Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những gánh quà mang thu xuống phố

Thứ hai, 20:00 02/11/2015 | Ăn

Thu Hà Nội vẫn mang lại cho mỗi người những điều thật đặc biệt, tinh tế cả trong những thức quà theo chân những gánh hàng xuống phố khiến cho ai cũng phải đôi lần nán lại.

 

Cốm: Món ăn làm từ lúa nếp non có sức hấp dẫn kỳ lạ mỗi độ thu về. Cốmđược gói trong những chiếc lá sen đượm cả vị thơm thảo của đồng quê, theo chân từng bước gánh gồng của các bà các chị đến với nơi phố xá.

 

Cốm không phải để no, cũng chẳng phải vội. Đó là món ăn chơi mà người ăn cứ từ từ thưởng thức vị dẻo ngọt của nếp cái hoa vàng. Đó mới là lúc ta cảm nhận được hết hương vị của mùa thu.

 

Sấu dầm: Những trái sấu được gọt vỏ, thái lát cẩn thận, ướp thêm chút ngọt của đường, vị mặn của nước mắm, cay cay của ớt một cách hài hòa mà vẫn giữ được độ giòn, thơm. Hẳn ai một lần được thưởng thức thức quà ấy vẫn sẽ nhớ mãi hương vị rất thu. Ảnh:Kenhnoitro.info.

 

Tào phớ: Giữa những ngày Hà Nội đượm nắng vàng và gió heo may, chắc chẳng còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức một cốc tào phớ mát lạnh.

 

Chẳng khó để bắt gặp những gánh quà này len lỏi trên mỗi góc phố Hà Nội. Người ta mê mẩn vị ngậy của từng lát tào phớ, vị ngọt vừa phải của nước đường, và hương hoa nhài thoang thoảng.

 

 

 

Cháo sườn: Ở Hà Nội, gánh cháo sườn của các bà, các chị vẫn xuất hiện trên từng con phố, từng ngõ nhỏ. Cháo sườn không như những loại cháo khác, được nấu từ gạo xay nhuyễn tạo độ sánh, mịn. Nước sườn ngọt, quyện với thịt sườn ninh nhừ đủ để cháo sườn dù ăn “không người lái” vẫn ngon.

 

Những ngày trời trở gió, được ăn bát cháo sườn nóng với quẩy giòn cũng đủ ấm lòng người giữa những bộn bề, lo toan của cuộc sống.

 

Bánh rán: Bánh rán cũng là một món ăn biết chiều chuộng lòng người. Ta có thể ăn sáng, trưa, chiều, tối mà vẫn thấy hợp. Những chiếc bánh rán tròn tròn có độ to vừa vặn trở thành món ăn chơi tao nhã.

 

Tùy từng khẩu vị và sở thích mỗi người, bánh rán cũng có loại riêng: Bánh rán đường, bánh rán mật, bánh rán vừng. Điểm chung của chúng vỏ giòn, nhân đậu xanh dẻo tạo nên sự chuyển biến vị giác thú vị.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Ẩm thực 360 - 21 phút trước

GĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Top