Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những cách nhận biết nồi lẩu bạn đang ăn bị pha chế phụ gia, hóa chất

Thứ hai, 17:05 01/04/2019 | Sống khỏe

GiadinhNet - Vừa qua, thông tin từ chính quyền Trung Quốc cho biết đã phát hiện loại gia vị thường để dùng nấu món lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng có trộn hóa chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng khiến nhiều “tín đồ” của lẩu thêm hoang mang lo lắng.

Được biết, loại gia vị này có tên là sa tế Tứ Xuyên, là một loại phụ gia khá thịnh hành, thường được người tiêu dùng mua về để bỏ vào nước dùng của món lẩu. Nhờ đó, nước dùng lẩu sẽ dậy lên mùi thơm, vị cay và có màu đỏ hấp dẫn.

Không những thế, do nhu cầu của khách tăng cao, nhà hàng không thể đun nấu nước dùng, thay vào đó rất nhiều cửa hàng sẽ dùng phụ gia từ hóa chất làm nước lẩu, vừa ngon, vừa rẻ lại tiện dụng.

Theo các chuyên gia sức khỏe, các loại gia vị lẩu này thường chứa chất hóa học độc hại như NO2, HCHO, ethyl maltol, propanediol… gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trong đó, NO2, HCHO thường có màu nâu đỏ và được dùng để tạo màu cho nước lẩu và làm tăng vị ngọt đậm đà, thơm dậy mùi cho nước dùng. Đây là hai chất cực độc gây ức chế khả năng tiếp nhận và cung cấp oxy của cơ thể, tác động lên hồng cầu gây ra bệnh thiếu máu nếu ăn thường xuyên. Ngoài ra, nó còn có tác động xấu đến phổi và làm suy yếu chức năng hô hấp, gây bệnh hen suyễn.

Tuy nhiên, nếu chú ý, bạn có thể dễ dàng phát hiện đâu là nồi lẩu an toàn hay được làm bằng hóa chất:

Màu sắc

Dù cho bao nhiêu ớt hay cà chua thì màu sắc nồi nước lẩu truyền thống cũng không thể bắt mắt như các nồi nước dùng như ở nhà hàng mà vẫn trong như nước hầm xương và có các váng mỡ màu nổi lên trên bề mặt.

Chính vì vậy, nếu khi sử dụng lẩu tại các cửa hàng mà nước có màu đỏ hồng hay hơi vàng cam thì chắc chắn rằng bạn đã được dùng loại nước pha từ hóa chất và phụ gia.

Mùi vị

Thông thường, nước lẩu được ninh từ thịt và xương sẽ có mùi thơm thanh nhẹ mà chỉ khi ninh thật lâu hoặc trong khi thưởng thức mới có thể cảm nhận được hương vị này. Còn nồi nước lẩu vừa mang ra đã có vị thơm ngào ngạt chắc chắn đã được pha thêm hóa chất tạo mùi.

Bạn có thể nhận biết bằng cách nếm thử, nước lẩu thông thường sẽ có vị thơm, ngọt thanh đạm của nước hầm xương và rau củ. Còn nếu nước lẩu màu hồng nhạt, cay xè kích thích và có vị ngọt đậm thì chắc chắn có sử dụng gia vị tạo ngọt tạo cay và màu hóa học.

Những người không nên ăn lẩu

Phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng, cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột, nhất là nếu ăn phải món nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá… Do đó, thai phụ không nên ăn lẩu nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Người bị gút, tiểu đường, cao huyết áp

Nấm, thịt đỏ, hải sản, nội tạng… là những thực phẩm được lựa chọn cho nồi lẩu. Chúng giàu dinh dưỡng nhưng lại là nguồn dồi dào chất purine, hoàn toàn không tốt với bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp. Vì đa phần các loại hải sản chứa rất nhiều cholesterol cao nên các bệnh nhân tuyệt đối tránh.

Người bị dạ dày, tiêu hóa kém

Đối với những người bị tổn thương hệ tiêu hóa, dạ dày... ăn lẩu nhúng nóng, cộng với da vị cay đặc trực của sa tế, ớt sẽ gây tổn hại đến lớp bảo vệ bề mặt niêm mạc dạ dày, làm mất lớp protein trong dạ dày, dẫn đến hiện tượng viêm, loét... gây đau bụng, viêm tụy cấp tính thậm chí chảy máu dạ dày, thủng dạ dày...

Trước đó đã từng có trường hợp bị thủng dạ dày ở người chưa có tiền sử đau dạ dày do ăn lẩu nóng và quá cay.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con khóc đêm nhiều, mẹ định làm chuyện dại dột và những hệ lụy đau lòng từ trầm cảm sau sinh

Con khóc đêm nhiều, mẹ định làm chuyện dại dột và những hệ lụy đau lòng từ trầm cảm sau sinh

Sống khỏe - 54 phút trước

GiadinhNet – Theo chuyên gia tỷ lệ mắc trầm cảm sau sinh rơi vào khoảng 33% sản phụ. Nếu không được nhận biết và can thiệp sớm, trầm cảm sau sinh kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy đau lòng.

Cứu sống trẻ sơ sinh nội tạng thoát vị ra ngoài ổ bụng

Cứu sống trẻ sơ sinh nội tạng thoát vị ra ngoài ổ bụng

Y tế - 57 phút trước

GiadinhNet -  Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật, hồi sức, cứu sống trẻ sơ sinh non yếu, bị dị tật bẩm sinh, thoát vị thành bụng, teo ruột type 3b, nội tạng nằm ngoài ổ bụng.

Ngoài 30 tuổi đi như bà cụ: Bác sĩ chỉ ra thủ phạm

Ngoài 30 tuổi đi như bà cụ: Bác sĩ chỉ ra thủ phạm

Sống khỏe - 2 giờ trước

Mới 36 tuổi nhưng chị Nhung không thể đi lại được bình thường lúc nào cũng phải vịn cầu thang, đi lại cực kỳ khó khăn.

Gắn bi vào 'của quý' để tăng khoái cảm, cả chồng và vợ đều gặp họa, đau đớn

Gắn bi vào 'của quý' để tăng khoái cảm, cả chồng và vợ đều gặp họa, đau đớn

Sống khỏe - 3 giờ trước

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, gắn bi vào dương vật không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gặp họa cho nam giới mà còn gây ra nỗi sợ hãi, đau đớn, thậm chí tổn thương vùng kín cho nữ giới sau khi quan hệ tình dục.

Những sai lầm tai hại khi uống nước ép trái cây có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

Những sai lầm tai hại khi uống nước ép trái cây có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

Sống khỏe - 3 giờ trước

Trái cây có lợi cho sức khỏe nhưng nếu uống nước ép trái cây theo cách này sẽ gây hại khó lường.

Phòng khám đa khoa tại Quận 1 – Phát huy chất lượng dẫn đầu niềm tin

Phòng khám đa khoa tại Quận 1 – Phát huy chất lượng dẫn đầu niềm tin

Sống khỏe - 5 giờ trước

Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng ở 34-36 Đinh Tiên Hoàng, P.Đakao, Quận 1, TPHCM ra đời dưới sự cấp phép của Sở Y Tế. Phát triển thương hiệu theo tiêu chuẩn y khoa quốc tế, đa dạng về hình thức khám chữa bệnh với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, chất lượng nâng cao nên luôn "chiếm trọn" lòng tin nơi mọi bệnh nhân.

Thầy giáo 31 tuổi bị ung thư gan do ăn loại thực phẩm nhiều người vẫn ăn mỗi sáng

Thầy giáo 31 tuổi bị ung thư gan do ăn loại thực phẩm nhiều người vẫn ăn mỗi sáng

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Vì thường xuyên ăn loại thực phẩm này mà bệnh xơ gan của thầy giáo dần phát triển thành ung thư gan.

5 thói quen đơn giản vào buổi sáng giúp bạn sống thọ

5 thói quen đơn giản vào buổi sáng giúp bạn sống thọ

Sống khỏe - 8 giờ trước

Những thói quen vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy có tác động rất lớn đến sức khỏe. Đó là lý do mà rất nhiều bí quyết sống thọ thường được khuyên nên thực hiện vào thời điểm này.

Thức ăn hết hạn một ngày còn ăn được không? Thực tế, 4 loại thực phẩm này đều không có hạn sử dụng!

Thức ăn hết hạn một ngày còn ăn được không? Thực tế, 4 loại thực phẩm này đều không có hạn sử dụng!

Sống khỏe - 8 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu thực phẩm đã hết hạn sử dụng một ngày có còn ăn được không? Các chất độc hại khác sẽ được sản sinh để gây hại cho cơ thể?

Những thực phẩm tốt cho não bộ, ai hay bị “não cá vàng” cần tăng cường trong thực đơn

Những thực phẩm tốt cho não bộ, ai hay bị “não cá vàng” cần tăng cường trong thực đơn

Sống khỏe - 19 giờ trước

GiadinhNet – Các loại cá, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, bơ, socola đen… là những thực phẩm được chứng minh tốt cho sức khỏe não bộ, giúp giữ cho não bộ khỏe mạnh và cải thiện các chức năng ghi nhớ và tập trung của cơ quan này.

Top