Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những bệnh tiềm ẩn do ăn nhiều thức ăn nhanh

Thứ bảy, 08:03 18/05/2013 | Sống khỏe

Thức ăn nhanh có hàm lượng năng lượng cao, nhiều đạm, nhưng lại nhiều muối, ít vitamin, không cân đối được các chất dinh dưỡng. Nếu sử dụng thức ăn nhanh thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim….

Món ăn ưa chuộng

Hiện nay, trên các tuyến phố của thủ đô Hà Nội, đâu đâu cũng thấy các quán bán đồ ăn nhanh (fast food). Mặt hàng đồ ăn nhanh được bày bán rất đa dạng với các loại như: gà rán, khoai tây chiên, xúc xích rán, bánh mì, phở…

Đối với nhiều người, thưởng thức đồ ăn nhanh “sang chảnh” còn thể hiện phong cách sống sành điệu. Mai, học sinh lớp 12 trường Nguyễn Tất Thành hồn nhiên: “Ở lớp em hầu hết các bạn đều đã đi ăn KFC với BBQ, giờ các bạn còn có sở thích đi vào mấy quán sang, chụp ảnh rồi check-in lên facebook ngay, thể hiện ta đây đi ăn ở quán đẹp, quán đắt tiền chứ không ăn ở mấy quán ăn vỉa hè”.

 
Những bệnh tiềm ẩn do ăn nhiều thức ăn nhanh 1
Bánh mì - món ăn nhanh được nhiều người dân chọn lựa

Tuy nhiên, đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên khác thì những món ăn nhanh “bình dân” cũng là sự lựa chọn thú vị mỗi khi tụ tập. Em Nguyễn Tú Linh, học sinh lớp 10 trường Chu Văn An (Hà Nội) chia sẻ: “Chiều nào đi học về bọn em cũng rủ nhau đi ăn mấy thứ linh tinh như bánh khoai, bánh ngô, xúc xích rán… Đi học về ai cũng đói mà mấy loại bánh đó cũng rẻ nên chúng em hay đi ăn lắm”.

Bạn Ngọc Ninh,Học Viện Báo chí Tuyên truyền hóm hỉnh khoe: “Mì tôm là người “bạn đồng hành” của mình suốt mấy năm sinh viên, đặc biệt là những ngày cuối tháng hết tiền”. Ninh kể, không riêng Ninh mà mấy người bạn cùng phòng cũng vậy hết. “Các bạn con gái còn biết tiết kiệm tiền ăn đến hết tháng, chứ bọn con trai chúng em chả biết tiền ở đâu hết, tiêu nhanh lắm, kết quả là cuối tháng chỉ đủ tiền để mua mì tôm ăn thôi”, Ninh nói.

Không riêng gì học sinh, sinh viên ưa chuộng đồ ăn nhanh mà các bà nội trợ cũng rất “tận dụng” loại đồ ăn tiện lợi này. Chị Phương, nhân viên một công ty truyền thông chia sẻ: “Nhiều hôm đi làm căng thẳng, về nhà tôi không còn hứng thú nấu nướng gì nữa nên mua luôn đồ ăn sẵn cho nhanh. Những món ăn như bánh pizza, bánh mì, thịt hộp, thịt hun khói… đều được gia đình tôi yêu thích”.

Nguy cơ béo phì, nhồi máu cơ tim

Theo một nghiên cứu mới được công bố hồi đầu năm nay được trình bày tại hội nghị quốc tế do Hiệp hội tai biến mạch máu não Hoa Kỳ tổ chức, các nhà khoa học Mỹ xác định, chế độ ăn của những tiểu bang miền Nam nước Mỹ thường mang lại nguy cơ cao với tai biến mạch máu não. Chế độ ăn phổ biến của người dân ở đây bao gồm các loại đồ chiên rán từ thịt gà, cá, và khoai tây, bên cạnh đó là nước ngọt các loại như soda, và trà đường.

Một báo cáo gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng chỉ ra, những người ăn thức ăn nhanh một lần trong tuần có nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng hơn 20% so với những người không bao giờ ăn đồ ăn nhanh. Nguy cơ này thậm chí tăng lên đến 50% đối với những người ăn 3 lần một tuần, và 80% với những người ăn nhiều hơn thế.
 
Ở Việt Nam, bên cạnh các thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ như McDonald, KFC, hay Domino Pizza, còn có rất nhiều các cửa hàng bán đồ ăn nhanh trên toàn quốc, với nhiều sản phẩm với giá bình dân hơn.

Bác sỹ Lê Thị Tình, Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, thức ăn nhanh có hàm lượng năng lượng cao, nhiều đạm, nhưng lại nhiều muối, ít vitamin, thiếu chất xơ và khoáng chất, do vậy không cân đối được các chất dinh dưỡng. Theo bác sĩ, những người thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh, cơ thể sẽ dư thừa năng lượng và chất béo, tạo nên tình trạng thừa cân, béo phì dẫn tới các bệnh lý liên quan như tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

Về vấn đề này, bác sỹ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hương, Trung tâm Tư vấn phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì (Viện Dinh dưỡng) cũng khuyến cáo: “Thức ăn nhanh có năng lượng cao hơn một bữa ăn bình thường, nhưng lại nhỏ gọn nên chỉ trong một thời gian rất ngắn, người ăn đã thu thập năng lượng nhiều hơn nhu cầu. Ăn nhanh thường làm cơ thể chưa cảm thấy no, người ăn luôn ăn nhiều hơn nhu cầu thực tế. Vì vậy, cách tốt nhất là nên hạn chế ăn thức ăn nhanh”.

Theo Vietq

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 42 phút trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 43 phút trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 1 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 6 giờ trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 7 giờ trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 9 giờ trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 9 giờ trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 22 giờ trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Top