14/2) đã được chuẩn bị tươm tất.

Trước đó, ngày 28/1, để tổ chức nghi lễ cầu an Tết Nhâm dần đảm bảo an toàn trong phòng chống dịc và các hoạt động mừng Xuân mới an vui, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước nghiêm chỉnh tăng cường, nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch.

Tổ chức, thực hành các nghi lễ cầu quốc thái dân an, phục vụ nhu cầu tin ngưỡng tâm linh phải đảm bảo không tập trung đông người, thời gian phù hợp ngắn gọn, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp…

Xăng dầu tăng giá, giá vé xe khách biến động hay không?Xăng dầu tăng giá, giá vé xe khách biến động hay không?

GiadinhNet - Từ chiều nay, khi giá xăng dầu chính thức áp dụng giá tăng mới, nhiều hành khách lo lắng giá tàu xe di chuyển giữa Hà Nội với các tỉnh cũng sẽ có sự điều chỉnh.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lạ lùng dịch vụ gửi thú cưng đi... "nhà trẻ" sang chảnh ở Hà Nội

Lạ lùng dịch vụ gửi thú cưng đi... "nhà trẻ" sang chảnh ở Hà Nội

Xu hướng - 13 giờ trước

Mỗi tháng, vợ chồng chị Minh Hà chi từ 4-5 triệu đồng, gửi chú chó cưng tên Xe Đạp đến "nhà trẻ".

Chubb Life Việt Nam được vinh danh  với 2 giải thưởng lớn châu Á trên lĩnh vực nhân sự lẫn công nghệ

Chubb Life Việt Nam được vinh danh với 2 giải thưởng lớn châu Á trên lĩnh vực nhân sự lẫn công nghệ

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

Tập trung phát triển nguồn nhân lực và đầu tư vào công nghệ là hai chiến lược song hành của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) trên hành trình phát triển bền vững.

Giá xăng giảm, nhiều mặt hàng thực phẩm ở chợ dân sinh vẫn chưa giảm nhiệt

Giá xăng giảm, nhiều mặt hàng thực phẩm ở chợ dân sinh vẫn chưa giảm nhiệt

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GiadinhNet – Giá xăng đã tiếp tục giảm sâu hơn nhưng theo ghi nhận tại một số chợ dân sinh, nhiều mặt hàng thực phẩm vẫn giữ giá khiến người tiêu dùng chật vật trong việc cân đối chi tiêu sinh hoạt. Tại các siêu thị cũng đã thực hiện các chương trình khuyến mại.

'Ăn vạ' giá xăng dầu quá lâu, rau thịt nay mới bớt đắt đỏ

'Ăn vạ' giá xăng dầu quá lâu, rau thịt nay mới bớt đắt đỏ

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

Giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm 5 lần liên tiếp, người tiêu dùng muốn biết giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm ngoài chợ hiện ra sao, có giảm theo xăng dầu hay còn 'ăn vạ' và neo cao.

Thùng carton cũ chuyển nhà có sẵn, đáp ứng kịp thời

Thùng carton cũ chuyển nhà có sẵn, đáp ứng kịp thời

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

Hiện nay, môi trường đang là một trong những mối quan tâm chính của cả cộng đồng. Để hạn chế ô nhiễm, tránh lãng phí tài nguyên thiên nhiên, con người đã từng bước và chủ động thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa sang các sản phẩm thùng carton để bảo vệ môi trường.

Vinamilk thuộc top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Vinamilk thuộc top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.

Giao dịch ngoại tệ online, nhận ưu đãi cực "high" cho doanh nghiệp

Giao dịch ngoại tệ online, nhận ưu đãi cực "high" cho doanh nghiệp

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Dịch vụ mua bán ngoại tệ trực tuyến của HDBank là giải pháp thiết thực, tiết kiệm thời gian và nguồn lực, giúp doanh nghiệp yên tâm trong quá trình giao thương quốc tế.

Giá vàng hôm nay 12/8: Tiếp tục chững lại

Giá vàng hôm nay 12/8: Tiếp tục chững lại

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục chững lại khi giá vàng thế giới không thể vượt mốc 1.800 USD/ounce.

Hàng loạt thực khách tố bị đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu, Haidilao vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng

Hàng loạt thực khách tố bị đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu, Haidilao vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng

Sản phẩm - Dịch vụ - 21 giờ trước

GiadinhNet - Phản ánh tới chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), chị N.T.T (24 tuổi, ở xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đã qua một đêm thức trắng, “chịu trận” những cơn đau bụng sau khi rời khỏi quán lẩu Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa).

"Tuyệt chiêu" dùng màn bắt dế rừng kiếm tiền triệu mỗi ngày

"Tuyệt chiêu" dùng màn bắt dế rừng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Xu hướng - 23 giờ trước

Người thợ dùng màn làm bẫy chờ sẵn phía ngoài rồi dụ dế rừng ra khỏi tổ. Công việc này rất kỳ công nhưng mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Top