Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những loại rau củ này càng để trong tủ lạnh lại càng nhanh hỏng

Thứ sáu, 20:51 03/04/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Tủ lạnh tốt khi bảo quản thực phẩm chưa dùng đến, nhất là trong những ngày dài nghỉ dịch COVID – 19 hạn chế đi lại hiện nay. Thế nhưng, có những loại rau củ quả càng để tủ lạnh càng nhanh hỏng, mất giá trị dinh dưỡng.

Có những loại thực phẩm càng để tủ lạnh càng nhanh hỏng

Theo PGS. BS. Trương Tuyết Mai – Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, việc bảo quản thực phẩm sau khi lựa chọn, mua về là rất quan trọng, nhất là các thực phẩm chưa được chế biến ngay. Hầu như bà nội trợ nào cũng nghĩ rằng tủ lạnh có thể để được tất cả mọi thứ trong đó, giữ chúng được tươi ngon. Thế nhưng quan niệm này cũng có nhiều sai lầm. Cách bảo quản ra sao sẽ phụ thuộc vào từng nhóm thực phẩm. Điều này sẽ giúp cho việc giữ không bị mất các chất dinh dưỡng của thực phẩm, đảm bảo được độ tươi ngon khi chế biến món ăn.

Đối với nhóm thịt, cá, hải sản cần bảo quản trong tủ đông lạnh khi chưa chế biến ngay. Đối với nhóm tươi sống như rau, quả thì cần bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Nhóm trứng, sữa cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp….

Một số thực phẩm khi để đông lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ức chế các enzym phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin như rau, quả, trứng, sữa, do đó không nên để các thực phẩm này tại ngăn đông lạnh. Ngoài ra, không phải loại rau củ quả nào cũng nên cất trong tủ lạnh vì điều này lại làm thực phẩm nhanh chóng hỏng, mất ngon so với việc bảo quản trong môi trường mát và tối.

Những loại rau củ này càng để trong tủ lạnh lại càng nhanh hỏng - Ảnh 1.

Cách bảo quản sẽ tùy thuộc vào nhóm thực phẩm. Ảnh minh họa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên một số loại củ quả càng để tủ lạnh càng nhanh hỏng như:

Cà chua: Cà chua sẽ được lưu giữ tốt nhất trong môi trường tự nhiên. Bảo quản cà chua trong hộp nhựa để tủ sẽ làm cà chua chín và thối nhanh hơn. Lưu trữ trong các loại túi quá kín làm chúng bị "chết ngạt" và tăng tốc độ hư hỏng và thối. Cà chua mất đi hương vị chế biến không còn ngon.

Khoai tây: Ai cũng nghĩ cho khoai tây vào tủ lạnh sẽ để được lâu nhưng nhiệt độ thấp có thể khiến khai tây chứa nhiều đường hơn. Điều này xảy ra khi một số tinh bột được chuyển thành đường khử. Khi nấu với nhiệt độ nấu rất cao, đường có thể tạo thành các chất gây ung thư, được gọi là acrylamide.

Nhiều người có thói quen để khoai tây ngay bên các loại trái cây và rau quả chín, đặc biệt là chuối, táo, hành tây và cà chua càng không tốt vì giải phóng một lượng lớn ethylene gây hại.

Bí ngòi, dưa chuột : Để tủ lạnh nhanh bị mềm, xốp hơn nếu để ở nhiệt độ thấp như ở trong tủ lạnh.

Các loại củ như hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu vì ánh sáng mặt trời làm cho chúng nảy mầm và không ăn được.

Cà rốt và củ cải đường: Để trong tủ lạnh lâu chúng nhanh héo, sau đó chúng thậm chí còn có thể bị thối nhanh hơn so với khi để ở ngoài.

- Các loại quả có múi như bưởi, cam, dứa…: Không khí lạnh trong tủ có thể làm hỏng và khiến vỏ bị khô, quắt. Dứa cho vào tủ ám mùi mà nhanh ủng nếu không để kín.

Vài mẹo bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh

- Cà chua: Ở phần cuống của cà chua nhanh bị thối, phân hủy nên mọi người xếp cuống của cà chua hướng lên trên sẽ giúp chúng lâu hỏng hơn.

- Khoai tây: Lưu trữ chúng ở các tầng hầm, nhà để xe hoặc nhà kho mát mẻ giúp trì hoãn sự hình thành mầm trên củ, một trong những dấu hiệu hư hỏng đầu tiên.

- Gia vị tỏi, gừng, hành…: Thay vì để chúng trong các túi ni lông treo lên góc bếp. Mọi người đựng chúng ở trong túi giấy rồi đục lỗ cho thoáng khí. Các loại gia vị này ưa tối nên không cẩn thận là rất dễ mọc mầm.

- Dứa: Để dứa được giữ tươi lâu, bạn cắt phần lá dứa và úp ngược chúng xuống để cân bằng lượng đường, không nhanh thối.

- Chuối: Chuối để trong tủ lạnh thường hay bị thêm đen. Đặt chuối ở nhiệt độ phòng và bọc cuống quả chuối bằng màng bọc thực phẩm để bảo quản được lâu hơn.

- Xà lách, bắp cải…: Dùng mấy que tăm nhọn cắm ngập chúng vào cuống cây xà lách. Cắm thật sâu chỉ để chừa lại một phần nhỏ que tăm sẽ giữ nước, giữ ẩm cho chúng được tươi lâu.

- Dùng ly nước giữ tươi rau thơm, măng tây… chúng sẽ tươi thêm được 3 - 4 ngày. Súp lơ bọc thêm màng bọc nilon có đục lỗ thoát khi ở phần hoa sẽ luôn tươi xanh không lo bị héo.

P.Thuận

P.Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 6 phút trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 37 phút trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 46 phút trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 10 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 17 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 19 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 22 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Top