Những địa chỉ mới cho người "ghiền" bún bò Huế tại Hà Nội
Có hương vị rất riêng với nước dùng làm từ xương bò hầm chín, có thêm mắm ruốc và thơm nồng vị sả, từ lâu bún bò Huế đã trở thành món ăn được người dân Hà Thành ưa chuộng.
Món bún này không thể thiếu được thịt bò bắp hoặc bò thăn luộc thái miếng, miếng giò heo, tiết, viên chả lợn hay chả bò quyện nhuyễn và các loại rau thơm như hoa chuối thái mỏng, giá đỗ...
Ở Hà Nội, khi nhắc tới bún bò Huế, chúng ta thường nghĩ ngay đến những quán bún bò Huế vốn rất nổi tiếng như O Xuân ở Quang Trung, bún bò Huế Nguyễn Thượng Hiền, Mai Hắc Đế... Tuy nhiên, gần đây, Hà Nội ngày càng xuất hiện nhiều các quán bún bò Huế mới và ngon. Hãy cùng điểm danh một địa chỉ như vậy nhé.
1. Bún bò Huế Lạc Long Quân
Quán do người Huế làm chủ và chế biến nên bún bò Huế Lạc Long Quân khá chuẩn vị Huế. Sợi bún to, được làm từ gạo xay có pha ít bột lọc nên sợi bún trắng, trong và khá săn. Một bát bún bò Huế khá đầy đặn ở đây có giá 35.000 đồng với đầy đủ các nguyên liệu: thịt bò nạm, thịt lợn viên, thịt bò viên, chả cua viên, tiết và các loại hành ngò rau thơm rất đưa vị.
Thịt bò của quán là thịt bò nạm, chắc và thơm, được thái miếng to nên ăn rất “ đã miệng”. Miếng giò heo lớn vừa phải, ăn rất mềm. Điều đặc biệt của bún bò Huế Lạc Long Quân là ngoài viên chả lợn, chả bò, quán còn có cả chả cua – ăn rất giòn và thơm. Thêm nữa, tiết ăn kèm bún vừa chắc lại vừa mềm, không bị khô hay bở, và không có mùi hôi.
Nước dùng ở đây khá béo và không được trong nhưng khá ngọt vị xương hầm, thơm mùi mắm ruốc, tuy nhiên lại hơi ít mùi sả. Theo như lời chị chủ quán thì quán cho nhiều mắm ruốc và ít sả để nước dùng không bị nồng. Thế nhưng đối với những ai ăn quen bún bò Huế có nhiều vị sả thì nước dùng của quán đúng là thiếu chút gì đó.
2. Bún bò Huế Nguyễn Khang
Tuy không phải quán do người Huế làm chủ hay đứng bếp nhưng bún bò Huế ở đây rất đặc trưng hương vị cố đô. Bún bò của quán cũng đầy đủ các nguyên liệu gồm bún sợi to, thịt bò thái miếng vừa phải, miếng giò heo chắc thịt và còn có thêm cả hai miếng giò tai, hai viên thịt nhỏ.
Điểm hút khách nhất của quán bún bò này nằm ở nước dùng. Nước dùng ở đây được đánh giá là rất ngon: ngọt vị xương, mắm ruốc và sả đều được dùng vừa phải. Sả có mùi thơm nồng, trung hòa với mùi mắm ruốc, mùi giò heo luộc, mùi thịt bò, tiêu hành, nước mắm khiến nước dùng trở nên dịu và ngào ngạt thơm.
Giá một tô bún bò ở đây có giá 30.000 đồng. Quán được sắp xếp gọn gàng, ngồi trong nhà khá sạch sẽ. Địa chỉ của quán là 469 Nguyễn Khang (gần mạn Cầu giấy).
3. Bún bò Huế Ngã Tư sở
Dọc trên đường Láng khu vực Ngã Tư Sở có một dãy các quán bún bò Huế nhưng không phải quán nào cũng ngon. Một trong những quán đông khách nhất ở khu vực này là quán Quỳnh béo. Vị ngon của bún bò Thanh Quỳnh (Quỳnh béo) nằm ở nước dùng: vừa đậm đà vị mắm ruốc, vừa thơm mùi sả.
Khi ăn, chỉ cần cho thêm vài giọt chanh chua chua và một chút ớt xào là bát bún đã đủ sức hấp dẫn bất kỳ ai, ngay cả giữa mùa hè nóng bức. Bát bún của quán Quỳnh Béo khá đầy đặn bao gồm thịt bò, tiết hay giò heo đều được thái miếng to. Các viên thịt bò và lợn ở đây ăn giòn, chắc nhưng sợi bún lại nhỏ hơn sợi bún Huế chuẩn một chút.
Bát bún ngon lành, đủ cho cánh mày râu no bụng với giá 30.000 đồng nên quán lúc nào cũng nườm nượp khách. Tuy nhiên quán chỉ bán sáng và trưa chứ không bán tối.
4. Bún bò Huế Trần QuýCáp
Nếu so sánh với các quán bún ở trên thì bún bò "Dì Năm" ở Trần Quý Cáp không đầy đặn cho lắm nhưng lại thực sự chất lượng và hấp dẫn. Cũng với các nguyên liệu của món bún bò Huế thông thường nhưng thịt lợn viên và bò viên ở đây ăn ngon hơn hẳn: to và rất thơm. Nước dùng chan bún cũng rất "chuẩn Huế", trong, thơm, ngọt. Thịt bò nạm thơm lừng và bò viên thơm mùi tiêu, rất hấp dẫn.
Điểm đặc biệt của bún bò Huế ở đây là có hành tím muối Quảng Ngãi ăn kèm. Món hành này có đủ vị giòn, chua, thơm, tuy lạ nhưng ăn khá hợp với món bún bò.
Giá của một tô bún bò Huế tại Trần Quý Cáp là 35.000 đồng. Tuy có nhỉnh hơn so với các nơi khác, nhưng với các nguyên liệu thơm ngon, được ăn kèm với hành tím muối Quảng Ngãi và uống nước trà miễn phí, tính ra giá này cũng không đắt.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 3 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 23 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.