Những lưu ý khi làm bánh dẻo tại nhà
Làm bánh dẻo không quá khó, nhưng lại dễ thất bại vì không đẹp, bánh cứng hay nhanh hỏng...
Trung thu sắp đến cũng là lúc để phái nữ trổ tài làm bánh. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo mang thương hiệu nhà làm thường được săn đón nhiệt tình hơn bởi nó chứa cả tấm lòng của người làm bánh và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lại yên tâm. So với bánh nướng thì cách làm bánh dẻo đơn giản hơn vì không cần dùng lò nướng cũng như tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không làm ra được chiếc bánh ưng ý, chuẩn mùi vị và đẹp mắt.
Công thức bánh dẻo
Công thức bánh dẻo hiện nay có rất nhiều và khác nhau, từ tỷ lệ bột, nước đường, hương hoa bưởi... Nhưng tỷ lệ chung nhất vẫn là 2 phần nước đường và một phần bột bánh dẻo, còn hương hoa bưởi có thể tùy theo sở thích, thông thường là một thìa cà phê. Đó là đối với bánh dẻo truyền thống, còn bánh dẻo hiện đại có nhiều màu sắc, người làm bánh thường sử dụng nước ép từ các loại rau củ. Nên khi làm bạn phải thay thế nước ép rau củ bằng với lượng nước đường đã bớt.
Cách trộn bột bánh dẻo
Cách trộn bột bánh dẻo rất dễ dàng. Trộn đều hương hoa bưởi vào với nước đường bánh dẻo, cho từ từ phần bột vào, vừa cho vừa khuấy đều tay đến khi bột đặc lại thì dùng tay nhào đều cho quyện hết phần bột khô thì dừng. Không nên đổ nước vào một lần mà nên chia làm 3 lần. Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau nên có thể điều chỉnh nhiều hay ít hơn tùy vào từng loại chứ không nên làm theo công thức một cách cứng nhắc.
Bạn chú ý không nên nhào quá lâu làm bột bị chai, cố gắng làm nhanh tay đến khi bột quyện vào nhau. Nhào bột không chỉ dựa vào công thức mà còn qua cách cảm nhận bột của từng người. Sau khi nhào bột nên để nghỉ khoảng 15 phút. Không để bột bánh nghỉ quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng chảy nhão, bánh mất vân sau khi đóng.
Cách đóng bánh dẻo
Một số lỗi khi mắc phải lúc đóng bánh dẻo là bị dính vào khuôn, không rõ nét hay nhân bị lộ rõ ở mặt bánh. Tỷ lệ giữa vỏ và nhân bánh là 2:1, cố gắng vo thật tròn và mượt chiếc bánh khi đã cho nhân. Bạn nên chọn những loại khuôn có đường vân sâu để giúp bánh có họa tiết rõ ràng hơn. Bột bánh dẻo khi để nghỉ rất dai nên đóng bánh dễ bị mất vân, do đó bạn nên chọn loại khuôn nhấn tay để dễ dàng đóng bánh đẹp hơn. Bạn nhớ rắc một ít bột áo vào trong khuôn hoặc ngoài bánh trước khi đóng để tránh trường hợp bánh dính vào khuôn.
Cách bảo quản
Bánh dẻo không phải nướng nên làm bánh xong bạn có thể đóng gói ngay. Tuy nhiên nên để ở bên ngoài một ngày để bánh trong hơn và bớt đi chút vị ngọt. Bánh dẻo homemade thường không sử dụng chất bảo quản nên chỉ có thể ăn trong khoảng thời gian 4 ngày tính từ khi làm, còn nếu để tủ lạnh thì sẽ giữ được 2 tuần.
Theo Ngoisao.net
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 20 giờ trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.